Khi Messi ra tòa

Không cùng lúc mà người trước người sau, tiền đạo Lionel Messi và bố anh đã lần lượt điều trần trước một tòa án ở ngoại ô Barcelona về những lời cáo buộc rằng Messi đã trốn thuế hơn 4 triệu eur trong những năm 2006 - 2009.

Cùng với cậu em, Messi xuất hiện sau khi bố anh điều trần xong chừng một tiếng đồng hồ. Lúc ấy, một đám đông khoảng trăm người đã tụ tập ở quảng trường nhỏ của thị trấn Gava để nhìn ngắm Messi. Giữa những tiếng hô “Messi muôn năm!” hoặc “Messi số 1”, có cả tiếng “đồ lừa đảo!” chen vào. Mặc dù vậy, Messi vẫn tươi cười khi liên tục giơ tay chào người hâm mộ.

Chuyện phải ra trước tòa khiến hình ảnh của Messi mất đi ít nhiều sự hồn nhiên, trong sáng đối với người hâm mộ.

Theo văn phòng công tố viên ở Catalan, Messi đã giấu giếm các nguồn thu từ bản quyền hình ảnh của mình bằng cách chế ra một loạt công ty ở Uruguay, Belize, Thuỵ Sĩ và Anh quốc. Tuy nhiên, “tôi chẳng bao giờ nhúng tay vào chuyện thuế má, cả bố tôi cũng vậy. Tôi không hề hiểu biết về việc này nên mới phải thuê các luật sư, thuê các chuyên gia quản lý tài sản và tin tưởng ở họ trong chuyện đóng thuế thu nhập. Họ sẽ phải làm rõ việc này!” - Messi tuyên bố sau khi vụ cáo buộc trốn thuế này nổ ra.

Hôm 27-9 cũng vậy. Luật sư Cristabal Martell của bố con Messi cho biết khi ra trước tòa, cả 2 đã chứng minh họ “không cố ý làm trái” và “đã tỏ rõ thiện chí sửa sai” với thuế quan. Cũng cần nhắc lại rằng họ đã mau mắn “đền” lại hơn 5 triệu eur - gồm tiền nợ thuế cộng với lãi suất - cho các giới chức chính quyền Tây Ban Nha. Đồng thời, trong một kiến nghị gởi lên chánh án hồi tháng 8, luật sư Martell nhấn mạnh rằng ông bố của Messi xin nhận hoàn toàn trách nhiệm về những rắc rối mà Messi đang gặp chung quanh chuyện thuế thu nhập.

Với những tình tiết như vậy, một phát ngôn viên của tòa án cho biết “sẽ sớm có phán quyết chứ không lâu”. Phán quyết ấy có thể là xí xóa hoặc cũng có thể là bắt đóng tiền phạt. Nhưng dù thế nào chăng nữa, chuyện phải ra trước tòa vẫn là một lần mang tai mang tiếng. Nó sẽ khiến hình ảnh của Messi trở nên khác đi trong ánh mắt người hâm mộ, không còn hồn nhiên trong sáng như xưa nữa.

Ra tòa thì ra tòa, Messi vẫn có tên trong danh sách đội tuyển Argentina vừa được công bố cùng ngày hôm đó. Ngoài Messi, nhiều cái tên quen thuộc khác cũng có mặt: Higuain, Aguero, Angel di Maria, Lavezzi, Coloccini, Zabaleta, Campagnaro, Ricky Alvarez... Điều này cho thấy dù đã chính thức giành quyền dự VCK World Cup 2014, Argentina vẫn cố vét hết điểm trong cuộc tiếp đón Peru tại Buenos Aires (ngày 10-11) cũng như trận đấu với Uruguay trên sân Montevideo (ngày 14-10).

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC làm điểm đến

Thách thức chờ đón

Khi biết tin Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC làm điểm đến, đã không ít người hâm mộ Việt Nam tỏ ý thất vọng vì đây là một CLB nhỏ bé đang chơi ở giải Ligue 2 (Pháp). Tuy nhiên, thách thức rất lớn lại đang chờ cựu cầu thủ của Hà Nội FC.