Khi người Thái thống trị lần nữa

Sau khi thua Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup 2008, bóng đá Thái Lan “hụt chân” đến 2 kỳ AFF tiếp theo trước khi trở lại ngôi cao nhất tại AFF Cup 2014. Và họ nhanh chóng thống trị làng cầu khu vực một lần nữa.

Thất bại trước Indonesia là điều đáng tiếc của đội tuyển Việt Nam, thế nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực thì cả Việt Nam lẫn Indonesia đều chưa phải là đối thủ của Thái Lan ở thời điểm này. Thật sự Thái Lan vẫn là số 1, vị trí còn lại dành cho Indonesia và Việt Nam. Riêng đội bóng thứ 4 ở bán kết là Myanmar thì đã phô bày năng lực còn hạn chế sau thất bại với tổng tỷ số 0-6 trước Thái Lan ở bán kết.

Chính HLV Alred Riedl cũng phải thừa nhận, thứ duy nhất mà Indonesia có thể dùng để chống lại người Thái chỉ là yếu tố tinh thần. Họ phải cố gắng tận dụng tốt ưu thế sân nhà ở trận lượt đi để mong chờ một kết quả có lợi cho trận lượt về tại Bangkok. Cả Indonesia lẫn Việt Nam hiện nay đều trong quá trình chuyển giao thế hệ, còn Thái Lan đã làm điều đó từ năm 2013.

Dàn hảo thủ mà HLV Kiatisak đem đến AFF Cup 2016 có thể nói là đắt nhất Đông Nam Á. “Messi Thái” Chanathip Songkrasin vừa đạt được bản hợp đồng cho mượn từ SCG Muangthong United qua Consadole Sapporo - đội bóng cũ của Lê Công Vinh. Trước đó, chân sút chủ lực Teerasil Dangda cũng từng ghi bàn thắng vào lưới Barcelona tại La Liga, khi khoác áo CLB Almeria cũng theo hợp đồng cho mượn từ Muangthong United…Trong khi các quốc gia khác tại Đông Nam Á vẫn thi thoảng mới có cầu thủ ra nước ngoài thi đấu thì những tài năng trẻ của Thái Lan luôn có cơ hội thử việc, trải nghiệm và thi đấu ở châu Âu trong màu áo của các CLB hàng đầu thông qua những mối quan hệ từ các doanh nghiệp Thái Lan đang đầu tư vào bóng đá đỉnh cao.

Ví dụ như Teerasil Dangda, Suree Sukha và Kiatprawut Saiwaeo được gửi qua học việc ở Manchester City lúc cựu Thủ tướng Thaksin còn sở hữu đội bóng này, trước khi bán cho các ông chủ Ảrập. Còn hiện nay, có khoảng 30 - 40 cầu thủ trẻ đang được đào tạo tại học viện của Leicester City, vốn thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan. Chính nền tảng ấy đã giúp cho phân nửa đội tuyển Thái Lan hiện nay được định giá hơn triệu USD trên sàn chuyển nhượng quốc tế, trong khi dù đang chơi bóng tại Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng những Tuấn Anh, Xuân Trường vẫn chưa có tên trong các bản đánh giá tương tự.

Đào tạo cầu thủ là yếu tố sống còn của bóng đá đỉnh cao và người Thái vẫn luôn làm tốt công việc ấy nhờ hệ thống sân tập chất lượng, đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao. Nhưng quan trọng hơn cả, đó là tầm nhìn, là lộ trình để phát triển một cách bền vững các tài năng trẻ chứ không làm theo kiểu ngắt ngọn quen thuộc của đa số các làng cầu khác tại Đông Nam Á.

Yến Phương 

Các tin, bài viết khác