Khi Levy từ chối 100 triệu EUR

Quả bom Gareth Bale trên thị trường chuyển nhượng

Giá chuyển nhượng Gareth Bale hiện nay bao nhiêu? Con số của nhật báo The Sun là gần 93,8 triệu EUR. Con số mà nhật báo Guardian loan tin sau đó còn khủng khiếp hơn: 100 triệu EUR, tương đương 86,3 triệu bảng Anh. Đáng lưu ý: Đây là mức giá Real Madrid đề nghị chứ không phải giá Tottenham niêm yết.

1- Trong lịch sử bóng đá, chưa từng có cầu thủ nào tốn nhiều tiền đến thế. Trong 4 lần liên tiếp Real lập kỷ lục thế giới về giá mua cầu thủ, cao nhất là Ronaldo (năm 2009) với 80 triệu bảng Anh. Kế đến là Kaka (cũng 2009) với 56 triệu bảng. Kế nữa là Zidane (năm 2001) với 53 triệu và Figo (năm 2000) với 37 triệu bảng. Một điểm chung: cả 4 danh thủ ấy đều đã từng đoạt Quả bóng vàng châu Âu. Riêng Ronaldo còn vô địch Champions League, Kaka còn vô địch World Cup và Zidane thì thậm chí vô địch cả EURO lẫn World Cup trước khi đầu quân cho Madrid.

So với họ, Gareth Bale mới chỉ nổi lên ở cánh trái của Tottenham trong vài năm gần đây, chưa bao giờ vô địch Premier League, mới một lần cùng Tottenham dự Champions League và cũng chỉ vào tới tứ kết ở giải đấu ấy. Bởi vậy, dù rằng Bale đã ghi tới 26 bàn thắng ở mùa bóng 2012 - 2013 và gom sạch những giải thưởng cá nhân ở Anh quốc, dư luận khắp nơi vẫn không khỏi giật mình với mức giá mà Real đề nghị cho Bale. Với một cầu thủ Xứ Gan chưa hề đạt thành tích đặc biệt nào để được xem như siêu sao quốc tế, cỡ 50 triệu bảng Anh đã là khá nhiều rồi. Lên tới 86,3 triệu bảng Anh thì quả là ngoài sức tưởng tượng, y như một quả bom vậy.

2- Thế mà vẫn còn một chuyện ngoài sức tưởng tượng hơn nữa: Tottenham từ chối bán. Khi loan tin về mức giá đề nghị của Real, báo Guardian cho biết rằng Gareth Bale đã rất bực bội vì thái độ từ chối ấy. Đối với Bale, đội Tottenham dù lớn mạnh bao nhiêu thì cũng chỉ như ở trong một cái ao, mãi mãi chỉ quẩn quanh ở hạng 4 hoặc hạng 5 qua mỗi mùa Premier League. Ngược lại, đầu quân cho một CLB bao giờ cũng là ứng cử viên vô địch Champions League như Real Madrid, đó sẽ là cơ hội ra biển lớn. Bale muốn như thế, ao ước như thế. Theo Guardian, anh không thể tin ông chủ tịch Daniel Levy lại ngăn cản cơ hội này, dù Tottenham sẽ được trả một khoản tiền còn hơn cả trúng số độc đắc.

Với người hâm mộ bóng đá Anh cũng thế, 100 triệu EUR hay 86,3 triệu bảng Anh rõ ràng là thời cơ kiếm tiền của cả một đời nên không tin nổi Levy dám từ chối như vậy. Nhất là khi ai nấy đều thấy Tottenham thiếu căn cơ như thế nào: Tottenham mạnh ở một vị trí của Bale nhưng lại yếu ở nhiều khu vực khác. Trong rất nhiều trận cuối mùa 2012 - 2013, Tottenham chỉ thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc nhờ Bale ghi bàn xuất thần. Chẳng lẽ Levy không hiểu Tottenham không thể tiếp tục bấp bênh như vậy ở mùa tới? Chẳng lẽ ông ta không thấy thà chuyển nhượng Bale, mua về 3-4 cầu thủ chất lượng cho những khu vực yếu thì sẽ tốt hơn?

3- Câu trả lời đương nhiên là không rồi! Tottenham mạnh ở đâu, yếu chỗ nào và cần những gì, Levy đều biết hết. Ông ta làm chủ tịch lâu năm rồi mà. Có điều, như nhật báo The Sun đã loan tin, Levy chờ Real nâng từ 100 triệu lên tới 120 triệu EUR mới chịu bán Gareth Bale.

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất