Khi mọi chuyện đã bị đẩy quá xa...

Những ngày qua, cái vụ có hay không việc mất hộ chiếu của thủ môn Dương Hồng Sơn bỗng nhiên trở thành tâm điểm trên các trang báo thể thao. Càng bất ngờ hơn khi có những người trong cuộc từng gọi nhau là “bố - con” ở đội tuyển giờ đã trở mặt vì việc này...

Đầu tiên phải nói rõ, việc thủ môn Dương Hồng Sơn có bị mất hộ chiếu hay không thì đến nay vẫn chưa ai xác định được, trừ chính anh. Tất cả vẫn chỉ dừng ở việc nghi ngờ suy đoán của một số người. Thậm chí, ngay cả chuyện Hồng Sơn bảo hộ chiếu của anh vẫn chưa tìm được, trong khi Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung tuyên bố với báo chí rằng Hồng Sơn đã tìm được hộ chiếu trước giờ lên đường thì cũng chỉ 2 người này biết, và mọi việc cũng chỉ dừng ở đấy. Nhưng tại sao mới chỉ là nghi ngờ mà sự việc này lại ngày càng rùm beng, bị đẩy đi quá xa như thế?

Thủ môn Dương Hồng Sơn. Ảnh: Quang Minh

Chưa biết sự việc đúng sai như thế nào, nhưng có một thực tế là thời gian qua, nhiều tuyển thủ đã không còn “máu” với việc khoác áo đội tuyển quốc gia ở một số thời điểm. Chúng tôi xin nhấn mạnh là chỉ một số thời điểm mà thôi, bởi ai mà không thích được khoác áo đội tuyển. Vì ngoài chuyện màu cờ sắc áo thì việc khoác áo đội tuyển mang lại khá nhiều quyền lợi cho VĐV khi hình ảnh được “đánh bóng” hơn, thu nhập tốt hơn và nhờ là tuyển thủ mà việc chuyển nhượng (nếu có) sẽ thuận lợi hơn, cao giá hơn.

Bởi vậy, việc thoái thác khoác áo đội tuyển có thể vì những lý do có phần bất khả kháng, hay trong thời điểm mà nhiệm vụ ở đội tuyển hơi mang tính “vô thưởng vô phạt”. Đặc biệt là khi mục tiêu cao nhất là lọt vào vòng chung kết Asian Cup đã không còn, trong lúc mùa giải mới đã chuẩn bị nhập cuộc, mà những tuyển thủ đều là át chủ bài của các CLB. Và ngay cả lãnh đạo của CLB cũng không muốn cho quân lên tuyển trong tình cảnh “nước xa, lửa gần” như hiện nay.

Cho nên, việc thủ thành Dương Hồng Sơn bỗng nhiên mất hộ chiếu trước giờ sang Lebanon cùng đội tuyển Việt Nam ở trận vòng loại Asian Cup 2011 khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi. Tuy nhiên, giữa dừng lại ở chỗ đặt dấu hỏi và chuyện đi xa hơn bằng cách kết tội anh ta trốn tránh nhiệm vụ quốc gia (để rồi tạo một sự kiện ầm ĩ trên mặt báo) là 2 việc hoàn toàn khác.

Nghề báo tối kỵ nhất là suy diễn chủ quan, không thể lấy chuyện Dương Hồng Sơn thường vắng mặt trong đội tuyển ở những thời điểm “nhạy cảm” trước đó (nếu có) để kết luận anh ta cố tình giấu hộ chiếu nhằm trốn tránh nhiệm vụ quốc gia, và làm dấy lên một làn sóng lên án Sơn thì đúng là quy chụp. Tất cả phải có sự kiểm tra và xác minh rõ ràng, chứ không thể nghe một chiều nào đó rồi hơi phóng đại trên mặt báo để tạo dư luận, bất chấp mọi việc. Hãy thử đặt ra câu hỏi, nếu Hồng Sơn bị mất hộ chiếu thật và điều đó được xác nhận từ phía cơ quan điều tra thì sao?

***

Từ chuyện báo chí “dựng” sự kiện này lên cao quá tầm, người ta lại nhìn về phía những vị quan chức của VFF. Trong việc này, chúng tôi và rất nhiều người hơi ngạc nhiên khi ông Chủ tịch lẫn Phó Chủ tịch VFF lại có vẻ nhanh nhảu tung hê mọi chuyện trên báo chí, dù chỉ dừng ở mức độ là nghi ngờ. Lẽ ra, họ phải là người xác minh rõ ràng chuyện này, và cần cẩn trọng khi phát biểu trước giới truyền thông, bởi nói gì thì nói, các cầu thủ đều nằm dưới sự quản lý của chính họ. Và nói kiểu dân dã, chuyện trong nhà, cha mẹ phải là người làm rõ trắng đen và xử lý những sai phạm của con cái đâu ra đó rồi mới tuyên bố cho người ngoài. Đằng này, chưa điều tra rõ ràng mà lại đi tung hê rùm beng với dư luận chỉ ở mức độ: “tôi nghi ngờ” thì thật khó chấp nhận. Thậm chí, ông Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung - người được xem là phát ngôn của đội tuyển giờ lại đang bị xoáy trong vòng đôi co với chính tuyển thủ Dương Hồng Sơn về chuyện cái hộ chiếu.

Vậy nếu sau này, nếu sự việc không đúng như những gì các vị quan chức VFF phát ngôn lẫn nghi ngờ thì khi ấy họ sẽ ăn nói sao với chính cầu thủ của mình?

***

Đặt ra những vấn đề này, chúng tôi chỉ muốn nêu rằng, mọi việc đều phải có mức độ và các cầu thủ nếu có sai phạm thì người làm báo, dù lên án hay phê phán thì phải chừa cho họ một con đường để làm lại, bởi tính chất của báo chí là xây dựng. Tuy nhiên, trong sự việc này, dù tất cả đều chưa rõ ràng, nhưng có cảm giác nhiều đồng nghiệp có vẻ quá hồ hởi trong việc suy diễn và đẩy bản chất sự việc đi quá xa, thậm chí có những tờ báo dùng sự việc này để “đá” nhau trên mặt báo thì đúng là...

Trong thời gian gần đây, đã có một vài nhà báo phải ra tòa (hoặc bị rút thẻ) vì đẩy nhiều sự việc đi quá xa thực tế. Đồng thời, chúng tôi vẫn chưa quên chuyện nhạc sĩ trẻ tài hoa Đỗ Quang đã tự sát cách đây vài năm, và một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này cũng có sự “góp tay” của một số phóng viên báo chí. Vì vậy, sự cẩn trọng trong ngòi bút lẫn cái tâm của người làm báo trong những vụ việc như thế này cần phải được đặt lên cao nhất.

Ngày 31-12-2009, thủ môn Dương Hồng Sơn đã thông báo với BHL đội tuyển Việt Nam rằng anh vừa bị mất hộ chiếu cùng một số vật dụng để trong ô tô khi đi ăn trưa cùng gia đình mà quên khóa cửa xe. Điều này đã khiến BHL đội tuyển gấp rút triệu tập thủ môn Quang Huy (XM Hải Phòng) cho trận đấu trên đất Lebanon vào ngày 7-1-2010, vì mất hộ chiếu nên nhiều khả năng Hồng Sơn không thể đi cùng đội.

Sáng 3-1-2010, đội tuyển bóng đá Việt Nam lên đường sang Lebanon, và cũng trong buổi sáng này, trên các trang báo xuất hiện thông tin: Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung cho biết, Dương Hồng Sơn đã tìm được hộ chiếu vào chiều 2-1, nhưng vé của anh đi cùng đội tuyển đã bị hủy, và ông nghi ngờ Dương Hồng Sơn đã “dựng” lên việc mất hộ chiếu để ở nhà.

Từ những thông tin này đã rộ lên vấn đề có hay không chuyện Dương Hồng Sơn cố tình “ém” hộ chiếu để trốn tránh nhiệm vụ quốc gia? Đồng thời các quan chức VFF cũng nhập cuộc bày tỏ thái độ nghi ngờ về chuyện này, khiến sự việc càng lúc càng nóng.

Cao trào là chuyện Dương Hồng Sơn trả lời trên báo Tuổi Trẻ là anh chưa hề tìm được hộ chiếu và đòi đối chất với ông Nguyễn Lân Trung, khiến sự việc sau đó càng lúc càng được đẩy đi xa, dù đến giờ, sự thật thế nào vẫn chưa được xác định.

T.TH

ĐỖ TUẤN (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.