Khi Long An phải đá play-off

1. Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 5 năm, cựu vương một thời lừng lẫy của V-League phải đối diện với việc rớt hạng. Họ đã từng phải chơi ở giải hạng nhất 1 mùa, hôm qua, họ ở lại nhờ chiến thắng trước Viettel. Nhìn niềm vui của họ, không biết nên chúc mừng hay là… cám cảnh.

Kể từ khi thăng hạng trở lại hồi năm 2012 đến nay, Long An đã quen với cảnh đứng bên dưới bảng xếp hạng, một hoàn cảnh đương nhiên là không thích hợp với lịch sử của họ. Trong chừng đó năm, không đầu tư thêm nhưng Long An cũng chưa cho thấy họ có khả năng sử dụng nội lực. Những “ông già’ như Tài Em, Quang Thanh… vẫn cứ phải cày ải. Cứ nhìn diễn biến của trận play-off thì rõ: đá với các cầu thủ trẻ Viettel trong trận đấu có ý nghĩa lớn, lại được một thời gian dài chuẩn bị sau khi “bỏ” nhiều vòng đấu cuối V-League, nhưng Long An không cho thấy họ vượt trội hơn.

Đấy chính là nổi cảm cảnh trong một ngày vui của họ.

Ông Calisto trên khán đài sân Chi Lăng vào chiều qua. Ảnh: Anh Nhật

2. Câu chuyện của Long An là điển hình cho hoạt động đầu tư tại V-League hiện nay. Một đội bóng có truyền thống, có cách làm chuẩn mực, có được sự chung thủy cống hiến của cầu thủ, nhưng vẫn phải vất vả để tồn tại. Họ từng là nơi khởi đầu những cách thức tiên tiến trong việc phát triển 1 CLB chuyên nghiệp nhưng bây giờ, lại là minh chứng rõ nhất cho thất bại của mô hình chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đại loại là càng cố chuyên nghiệp thì càng… chịu thiệt mà thôi. Lý do rất đơn giản: không có sự đồng đều, công bằng giữa 14 đội bóng. Cố đi đường thẳng như Long An, Đồng Tháp thì càng dễ nhận thiệt thòi.

Thế nên, phía sau niềm vui trụ hạng hôm qua, thì còn lại gì?

3. Trên khán đài sân Chi Lăng hôm qua có ông Calisto, người đã đưa Long An lên đỉnh vinh quang 10 năm trước. Bây giờ mà có Calisto trở lại cầm quân, tình hình cũng chẳng khác là mấy.

Bóng đá Việt Nam rõ ràng vẫn cần những ông bầu. Hà Nội T&T có lẽ đã ở một kết cục khác nếu bầu Hiển cũng như bầu Thắng, bầu Đức không còn ham muốn chức vô địch. Việc để cho đội bóng “tự bơi”, có thể giúp cho Long An duy trì thêm suất đá V-League thêm vài năm nhưng kết quả thì chẳng khác mấy so với 4 mùa giải gần đây, tức là chờ chực xuống hạng.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…