Khi "ông hội đồng" lên tiếng

Không phải tự nhiên mà lần đầu tiên, Hội đồng HLV quốc gia lại cất tiếng nói quyết liệt và rõ ràng đến thế khi có tin ông Calisto sẽ nắm cùng lúc 2 đội tuyển. Sau chiếc Cúp AFF, sự kỳ vọng của người hâm mộ về chiếc HCV SEA Games và cả chiến dịch vòng loại Asian Cup đã lớn lên rất nhiều...
 
Không lên tiếng vào lúc này thì còn gì là giá trị của Hội đồng HLV nữa, bởi bao năm qua, cái Hội đồng này cứ bị phê phán là "Hội đồng kiểng". Xem ra, vụ phản đối này cho thấy tính trách nhiệm của những chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã tốt hơn trước, nhất là sau bài học ở năm 2007 khi ông Riedl sử dụng một đội tuyển "1 trong 2" mà chẳng thấy ai nói năng gì. Nhưng, rắc rối nằm ở chỗ này, thoạt nghe thì thấy ý kiến của Hội đồng là hợp lý và có chủ kiến, nhưng xét kỹ thì lại hơi… vô duyên.
 

Sau chiếc Cúp AFF, sự kỳ vọng của người hâm mộ về chiếc HCV SEA Games và cả chiến dịch vòng loại Asian Cup đã lớn lên rất nhiều. Dũng Phương

Thứ nhất, ông Calisto không "điên" khi quyết định nhận luôn đội U23. Ông dư sức biết mục tiêu của đội tại SEA Games là HCV. Vì vậy, có 2 trường hợp để khiến ông nhận trách nhiệm: hoặc đây là điều khoản trong hợp đồng, hoặc ông đã chuẩn bị cho phương án vận hành cùng lúc 2 đội tuyển vào cuối năm. Cần nhớ, trong năm 2008, khi cần thiết, ông Calisto đã chủ động "nhả" đội U23 lại để HLV Mai Đức Chung làm. Một người như HLV Calisto thì không thể không biết mình phải làm gì cho tốt nhất.

 Thứ hai, tại sao đến lúc này Hội đồng mới phản đối việc HLV Calisto nắm cùng lúc 2 đội tuyển. Nếu đây là điều về lý thuyết không nên thì tại sao không ai cố vấn lúc ký hợp đồng với Calisto để đến bây giờ mới hỏi VFF là có điều khoản đó trong hợp đồng hay không? Vậy lúc ký kết ấy thì Hội đồng này ở đâu?
 
Thứ ba, phản đối Calisto, nhưng liệu rằng có HLV nội nào dám nhận trách nhiệm tại SEA Games hay không? Truyền thống của các đội tuyển Việt Nam là giao cho HLV ngoại như là một phương án vừa an toàn, vừa khả thi nhất. Nếu Calisto đã dám nhận thì việc gì phải phản đối. Và cuối cùng, trên cơ sở nào mà Hội đồng HLV lại không đồng ý để Calisto dẫn dắt cùng lúc 2 đội tuyển. Nếu như ông Calisto không đặt nặng chuyện nhất định phải đoạt HCV SEA Games và xem đội U23 là tuyến kế thừa cho đội tuyển quốc gia, thì chuyện ông nắm đội U23 xem ra cũng chẳng có gì bất ổn.
 ***
 Thực ra thì ông Calisto đã thừa nhận giai đoạn cuối năm 2009 khá nặng nhọc với ông, nhưng như đã nói, nếu không có tính toán riêng thì có lẽ ông Calisto đã không nhận trách nhiệm. Một người trong lúc nước sôi, lửa bỏng vẫn tin chắc vào những gì mình quyết định thì dứt khoát không phải là người thích nói cho sướng miệng.

 Hai lý do lớn nhất khiến người ta nghi ngại mức độ thành công của Calisto trong vai trò HLV ở 2 đội tuyển đó là hệ thống trợ lý, và sự tập trung cho mục tiêu của từng đội.
 
Ở lý do thứ nhất, thật không đáng phải lo. Đã hiểu Calisto thì sẽ biết rằng, các trợ lý của ông đúng nghĩa là những người trợ lý. Từ thời ông làm đội tuyển ở Tiger Cup 2002 đến quá trình tại Gạch ĐT.LA và mới đây là AFF Cup 2008, chỉ có ông là người quyết định cuối cùng những vấn đề về chuyên môn.

Các trợ lý HLV mỗi người một phần việc, không giẫm chân nhau và cũng không can thiệp vào công việc của nhau. Vì vậy, có lúc người ta đã từng thắc mắc, tại sao HLV Mai Đức Chung chỉ đóng vai trò người hướng dẫn các bài tập cho đội tuyển và khi thay ông Chung, HLV trẻ Phan Thanh Hùng cũng chỉ làm mỗi việc như vậy? Thực ra, đấy là điều bình thường trên thế giới!
 
Còn ở lý do thứ hai, tức mục tiêu HCV tại SEA Games 25 thì chưa bao giờ Calisto nói về điều này. Ông cũng trả lời dứt khoác rằng, không nên đặt mục tiêu ấy chỉ vì chúng ta vô địch Đông Nam Á. Hai sân chơi này cần tách bạch với nhau, còn nếu nói đã vô địch AFF Cup thì nhất định phải vô địch SEA Games, điều này cần phải xem lại.

 Chúng tôi đã từng đề cập đến chuyện này khi tin rằng ông Calisto có mục đích dài hơi hơn với đội U23 chứ không phải nhắm đến chiếc HCV. Ông đi tìm tính kế thừa cho đội tuyển quốc gia chứ không vì mục tiêu trước mắt. Chúng tôi từng lo lắng rằng nhiều người sẽ không nghĩ như Calisto, vì họ muốn thấy những danh hiệu ngắn hạn và theo cách nói của Hội đồng HLV thì điều này đã thực sự xảy ra.

 Tại sao người Thái vô địch 8 kỳ SEA Games mà vẫn uất hận khi tuột mất 3 chức vô địch AFF Cup gần nhất. Như HLV Calisto nói, sân chơi SEA Games thay đổi qua từng kỳ tổ chức. Một đội bóng chưa vô địch AFF Cup thì có thể chọn SEA Games làm trận địa chính để xây dựng tương lai, nhưng khi đã là vô địch AFF Cup thì SEA Games chỉ nên xem là sân chơi, là lò luyện các nhân tài trẻ hơn là thứ mục tiêu cụ thể bằng mọi giá phải đạt được.

 Nhưng rõ ràng, sức ép phải vô địch SEA Games đang làm rối trí những chuyên gia khả kính trong Hội đồng HLV quốc gia. Vì thứ áp lực chẳng biết do ai tạo ra mà họ nghi ngờ sự tập trung của ông Calisto, trong khi lẽ ra chính họ phải là người phải nhìn thấy rõ nhất cái mục đích mà Calisto nhắm đến khi ông chấp nhận làm đội U23. Lần đầu tiên các "ông Hội đồng" bày tỏ chủ kiến, nhưng xem ra không phải lúc nào dám nói thì đã là nói đúng! 

Việt Tâm

 HLV Mai Đức Chung sẵn sàng quay trở lại

 Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hôm qua cho biết, VFF sẽ cân nhắc trước khi đưa ra câu trả lời chính thức về việc có hay không giao ĐTQG lẫn Olympic Việt Nam cho HLV Calisto. Ông Hỷ cho biết, việc Hội đồng HLV quốc gia đưa ra ý kiến, không tán đồng hoàn toàn với phương án giao cho ông Calisto cả 2 đội tuyển là hoàn toàn bình thường. VFF rất tôn trọng đề xuất này, bởi đây là trách nhiệm của cơ quan tham mưu cho bóng đá Việt Nam. 
 

Ông Mai Đức Chung (giữa) sẽ tiếp tục là trợ thủ cho HLV Calisto. Ảnh: Hoàng Hùng

Dẫu vậy, trong thời điểm này, VFF chưa thể đưa ra câu trả lời cuối cùng về việc có tiếp tục giữ phương án để ông Calisto dẫn dắt cùng lúc 2 đội bóng hay không. Ông Hỷ nói: "Chúng tôi sẽ phải bàn bạc kỹ trước khi đưa ra câu trả lời chính thức. Dẫu sao, tôi thấy rằng việc quan trọng nhất là chọn ra những HLV nội có tài và sẵn sàng chung tay góp sức cùng ông Calisto".
 
Hiện tại, VFF lẫn ông Calisto chưa tiết lộ về bộ khung trợ lý ở ĐTQG lẫn đội Olympic Việt Nam. Song, có nguồn tin cho hay, đội ngũ trợ lý ở ĐTQG vẫn là những thành viên từng tham gia chiến dịch tại AFF Cup 2008: Trần Văn Khánh, Phan Thanh Hùng, Ngô Lê Bằng. Ở đội Olympic Việt Nam, có thể HLV Mai Đức Chung cũng sẽ quay trở lại, làm trợ thủ cho ông Calisto. Hôm qua, HLV Mai Đức Chung cũng khẳng định, ông sẵn sàng hợp tác với HLV Calisto, kể cả ở vị trí trợ lý ĐTQG hay đội Olympic Việt Nam.

Ông Chung nói: "Trước đây, tôi phải từ chối vì công việc bận rộn. Nay mọi việc đã thu xếp xong, tôi sẵn sàng quay trở lại nếu được ông Calisto mời vào đội ngũ trợ lý ở ĐTQG hay Olympic Việt Nam. Tôi với ông Calisto chẳng có lấn cấn, mâu thuẫn gì cả".
 G.Minh

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường chạy điền kinh của sân Mỹ Đình là một hạng mục được nâng cấp phục vụ SEA GAMES 31

Tăng tốc cho SEA Games 31

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa yêu cầu Tổng cục TDTT và các đơn vị liên quan đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công việc chuẩn bị đăng cai SEA Games 31, sự kiện thể thao được xem là quan trọng nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2021 (dự kiến diễn ra từ ngày 21-11-2021 đến ngày 2-12-2021).

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Paulo Fonseca và tiền đạo Edin Dzeko

HLV Paulo Fonseca bảo vệ đôi chân Edin Dzeko

AS Roma kết thúc trận mở màn mùa giải mới trên sân Verona với tỷ số hòa 0-0. HLV Paulo Fonseca cho rằng việc để Edin Dzeko ngồi ngoài là cách bảo vệ cho tiền đạo Bosnia sắp chuyển sang CLB mới.

Quần vợt

Nadal không thể giành danh hiệu Italian Open thứ 10

Italian Open: Không thể đánh bại Schwartzman lần thứ 10, Nadal tan mộng giành danh hiệu thứ 10

Rafael Nadal đã không thể có cái kết “thập toàn thập mỹ” ở Italian Open 2020. Được đánh giá là ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch tại Foro Italico, lại khởi đầu giải đấu với 2 trận thắng rực rỡ - chỉ đánh mất vỏn vẹn 6 game đấu, ai cũng nghĩ với Nadal, việc giành danh hiệu Italian Open thứ 10 là chuyện phải xảy ra. Nhưng Diego Scheartzman chơi hay đến… bất ngờ!

Các môn khác

Thể thao Đà Nẵng nỗ lực tập luyện sau dịch

Thời gian qua, TP Đà Nẵng ghi nhận ca mắc Covid-19 khiến toàn TP thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ mọi hoạt động của xã hội, trong đó ngành thể thao. Dù khó khăn là vậy nhưng các vận động viên (VĐV) tại TP Đà Nẵng vẫn nỗ lực tập luyện giữ phong độ để hướng đến những giải đấu lớn trong thời gian tới.