Khi nhà môi giới được kính trọng: Thị trường chuyển nhượng đang suy đồi

Người đàn ông từng có thời làm đại diện cho hơn 400 cầu thủ hàng đầu thế giới vừa kêu gọi Gianni Infantino có biện pháp làm giảm tác động của giới “cò”, những nhân vật đang khuynh đảo thị trường mua bán cầu thủ.

Từng có kinh nghiệm gần 30 năm làm công việc môi giới cầu thủ, Smith vừa ra mắt cuốn sách “Thương vụ: Nội tình cuộc chơi của những siêu môi giới”. Bản thân ông từng bị gangster người Ukraina bắt giữ còn mafia vùng Naples thì cảnh cáo ông phải tránh xa Diego Maradona. Quan sát tình hình, Smith giờ đây tin rằng lĩnh vực mà ông từng đam mê đã trở nên suy đồi và thành một ngành kinh doanh dơ bẩn.

Và theo Smith, FIFA phải nhận một phần trách nhiệm cho sự xáo trộn này. Nhà môi giới lừng lẫy một thời tin rằng ngày 1/4/2015 là bước ngoặt đáng quên khi Sepp Blatter chối bỏ nghĩa vụ kiểm soát các nhân vật đóng vai trò trung gian trong chuyển nhượng và “chuyền bóng” sang cho các Liên đoàn thành viên.

Bóng đá đang bị thao túng quá nhiều bởi các đại lý trung gian, Smith cảnh báo Infantino

“Tất nhiên, vẫn có những người môi giới có lòng tự trọng và luôn đặt quyền lợi của cầu thủ mà họ đại diện lên hàng đầu như Jerome Anderson, Jonathan Barnett hay Paul Stretford. Nhưng FIFA đã có một trong những quyết định sai lầm lớn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới và khiến các đại lý chuyển nhượng luôn khiến họ phải đau đầu”.

“Thay vì thẩm định nghiêm ngặt và thi tuyển chặt chẽ, giờ đây bạn chỉ cần trả 500 bảng thì sẽ trở thành một đại lý chuyển nhượng. Thật không thể kiểm soát được nữa. Ở những nơi như châu Âu, châu Phi và Đông Nam Á, giới cò cầu thủ có ảnh hưởng quá lớn và tình hình như thể ở vùng viễn Tây hoang dã. Tôi dám chắc rằng 85% các phi vụ chuyển nhượng hiện nay được “đạo diễn” bởi chỉ khoảng 10 đại lý hàng đầu”.

Smith khẳng định một cách quả quyết với tờ Mirror rằng: “Ở Tây Âu, nhiều băng nhóm tội phạm đang sở hữu cầu thủ. Chúng mua họ từ châu Phi, né quy định về passport của Cộng đồng kinh tế châu Âu thông qua Đảo Síp rồi đưa họ vào Ukraina. Nhìn xa hơn về phía Đông, tại Nga, và bạn sẽ thấy cách thức này được chấp nhận rộng rãi để kiếm tiền từ thị trường chuyển nhượng. Chẳng ai biết chủ sở hữu thực sự của những cầu thủ này, nhưng khi họ được mua đi bán lại, đa phần tiền sẽ chảy vào túi những ông trùm tội phạm. Đây là hệ quả của việc từ bỏ quyền điều chỉnh hoạt động của các đại lý cầu thủ và những quan chức bóng đá quả là ngây thơ nếu họ tin rằng cấm quyền sở hữu bên thứ 3 sẽ vô hiệu hóa được hoạt động môi giới”. Ngay tại “lục địa già”, trong khi Hiệp hội bóng đá Anh nghiêm cấm một bên thứ 3 đầu tư vào cầu thủ nhằm tìm kiếm lợi nhuận thì tại vài quốc gia, chẳng hạn Bồ Đào Nha, đây lại được xem là phương cách thông minh để kiếm tiền.

Smith nói thêm: “Thay đổi phải được tiến hành từ cấp cao nhất và Infantino đang có cơ hội không thể tuyệt vời hơn nhằm để lại dấu ấn đậm nét trên cương vị Chủ tịch FIFA. Những người mới được bổ nhiệm vào các vị trí quyền lực tại LĐBĐ thế giới cũng đang trông đợi gây ấn tượng nếu được trao cơ hội”.

Về giá trị cầu thủ, Smith cũng có cùng quan điểm với siêu cò Mino Raiola khi tin rằng sẽ sớm có thương trị trí giá 200 triệu bảng và mức lương tuần cho siêu sao này sẽ ở vào mức 1 triệu bảng. “Đây là thời kỳ phồn thịnh – Lewis Hamilton kiếm 1 triệu bảng mỗi khi ngồi vào một chiếc xe F1 thì tại sao điều này lại không thể với cầu thủ bóng đá kia chứ?”.

Jon Smith là nhà môi giới người Anh rất được kính trọng, từng đại diện cho các siêu sao hàng đầu như Diego Maradona hay Ruud Gullit. Ông có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình sơ khởi và trỗi dậy của Premier League.

Chính Smith đã hướng dẫn cầu thủ Anh khi ăn mừng bàn thắng thì nên chạy về sát các tấm biển quảng cáo để đảm bảo rằng logo của Coca Cola xuất hiện trong ống kính máy quay. Ông cũng “tư vấn” cho họ nếu được tung vào sân thay người thì nên cúi xuống buộc lại giây dày sớm nhất có thể để làm hài lòng các thương hiệu tài trợ vật dụng này. Dù có thể đây là những cách thức khá “vui vẻ” khi nhìn lại, nhưng thời điểm đó, nó đã giúp giải đấu từng bước hút được rất nhiều tiền quảng cáo.

VŨ ĐỨC

Tin cùng chuyên mục