Khi kiếm tiền chỉ là thứ yếu

Nguyễn Tiến Minh đã giành được chức vô địch một giải quốc tế đầu tiên trong năm 2015 của bản thân. Thi đấu không thật sự thành công từ đầu năm, bây giờ, Minh mới có niềm vui vô địch dù cho cấp độ giải đấu rất nhỏ chỉ là giải Challenge (cỡ như giải quốc tế Hà Nội Challenge chúng ta vẫn thường tổ chức)…

Thưởng giảm đáng kể

Phải thấy rằng, mức tiền thưởng thu về của Tiến Minh đã bị giảm đáng kể. Với một VĐV, thi đấu không thành công chắc chắn tiền thu về sẽ không nhiều. Vô địch đơn nam giải Sydney quốc tế 2015 mới đây, Minh cũng chỉ có được 1.350 USD tiền thưởng. Quy đổi ra tiền Việt mức thưởng gần 30 triệu đồng. Tính từ đầu năm, Tiến Minh thi đấu cũng nhiều giải quốc tế nhưng những giải mà tay vợt của Việt Nam lọt vào tới tứ kết, bán kết để có nhiều thưởng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Giải white nights 2015 tại Nga, tay vợt TPHCM xếp hạng nhì đơn nam chỉ có 700 USD thưởng. Giải Đài Loan mở rộng, lọt tới vòng 3 đơn, Minh có 420 USD thưởng.

Đó gần như là những khoản thưởng lớn có được của Minh qua các giải quốc tế đã đấu. Hai cơ hội rõ rệt nhất để Tiến Minh cải thiện quỹ thưởng cá nhân là giải Việt Nam mở rộng 2015 và VĐTG 2015 nhưng tay vợt này phải dừng bước tại vòng 3 cá nhân. Năm 2013, Tiến Minh đoạt HCĐ giải VĐTG và đã nhận thưởng tới 44.000 USD. Nếu vô địch giải Việt Nam mở rộng, ít nhất, Minh cũng đã có được gần 4.000 USD thưởng. Tiếc là điều đó đã không xảy ra.

Tay vợt Tiến Minh. Ảnh: T.L

Thật ra, thu nhập chính của VĐV cầu lông (như Tiến Minh) chủ yếu nhờ qua thi đấu quốc tế và tài trợ. Gần đây, do đã rơi khỏi tốp 30 thế giới, khoản tài trợ của Tiến Minh từ đơn vị Bình Dương xem như đã không còn. Tất nhiên, đó chỉ là thông tin nổi mà giới truyền thông nắm được bởi dựa trên hợp đồng thì đôi bên có nghĩa vụ như thế nào chỉ Minh và mạnh thường quân mới nắm rõ nhất. Hẳn lẽ, mức thu nhập ổn định nhất còn lại của Minh chính là lương cứng của cầu lông TPHCM. Mức này khoảng 7-8 triệu đồng/tháng.
Năm 2014, qua thi đấu các giải quốc tế, dù không thật hiệu quả, Minh cũng thu về thưởng nhờ thành tích gần 28.000 USD.  Lúc này, các khoản thưởng đã dần quá tầm với Minh dù bản thân tay vợt số 1 của chúng ta vẫn nỗ lực.

An toàn là trên hết

Có thể thấy, thi đấu tìm thưởng đã không phải mục tiêu cao nhất vào lúc này. Tiến Minh và cầu lông Việt Nam vẫn phải an toàn để có suất chính thức dự Olympic 2016. Vì thế, thay vì dự các giải thuộc cấp super series hay international series đã bắt đầu quá tầm, Tiến Minh chọn giải pháp an toàn trong đăng ký giải thuộc cấp độ challenge, grand prix. Đối thủ dễ thở hơn, chiến thắng có thể đảm bảo, lúc đó Tiến Minh mới giữ vững được thứ hạng trên bảng xếp hạng BWF trong vùng an toàn nhận suất dự Olympic 2016.

Đấy là lý do vì sao, Minh quyết định không thi đấu các giải trong nước trong năm 2015 mà dồn tâm vào khoảng 10, 11 giải quốc tế trong năm. Minh đạt kết quả tốt tại 2 giải white nights (Nga) và Sydney Challenge (Australia) và điều ấy đã cho thấy chiến thuật biết mình biết người của tay vợt số 1 Việt Nam. Nếu giành suất Olympic 2016, Tiến Minh sẽ là VĐV đầu tiên trong lịch sử của thể thao Việt Nam liên tiếp 3 lần dự Olympic bằng vé chính. Năm 2008, 2012 Minh có được kết quả ấy và bây giờ cơ hội đang rất gần với Tiến Minh cùng cầu lông chúng ta.

Sau giải tại Australia, Tiến Minh không thi đấu giải quốc tế ở Đà Nẵng mà sẽ dồn sức để dự giải cầu lông Đài Loan Grand Prix 2015. Giải này thuộc cấp độ thi đấu như giải Việt Nam mở rộng vừa qua và có tổng thưởng 50.000 USD. Tiến Minh là tay vợt nam có thứ hạng cao nhất tham dự nên được chọn làm hạt giống đơn nam số 1. Giải thi đấu từ ngày 13 tới 18-10.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các thành viên của đội tuyển Việt Nam di chuyển ra ga quốc tế ở cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Ảnh: HỮU THÀNH

Tuyển Việt Nam di chuyển sang Australia

Thầy trò HLV Park Hang-seo dự kiến có 5 ngày tập ở Melbourne trước khi bước vào trận đấu với chủ nhà Australia thuộc vòng loại World Cup 2022.

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola khẳng định đang hạnh phúc ở Man.City. Ảnh: Getty Images

Guardiola: “Tôi không bao giờ phản bội Man.City

HLV Pep Guardiola khẳng định ông sẽ không nghĩ về bất kỳ công việc nào khác khi vẫn còn dẫn dắt Man.City, một CLB đã cho ông tất cả mọi thứ cần có để vươn đến thành công.

Quần vợt

Tốc độ