Khi kiếm tiền chỉ là thứ yếu

Nguyễn Tiến Minh đã giành được chức vô địch một giải quốc tế đầu tiên trong năm 2015 của bản thân. Thi đấu không thật sự thành công từ đầu năm, bây giờ, Minh mới có niềm vui vô địch dù cho cấp độ giải đấu rất nhỏ chỉ là giải Challenge (cỡ như giải quốc tế Hà Nội Challenge chúng ta vẫn thường tổ chức)…

Thưởng giảm đáng kể

Phải thấy rằng, mức tiền thưởng thu về của Tiến Minh đã bị giảm đáng kể. Với một VĐV, thi đấu không thành công chắc chắn tiền thu về sẽ không nhiều. Vô địch đơn nam giải Sydney quốc tế 2015 mới đây, Minh cũng chỉ có được 1.350 USD tiền thưởng. Quy đổi ra tiền Việt mức thưởng gần 30 triệu đồng. Tính từ đầu năm, Tiến Minh thi đấu cũng nhiều giải quốc tế nhưng những giải mà tay vợt của Việt Nam lọt vào tới tứ kết, bán kết để có nhiều thưởng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Giải white nights 2015 tại Nga, tay vợt TPHCM xếp hạng nhì đơn nam chỉ có 700 USD thưởng. Giải Đài Loan mở rộng, lọt tới vòng 3 đơn, Minh có 420 USD thưởng.

Đó gần như là những khoản thưởng lớn có được của Minh qua các giải quốc tế đã đấu. Hai cơ hội rõ rệt nhất để Tiến Minh cải thiện quỹ thưởng cá nhân là giải Việt Nam mở rộng 2015 và VĐTG 2015 nhưng tay vợt này phải dừng bước tại vòng 3 cá nhân. Năm 2013, Tiến Minh đoạt HCĐ giải VĐTG và đã nhận thưởng tới 44.000 USD. Nếu vô địch giải Việt Nam mở rộng, ít nhất, Minh cũng đã có được gần 4.000 USD thưởng. Tiếc là điều đó đã không xảy ra.

Tay vợt Tiến Minh. Ảnh: T.L

Thật ra, thu nhập chính của VĐV cầu lông (như Tiến Minh) chủ yếu nhờ qua thi đấu quốc tế và tài trợ. Gần đây, do đã rơi khỏi tốp 30 thế giới, khoản tài trợ của Tiến Minh từ đơn vị Bình Dương xem như đã không còn. Tất nhiên, đó chỉ là thông tin nổi mà giới truyền thông nắm được bởi dựa trên hợp đồng thì đôi bên có nghĩa vụ như thế nào chỉ Minh và mạnh thường quân mới nắm rõ nhất. Hẳn lẽ, mức thu nhập ổn định nhất còn lại của Minh chính là lương cứng của cầu lông TPHCM. Mức này khoảng 7-8 triệu đồng/tháng.
Năm 2014, qua thi đấu các giải quốc tế, dù không thật hiệu quả, Minh cũng thu về thưởng nhờ thành tích gần 28.000 USD.  Lúc này, các khoản thưởng đã dần quá tầm với Minh dù bản thân tay vợt số 1 của chúng ta vẫn nỗ lực.

An toàn là trên hết

Có thể thấy, thi đấu tìm thưởng đã không phải mục tiêu cao nhất vào lúc này. Tiến Minh và cầu lông Việt Nam vẫn phải an toàn để có suất chính thức dự Olympic 2016. Vì thế, thay vì dự các giải thuộc cấp super series hay international series đã bắt đầu quá tầm, Tiến Minh chọn giải pháp an toàn trong đăng ký giải thuộc cấp độ challenge, grand prix. Đối thủ dễ thở hơn, chiến thắng có thể đảm bảo, lúc đó Tiến Minh mới giữ vững được thứ hạng trên bảng xếp hạng BWF trong vùng an toàn nhận suất dự Olympic 2016.

Đấy là lý do vì sao, Minh quyết định không thi đấu các giải trong nước trong năm 2015 mà dồn tâm vào khoảng 10, 11 giải quốc tế trong năm. Minh đạt kết quả tốt tại 2 giải white nights (Nga) và Sydney Challenge (Australia) và điều ấy đã cho thấy chiến thuật biết mình biết người của tay vợt số 1 Việt Nam. Nếu giành suất Olympic 2016, Tiến Minh sẽ là VĐV đầu tiên trong lịch sử của thể thao Việt Nam liên tiếp 3 lần dự Olympic bằng vé chính. Năm 2008, 2012 Minh có được kết quả ấy và bây giờ cơ hội đang rất gần với Tiến Minh cùng cầu lông chúng ta.

Sau giải tại Australia, Tiến Minh không thi đấu giải quốc tế ở Đà Nẵng mà sẽ dồn sức để dự giải cầu lông Đài Loan Grand Prix 2015. Giải này thuộc cấp độ thi đấu như giải Việt Nam mở rộng vừa qua và có tổng thưởng 50.000 USD. Tiến Minh là tay vợt nam có thứ hạng cao nhất tham dự nên được chọn làm hạt giống đơn nam số 1. Giải thi đấu từ ngày 13 tới 18-10.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự sang trọng của McGregor, nhưng...

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Muốn mua MU, nhưng tổng tài sản 252 triệu USD chưa đủ có 10% cổ phần

Dù đã rút lui khỏi European Super League (ESL) - cùng với các đại diện khác của English Premier League (EPL) - như là Chelsea, Manchester City, Arsenal, Liverpool và Tottenham Hotspur, tuy nhiên, nội bộ của Manchester United vẫn đang rất bất ổn, khi Phó Chủ tịch Ed Woodward đã từ chức và có tin Gia đình nhà Glazer (cổ đông lớn của “Quỷ đỏ”) cân nhắc bán cổ phần CLB này. Giữa vô vàn tin đồn, “Gã điên Ailen” McGregor chợt đăng đàn nói anh này muốn mua lại MU.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic rực cháy hoàn mỹ ở quê nha

Serbia & Barcelona Open: Djokovic rực cháy hoàn mỹ, Fognini “bị tống cổ” vì xúc phạm trọng tài

Chơi không tốt tại Monte Carlo Masters, “Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đang tận dụng tối đa ưu thế sân nhà ở giải đấu Serbia Open (Belgrade) để tìm lại “bản ngã chiến thắng”. Anh mới vừa có màn trình diễn “không có chút tì vết, và rực cháy dữ dội” - khi đánh bại Soonwoo Kwon (Hàn Quốc, hạng 85 thế giới) với điểm số 6-1 và 6-3 trong trận đấu vòng 2…

Tốc độ