Khi hội đồng huấn luyện viên quốc gia bất lực

1. Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện viên (HLV) quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển cho biết, trong đợt tuyển chọn HLV đội tuyển quốc gia (ĐTQG) sắp đến, sẽ không đề cử HLV nội nào cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Có 2 lý do: Thứ nhất là trong tình trạng hiện nay, chỉ có HLV ngoại mới đủ khả năng đảm nhiệm sứ mệnh nặng nề - tái tạo lại ĐTQG. Và quan trọng hơn, có đề cử HLV nội thì cũng chẳng có ai chịu làm.

Ông Nguyễn Sỹ Hiển thừa nhận: “Nếu muốn làm, người ta đã làm. HLV ĐTQG luôn là cái đích của những nhà cầm quân. Vấn đề là nếu so sánh điều kiện giữa CLB và ĐTQG, không ai muốn nhận lấy rủi ro tại ĐTQG cả”. Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Hiển, đã đến lúc nhìn vào thực tế là HLV nội chưa có ai thành công, trong khi các thành tích của bóng đá Việt Nam đến nay, đều do HLV ngoại thực hiện.

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên Hội đồng HLV quốc gia nói đến thực tế này đối với chiếc ghế thuyền trưởng của ĐTQG. Trước đây, một thành viên khác của hội đồng này là ông Lê Thế Thọ cũng đã khẳng định chưa đến thời điểm để trao quyền cho HLV nội. Theo ông Lê Thế Thọ, bóng đá càng sa sút thì càng phải thuê chuyên gia ngoại, bởi họ có kinh nghiệm và bản lĩnh để thay đổi, trong khi HLV nội hiện chỉ dừng ở mức độ “đá tròn vai”.

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển (trái) và nguyên HLV trưởng ĐTQG Phan Thanh Hùng. Ảnh: HUY HOÀNG

2. Tiếc là những ý kiến phản biện ấy nhanh chóng bị chìm khuất trong định hướng chọn HLV nội của Tổng cục TDTT và VFF. Lẽ ra, trước khi đề ra chiến lược, những cơ quan này cần tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn. Không thể cứ nhất nhất phải chọn HLV nội dù trên thực tế, không có ai chịu làm. Hai năm qua, thực tế đó không hề thay đổi nhưng VFF vẫn cứ loay hoay mãi chuyện nội - ngoại. Rõ ràng quan điểm còn chưa xong, làm sao có thể xây dựng tiêu chí tuyển chọn được!

Trong bản danh sách HLV tiềm năng của Hội đồng HLV quốc gia, thì 90% đều có việc làm tại CLB. Đây cũng là điều bình thường trên thế giới bởi sự thành công tại cấp CLB là tiêu chí quan trọng để được chọn. Khổ nỗi, VFF không tạo cơ chế kiêm nhiệm cho HLV trong khi thời gian huấn luyện tại ĐTQG trong 1 năm lại quá ít, HLV không hứng thú với công việc mang tính thời vụ ấy nên vẫn phải giữ chỗ làm ổn định cho mình tại CLB. Có thể nói, chính cơ chế làm việc ấy đã triệt tiêu con đường lên tuyển của những HLV nội tài năng. Không có cơ chế thông thoáng, Hội đồng HLV quốc gia cũng đành phải bất lực.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất