Khi ông Khôi làm trưởng giải

Việc ông Dương Nghiệp Khôi quay lại với chiếc ghế Trưởng BTC của 3 giải đấu lớn nhất Việt Nam không là chuyện bất ngờ, thế nhưng lại được đón nhận một cách dè dặt. Sự quay lại của ông, hoặc là đã đủ thời gian để mọi người quên đi cái “phốt” năm 2008, hoặc vì năng lực của các trưởng ban 2 mùa giải vừa qua không tốt, nên phải đưa người biết việc trở lại.

Ở 2 mùa ông Khôi không chính thức ra mặt điều hành, dễ nhận thấy là uy tín của BTC càng lúc càng xuống thấp. Chẳn hạn như mùa bóng năm rồi, vòng đấu cuối mà một vở diễn có bóng dáng của việc “dàn xếp” rất rõ để SQC Bình Định thua nhằm “cứu” TPHCM lẫn Navibank Sài Gòn. Biết là vậy, nhưng không thấy BTC có động thái gì về những vấn đề này. Nên có thể nói, khả năng đọc tình huống của BTC có vấn đề. Sau đó, đến lượt CĐV Than Quảng Ninh “chọc” VFF một cách công khai, hay như CĐV Hải Phòng đưa cả câu nói hớ của ông Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ ra để chọc ngoáy, đã phần nào nói lên sự phản ứng từ dư luận.

Mùa giải 2011, ông Dương Nghiệp Khôi “tái xuất” trở lại vị trí trưởng BTC. Ảnh: Quang Minh

Đó là chưa kể hàng loạt vấn đề về trọng tài, các án kỷ luật luôn bị dư luận đánh giá rất thấp về chất lượng. Trong khi đó, ông Trưởng giải Trần Quốc Tuấn lại chẳng bao giờ thấy phát ngôn cái gì cho đúng chức trách của mình, ngoài những việc “hiếu hỉ”. Tóm lại, chẳng ai đủ uy để làm cho các CLB phải nể trọng, và V-League, ở góc độ nào đó, đang có chiều hướng đi xuống về chất lượng thi đấu, nhất là sau việc Hà Nội T&T lên ngôi một cách thiếu thuyết phục.

Thành ra, khi đưa ông Khôi lên làm trưởng giải, chính là sự phủ nhận những gì mà ông Tuấn “Tổng” đã làm ở mùa trước.

***

Vừa mới ngồi chưa ấm chỗ, ông Khôi đã ra thông báo chế tài đội Đồng Tháp, một đội thuộc loại “lành tính” tại V-League. Bản thông báo số 1 cho thấy một thông điệp từ tân trưởng giải: “cứ theo luật mà làm”. Rõ ràng, đấy là một thông điệp. Bởi chỉ một vụ liên quan đến CĐV Hải Phòng thôi mà suốt 2-3 mùa giải, BTC không cách nào giải quyết tận gốc. Những án phạt liên quan đến đất cảng trong năm 2010 gần như thiếu hẳn tính thuyết phục, không chứng tỏ được quyền uy của BTC. Vụ việc nổi cộm ấy liên tục được đẩy cho Ban kỷ luật của VFF,  trong khi nếu có đủ năng lực giải quyết thì BTC đã không để tái diễn liên tục tình trạng CĐV Hải Phòng đốt pháo trên khán đài. Phạt thì cứ phạt, đốt cứ đốt. Chẳng ai coi ai ra gì!

Hoặc như năm 2010, có khá nhiều trận được xem là có “mùi”. Một loạt sự sa sút khó hiểu của Đà Nẵng, Bình Dương để tạo điều kiện cho Hà Nội T&T về đích rất thoải mái. Tất nhiên, không ai có đủ bằng chứng để nói rằng Hà Nội T&T vô địch nhờ các đội bóng khác bỏ cuộc, nhưng với một BTC có năng lực “thẩm định” thì phải có ít nhất là thông báo nhắc nhở. Đằng này, cứ im thin thít như thể ủng hộ cho các biểu hiện không tích cực đó. Thế nên, sự trở lại của ông Khôi có thể được ngầm hiểu là VFF biết rằng nếu không có người đủ tầm thì mùa giải 2011 khó mà đi đến nơi, về đến chốn. Bởi ngay từ vạch xuất phát, người ta có thể thấy đây là một mùa bóng rất kỳ lạ, bởi đến lúc này, vẫn chẳng thể xác định đâu là ứng cử viên vô địch khi chẳng có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ tham vọng ở các đội bóng. Mục tiêu lớn nhất của các đội chỉ là... trụ hạng. Mà kinh nghiệm từ hồi bao cấp đã cho thấy, nếu đá chỉ vì để trụ hạng thì đó là miếng đất màu mỡ để tiêu cực sinh sôi. Tình hình như thế, phải chăng ông Khôi đã bị “ấn” vào ngồi ghế nóng chứ chẳng tốt lành gì?!

Đây là năm bản lề trước khi V-League chuyển sang hoạt động độc lập kể từ mùa sau. Một giai đoạn giao thời như vậy, chắc chắn có quá nhiều điều bị “soi”, và nếu ông Khôi làm không thành công, coi chừng năm sau lại phải lui vào hậu trường.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.