Khi ông Miura tự làm khổ mình

1. Thật khó để cho rằng Sinh viên Hàn Quốc là một “thuốc thử liều cao” bởi ngoài yếu tố thể lực và lối chơi rắn quen thuộc, quân xanh của đội tuyển Việt Nam không phải là đối thủ xứng tầm.

Nhưng dường như HLV Miura cũng đã lường trước điều này. Không gặp đối thủ có thể gây khó khăn cho mình luyện quân, ông thầy Nhật Bản tự gây khó cho mình.

Việc ông chỉ dùng 10 cầu thủ để đá hiệp 2 trận giao hữu với QNK Quảng Nam một ngày trước cho thấy HLV này rất “quái chiêu”, tự đặt những tình huống khó khăn để cầu thủ tự giải quyết. 24 giờ đồng hồ sau, ông lại đưa đa số các cầu thủ vừa đá trận trước vào sân trong trận đấu với SV Hàn Quốc và ngay lập tức có kết quả: 3 bàn thắng nhanh, gọn, lẹ. Sau khi mọi thứ đã đúng ý định, ông Miura mới lần lượt đưa những trụ cột vào.

Hậu vệ Xuân Thành đang cố vượt qua sự truy cản của 2 cầu thủ Hàn Quốc. Ảnh: Hoàng Hùng

Cách dùng người của ông Miura khiến người ta giật mình: Hóa ra những cầu thủ trẻ, hầu hết vô danh lại đang có khả năng duy trì phong độ cao hơn các cựu binh, bao gồm cả những người tưởng “chắc suất” như ngôi sao Lê Công Vinh.

2. Càng lúc càng thấy Miura là một “người đặc biệt”. Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là bắt đầu chiến dịch AFF Cup 2014 nhưng đố ai biết đội hình chính và cả lối chơi chủ lực của ông Miura. Số thời gian của các cựu binh thi đấu chẳng hơn các cầu thủ trẻ. Mức độ tập luyện và vai trò trên sân cũng chẳng có ai được phép cho mình đã an toàn. Thay vì cẩn trọng với những trận giao hữu vốn “được khen ít, bị chê nhiều”, ông Miura vẫn tự tin xoay tua con người và đội hình. Vậy mà mọi thứ vẫn đi đúng hướng.

Trong các đời HLV ngoại của Việt Nam, chưa từng có ai thích ứng nhanh như Miura. Thay vì đòi hỏi chất lượng của những trận giao hữu, ông thầy người Nhật tự tạo ra các khó khăn để cầu thủ nỗ lực hơn trong thi đấu. Ông tuyệt nhiên không đánh giá về phong độ của các cầu thủ, cũng chưa từng khen bất kỳ ai, thay vào đó ông phàn nàn và tỏ ra bực bội về kiểu chơi bóng “rườm rà” của cầu thủ. Cho đến nay, chỉ có những tuyển thủ đến từ đội Olympic là chơi đúng yêu cầu của ông Miura. Thế nên, nếu HLV này có loại thêm vài cựu binh danh tiếng trước khi ra Hà Nội thì đấy cũng không phải là điều bất ngờ.

Bởi với bài toán về con người, chính ông Miura cũng đang tìm cách gây khó cho mình để ép các cựu binh cũng phải nỗ lực giành chỗ đứng với đồng nghiệp trẻ. Sẽ chẳng có một tuyển thủ nào được phép cho mình sự thư giãn khi làm việc với một ông thầy luôn đòi hỏi cao như Miura.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất