Khi Mourinho khen ngợi người khác…

Người ta hiếm khi thấy “Người đặc biệt” dành lời khen tặng cho người khác, dù đó là HLV hay là cầu thủ. Nhưng kể từ khi quay trở về với Stamford Bridge lần thứ 2, “Người đặc biệt” phiên bản nâng cấp – “Người hạnh phúc” – đã trở nên mềm mại hơn, da diết hơn, và đặc biệt là “thiện hơn” so với vẻ ngoài “xù xì, độc đoán và… ác ác” của mình.

Vẫn còn đó những lời chế giễu thâm sâu và chua cay, gần đây nhất là việc ông dùng một câu ngạn ngữ của Bồ Đào Nha để nói về vị HLV-nhiều-chuyện-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đó, người vẫn tiếp tục chỉ trích cái cách đăng quang của Chelsea ở Premier League, rằng: “Chó sủa, đoàn người vẫn cứ đi”; tuy vậy, ông đã có nhiều lời khen tặng dành cho các HLV, các cầu thủ đã, từng và vẫn đang đối đầu với mình. Trong mắt nhiều CĐV, Mourinho đã trở nên thân thiện hơn, đáng yêu hơn, dù cái cách khen ngợi của ông ít nhiều vẫn có ẩn ý.

Ông gọi Lionel Messi là thiên tài, là người mà nếu bất kỳ đội bóng nào, hoặc HLV nào, có anh trong đội hình, đội bóng đó cũng trở nên rất đặc biệt và có khả năng vô địch Champions League, thậm chí đó có thể là… Manchester City, Arsenal. Cách nói này, thoạt nhìn là khen ngợi Messi lên tận mây xanh, nhưng thực chất cũng có nhiều ẩn ý. Thứ nhất, ông nâng Messi để “dìm hàng” Pep Guardiola, vì ông nói có Messi trong đội hình của Pep, Barca đã 2 lần đăng quang, vậy nếu không có Messi, Pep có thể làm được gì – và thực chất thì Pep đã không thể làm gì ở Champions League trong suốt 2 mùa giải gần đây. Ai cũng biết, Mou và Pep có sự cạnh tranh rất lớn cả về mặt tiếng tăm lẫn suy nghĩ. Không phải chỉ do tác động của báo giời, chính 2 vị HLV tài năng này cũng ngầm không phục nhau và muốn đối đầu với nhau.

Mourinho luôn dành cho Steven Gerrard sự tôn trọng đặc biệt.

Gần đây, khi Sky Sports làm hẳn một phóng sự so sánh Pep mới là HLV giỏi hơn Mou, chắc chắn Mou không hài lòng, nhưng khi đó, ông chẳng có gì để biện giải vì Chelsea vừa bị PSG loại dù không để thua trận đấu nào, còn Pep ngược dòng ngoạn mục đưa Bayern vượt qua Porto để vào bán kết. Giờ đây, khi Pep sụp hầm với Messi, đó chính là lúc để Mou ra tay. Và ông cũng không cần bàn nhiều về sai lầm chiến thuật của Pep, ông chỉ cần khen ngợi, đưa Messi lên tận mây xanh là hoàn thành mục tiêu “một mũi tên nhắm đến hai đích” của mình. Trong khi ông khiến các Fan cuồng Messi ngất ngây vì hiếm khi ông ngợi khen Messi, ông gián tiếp nói Pep dở, rằng Pep chỉ thắng Champions League nhờ có Messi trong đội hình thi đấu.

Mourinho còn có một ẩn ý khác. Messi từng nhiều lần “tắt điện” khi đối đầu với hệ thống phòng thủ khoa học của ông. Ở Inter Milan hồi bán kết 2009-2010, rồi ở Real Madrid nhiều lần. Đương nhiên, Messi vẫn tìm được vài cách để phá tan sự kềm tỏa đó, nhưng vậy rồi sao? Việc Mourinho khen ngợi Messi khác nào việc ông nói: “Anh ta phá vỡ được hệ thống của chúng tôi là chuyện bình thường vì anh ta là cầu thủ thiên tài”, còn “Chúng tôi khóa chặt được anh ta, điều đó mới chính là sự đặc biệt”.

Mới đây, Mourinho cũng có lời ngợi khen dành cho Steven Gerrard, một cầu thủ được xem là tài hoa nhưng không gặp thời của bóng đá Anh. Nhưng những lời khen của Mourinho ở đây, lại mang một ý nghĩa khác, và đó hoàn toàn là sự tôn trọng, cảm phục đơn thuần chứ không có ẩn ý sâu cay đằng sau đó. Ai cũng biết, ở Anh, Mourinho rất mê Gerrard và Wayne Rooney, có thể nói, ngoài những cầu thủ Anh trong đội hình Chelsea, đây là 2 cầu thủ mà Mou thích nhất, nhưng không thể có. Rooney là một tượng đài ở Old Trafford, người ta không chấp nhận để anh ra đi đến một đại địch như Chelsea. Trái lại, Gerrard suýt nữa đã trở thành một học trò cưng của Mourinho nếu không bị các Liverpudlian nổi điên đốt áo và dọa giết. Khi con người ta không có được thứ mà mình muốn, con người ta thường rất thèm thuồng. Đó là lý do, đến giờ này, Mourinho vẫn tiếc về Gerrard.

Ông vừa có những nhận xét có cánh về chàng thủ quân đã trượt chân và mang lại chiến thắng cho Chelsea ở mùa trước: “"Nói về Liverpool, đó là lúc tôi muốn vinh danh một nhà vô địch, Steven Gerrard. Đó là lúc tôi nói về những đối thủ như anh ấy. Tôi là một HLV và tôi đã học được rất nhiều từ những đối thủ xuất sắc như Steven, từ những khó khăn mà anh ấy gây ra khi đối đầu với chúng tôi. Đó là cách tôi nghĩ, tôi tìm hiểu về những người như Steven. Tôi chắc chắn một điều, Steven là một đối thủ mà tôi yêu mến nhất. Tôi đã từng nhiều lần cố gắng để đưa anh ấy đến Chelsea, đến Inter và cả Real nữa, nhưng tôi đã không thể làm được điều đó. Tôi cảm thấy rất buồn vì đây là lần cuối cùng tôi được đối đầu với anh ấy. Nhưng ai biết được, một ngày nào đó tôi sẽ lại được đối đầu với Steven khi anh ấy là HLV của Liverpool thì sao?”.

Tất cả những suy nghĩ đó, đều là những cảm xúc đơn thuần, không có ẩn ý, cũng không có việc “một mũi tên nhắm vào hai con chim”. Cũng đơn giản thôi, Gerrard gây khó khăn, nhưng chưa bao giờ khiến Mou chịu thất bại, và với một cầu thủ mình từng thích lại chưa hề gây thiệt hại gì cho mình, Mou ghét bỏ Gerrard làm gì cho cam?

MINH THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt