Khi phép vua không thua lệ làng

1. Như vậy quy định “mỗi câu lạc bộ chỉ được sử dụng một cầu thủ nước ngoài đã nhập quốc tịch thi đấu trên sân” của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã bị phá sản sau công văn phúc đáp số 4360/BTP-HCTP của Bộ Tư pháp.

Thực ra, kết quả này những người tinh tường đã nhìn thấy từ trước, ngay khi VFF ban hành nghị quyết về việc này, đơn giản vì nó vi hiến và trái với tinh thần của hàng loạt bộ luật khác của Nhà nước. VFF viện dẫn lý do: Nghị quyết này đã được Ban chấp hành VFF thông qua với đa số phiếu thuận, nhưng trên thực tế chân lý cuộc sống không phải bao giờ cũng thuộc về đám đông, nhất là trong đám đông đó đại diện các câu lạc bộ có nhiều ngoại binh nhập tịch chỉ chiếm thiểu số, thậm chí là thiểu số tuyệt đối.

VFF cũng đưa ra một lý do khác để biện minh cho nghị quyết này: Bóng đá là một trò chơi và chúng tôi có quyền có luật chơi của riêng mình. Cũng như lý do thứ nhất, lý do thứ hai cũng không thể đứng vững vì người ta không thể bày ra một thứ luật riêng theo kiểu “phép vua thua lệ làng” trong một xã hội pháp quyền.

2. Bởi vì những gì bóng đá làm được thì những lãnh vực khác như kinh tế, khoa học... cũng có thể làm được, và sự “phân biệt đối xử” giữa công dân Việt Nam và công dân Việt Nam có gốc gác nước ngoài hiển nhiên sẽ tạo ra một tiền lệ xấu và một hậu quả nghiêm trọng cho chính sách kêu gọi sự đóng góp từ nhiều nguồn lực khác nhau. Điều đó không cho phép bóng đá tự tạo ra một biên cương để cát cứ, vì nếu như nghị quyết này của VFF trở thành hiện thực, trong cộng đồng sẽ xuất hiện cái gọi là “công dân loại hai” với những chế tài vô lý, và bạn bè quốc tế sẽ có cớ để đánh mất niềm tin vào thiện chí của Nhà nước Việt Nam trong hàng loạt chủ trương có liên quan đến “yếu tố nước ngoài”.

Tóm lại, công dân Việt Nam chỉ có một, với nghĩa vụ và quyền lợi như nhau. Bộ Tư pháp “thổi còi” VFF trong trường hợp này là hoàn toàn đúng đắn và kịp thời.

Các cầu thủ Việt Nam gốc ngoại đã có thể ăn ngon ngủ yên

3. Người viết bài này chẳng thích thú gì trước hiện tượng các câu lạc bộ thi nhau nhập tịch cầu thủ nước ngoài nhằm giành ưu thế trong cuộc đua V-League. Nhập tịch cho Messi, Cristiano Ronaldo hay Kaka, hoặc ít ra là những Kiatisak, Leandro, Kesley Alves... thì còn khả dĩ, đằng này đa số những ngoại binh đã được các câu lạc bộ nhập tịch trình độ chuyên môn không nổi trội hơn các cầu thủ nội là mấy.Các ngoại binh này chỉ có hai ưu thế: một là khỏe, hai là đỡ tốn kém hơn nội binh.

Nghịch lý này do V-League đẻ ra rồi chính V-League trở thành tù binh của nó. Cuộc đua tranh khốc liệt và mù quáng giữa các câu lạc bộ đại gia đã đẩy giá trị cầu thủ nội lên cao hơn giá trị thực một mức rất xa, đến nỗi bây giờ muốn kéo xuống cũng không thể. Để thoát khỏi tình trạng “mua dây buộc mình” này, nhiều câu lạc bộ đã hướng tới giải pháp “nhập tịch cho ngoại binh” để đối phó với nạn khan hiếm cầu thủ nội.

Vòng luẩn quẩn sẽ xuất hiện từ đây: cầu thủ nội sẽ càng khan hiếm hơn nữa nếu như một câu lạc bộ (như Hoàng Anh Gia Lai chẳng hạn) tung ra sân cùng lúc 3 ngoại binh và 5 ngoại binh nhập tịch. Điều đó chẳng khác nào cách chữa khát bằng nước muối, thỏa được cơn khát nhất thời nhưng sau đó cổ họng sẽ cháy khô.

4. VFF lo lắng trước hiện tượng này là xác đáng, nhưng tiếc là họ đã tỏ ra rất “hành chánh quan liêu” với nghị quyết mang tính mệnh lệnh của mình. Lẽ ra điều VFF cần làm là tìm cách chặt chẽ hóa “đầu vào”, chứ không phải chế tài “đầu ra”, chẳng hạn đề xuất cầu thủ ngoại muốn được xét nhập quốc tịch phải cống hiến bao nhiêu niên hạn, và trình độ chuyên môn phải ở mức có thể đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam chứ không nhập tịch dễ dàng như trong thời gian vừa qua.

Cũng như các trường đại học năm nay quyết xét tuyển học trò chặt chẽ theo đúng tiêu chí, nhưng nếu năm ngoái anh đã lỡø dễ dãi rồi thì đành phải để sinh viên theo học chứ chẳng lẽ đuổi ra khỏi lớp? Xét cho cùng, giải chuyên nghiệp V-League mới ra đời được 10 năm, quy chế còn nhiều bất cập, nhiều điểm không theo kịp những vấn đề phát sinh từ thực tiễn nên lãnh đạo VFF phải “vừa chạy vừa xếp hàng” để hoàn thiện từng bước là điều có thể thông cảm được. Nhưng nếu anh vội vàng đối phó với những trục trặc bằng tư duy và biện pháp quan liêu tất sẽ chuốc phải phản ứng bất lợi.

5. Rồi VFF sẽ còn phải họp bàn không chỉ một lần để giải quyết vấn nạn “ngoại binh nhập tịch” vốn được các câu lạc bộ sử dụng như một “chiêu thức” hắc đạo để lách qua khe hở của quy định hạn chế ngoại binh.

Ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ rất cầu thị khi cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của báo chí để nghiên cứu áp dụng quy định mỗi đội bóng phải đưa ra sân một số lượng nhất định các cầu thủ do chính mình đào tạo để giải “tà thuật” này. Đây cũng chính là đề nghị mà UEFA đưa ra cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu, áp dụng cả ở Champions League lẫn các giải vô địch quốc gia. Tất nhiên, đó chỉ là một cách - cách có thể làm ngay. Về lâu dài, VFF hoàn toàn có thể quy định về hệ thống đào tạo và thi đấu các lứa tuổi như một phần trong cơ cấu bắt buộc của một câu lạc bộ chuyên nghiệp, được vậy hẳn tương lai của V-League nói riêng và của bóng đá Việt Nam nói chung sẽ khác...

Chu Đình Ngạn

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác