Khi Moyes nhắc về Sir Alex

Sau những chuyến thi đấu ở châu Á, châu Đại dương rồi châu Âu nhằm rèn quân và củng cố thị trường, trận Community Shield với Wigan hôm nay (11-8) sẽ là cơ hội đầu tiên để tân HLV David Moyes tìm một danh hiệu vô địch với Man.United. Tuy nhiên, trận đấu này sẽ không đi vào lòng giới mộ điệu Man.United theo góc độ đó. Họ sẽ cảm nhận theo một cách khác hẳn: Đây là lần đầu tiên Man.United vào sân Wembley mà không có Sir Alex Ferguson kể từ Charity Shield 1985, nghĩa là gần 30 năm nay mới vắng bóng ông một lần này.

Trong hàng chục năm đó, không chỉ khán giả Anh mà khán giả toàn thế giới đều đã quá quen thuộc với gương mặt bồn chồn nhai kẹo cao su lia lịa của Sir Alex mỗi khi đội nhà gặp khó, đỏ gay lên vì tức trọng tài hoặc sáng bừng lên một nụ cười như trẻ nhỏ khi Man.United thắng bàn cuối trận... Đối với rất nhiều người, họ đã quen mặt Ferguson  như mặt người thân. Chính vì thế sẽ không tránh khỏi cảm giác tiếc nhớ, xốn xang và trống trải khi ngồi vào chỗ Ferguson thường ngồi hôm nay sẽ là gương mặt lúc nào cũng đăm chiêu khắc khổ của David Moyes.

Moyes rất hiểu điều đó. Trong cuộc họp báo trước trận đấu, ông nói: “Trước đây, tôi cầm quân cho một trong những đối thủ của Man.United. Tôi rất biết cái cảm giác của một đối thủ khi bước vào Old Trafford là như thế nào. Bây giờ, tôi cầm quân cho Man.United, cái cảm giác khi bước ra trước hàng chục ngàn con người sẽ rất đặc biệt. Được làm HLV trưởng Man.United điều đó đối với tôi đúng là giấc mơ thành hiện thực - nhất là khi chính Ferguson đã đề nghị tôi kế tục ông ấy”.

Nói đến đó, Moyes nhấn mạnh: “Mục tiêu duy nhất của tôi là thành công, xây dựng một đội hình chiến thắng. Tôi sẽ cố gắng thành công với Community Shield và sau đó mang về thêm thật nhiều danh hiệu vô địch khác nữa. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhớ rằng nếu Man.United thắng trận Community Shield, đó cũng là nhờ công lao của người đi trước. Không có công lao và thành tích của Sir Alex ở Premier League mùa rồi, chúng tôi đã chẳng có mặt ở trận Community Shield kỳ này. Tôi sẽ cố hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ, nhưng nếu thành công ở Wembley, hãy ghi công thật nhiều cho Alex Ferguson”.

Chưa nói đến chuyện Man.United thi đấu thế nào và thành bại ra sao, những lời chân tình đó đã giúp Moyes chinh phục rất nhiều thiện cảm từ người hâm mộ khắp chốn. Ông kế tục chứ không thay thế Sir Alex, tức là ông sẽ khép mình và phát triển Man.United theo nề nếp sẵn có chứ không xáo trộn nó. Bởi vậy, dù Wembley hôm nay không còn Ferguson ở đó, giới mộ điệu Man.United cũng nên vui lên một phần vì tượng đài đã ra đi nhưng tinh thần vẫn còn được giữ lại.

MINH KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.