Khi “học” không làm bạn với “tập”

 

Trong tuần qua, chuyện gia đình của tay vợt trẻ đầy triển vọng Hoàng Thiên đã quyết định cho em ngưng học văn hóa (lớp 5) để chuyên tâm khổ luyện thành tay vợt nhà nghề thế giới đã dấy lên làn sóng đa chiều từ dư luận.

Người nói không nên, kẻ bảo phải chấp nhận, rồi so sánh các kiểu từ những VĐV nhà nghề thế giới. Tuy nhiên, có một thực tế là ở Việt Nam, chuyện chơi thể thao chuyên nghiệp và học văn hóa giỏi gần như chẳng bao giờ chịu sóng đôi...

Các VĐV đã vượt được rào, nhưng không vượt được rào cản của chuyện học văn hóa. Ảnh: Hoàng Hùng

1. Đầu năm 2007, gần như là lần đầu tiên, những lãnh đạo cao nhất của TPHCM đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp với tất cả các thành viên của ngành thể thao để lắng nghe ý kiến của họ, từ đó nhằm có hướng thúc đẩy và vực dậy phong trào thể thao đang trên đà tuột dốc thảm hại của thành phố.

Trong cuộc gặp mặt ấy, ngành thể thao TPHCM có 3 kiến nghị, trong đó có 1 kiến nghị về việc đốc thúc và tháo gỡ những vướng mắc để xây dựng trường học chuyên biệt về văn hóa cho các VĐV, bởi lâu nay, chuyện học và tập luôn là một “cuộc chiến” dai dẳng và đau đầu giữa ngành thể thao và ngành giáo dục.

Còn nhớ ở cuộc gặp gỡ ấy, ông Chung Tấn Phong - Tổng thư ký Liên đoàn thể thao dưới nước TPHCM đã nêu ý kiến việc học văn hóa của các VĐV phải có chế độ chuyên biệt, để các em có thể học và tốt nghiệp 12 (THPT). Đồng thời ông Phong cũng tiết lộ, vừa qua có 7 VĐV của ông thi tốt nghiệp THPT thì hết 6 em rớt... thẳng tay!

Và cũng lần ấy, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh TPHCM Nguyễn Trung Hinh đã đề nghị nên  giảm áp lực học cho các VĐV, vì học nặng quá thì họ còn thời gian và sức lực đâu để mà tập luyện...

Đã hơn 1 năm trôi qua từ cuộc gặp gỡ đó, vậy nhưng vấn đề ấy vẫn còn mới nguyên, vì đến giờ vẫn chưa ai có thể giải quyết được sự “bất hòa” giữa chuyện học và tập. Mà không chỉ ở TPHCM, bao lâu nay, hầu hết các đơn vị thể thao trên toàn quốc đều đau đầu như thế mà vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị.

2. Trong làng thể thao, có lẽ ít người biết khóa tuyển sinh năm 1997 của Đại học TDTT 2 (Thủ Đức, TPHCM), cả 3 tuyển thủ bơi lội hàng đầu Việt Nam lúc đó là Trương Ngọc Tuấn, Trần Duy Mỹ và Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đỗ thủ khoa và á khoa (khi ấy tất cả đều phải thi tuyển chứ chưa có chế độ Kiện tướng được tuyển thẳng như hiện nay).

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam khi ấy là ông Trần Long đã nói thẳng với họ: “Nếu muốn học đại học thì tốt nhất nên rút khỏi đội tuyển, vì không có chuyện vừa học lại vừa bơi cho đàng hoàng được”.

Sau đó, 2 kình ngư Duy Mỹ và Trọng Nghĩa đã rút khỏi đội tuyển để theo đường học vấn, trong lúc tay bơi Trương Ngọc Tuấn vẫn tiếp tục sự nghiệp thể thao. Hệ quả (hay hậu quả đều chính xác) là hiện nay, Duy Mỹ và Trọng Nghĩa đang là những HLV trẻ hàng đầu của TPHCM, còn tay bơi Trương Ngọc Tuấn dù đoạt HCB SEA Games 22-2003, nhưng đến mãi năm 2006 anh mới nghỉ thi đấu và bắt đầu bước vào giảng đường đại học ở tuổi 30. Nay, Ngọc Tuấn vẫn đang theo học năm thứ 3, nhưng vẫn chưa biết tương lai sẽ ra sao...

Ngoài ra, làng bơi lội của TPHCM đến nay vẫn còn tiếc nuối 2 kình ngư trẻ rất triển vọng và đầy tố chất là Lê Duy Khoa và Võ Tâm Thanh khi bơi giỏi mà học càng không tệ. Tuy nhiên, gia đình của 2 VĐV này đã nhất quyết chỉ cho con em mình tập thể thao cho khỏe, còn theo chuyên nghiệp thì... xin thôi, vì “chẳng thấy tương lai gì”.

Không chỉ phụ huynh của 2 tay bơi trẻ một thời trên, hiện nay, rất nhiều HLV của các trung tâm thể thao lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng... luôn vò đầu bứt tai mỗi khi muốn tuyển quân, bởi các phụ huynh đều chỉ muốn con em học văn hóa chứ chẳng mấy ai chấp nhận cho theo nghiệp thể thao nhiều khổ nhọc, lại lắm may rủi...

3. Qua những câu chuyện trên để thấy rằng, việc gia đình của tay vợt Hoàng Thiên đang dốc sức cho VĐV trẻ này theo con đường thể thao và đúng chất chuyên nghiệp hẳn hoi (chứ không phải chuyên nghiệp... nửa mùa như hầu hết ở các bộ môn thể thao Việt Nam hiện nay), đấy là điều rất đáng quý và đáng trân trọng.

Tuy nhiên, nếu chỉ có tập luyện và thi đấu không cũng không ổn, bởi một VĐV cũng luôn cần phải có một kiến thức nền cơ bản, và khi có kiến thức thì họ vẫn tiếp thu nhanh hơn trong tập luyện lẫn thi đấu. Đồng thời, theo chúng tôi nghĩ, chẳng bậc cha mẹ nào lại muốn con mình thất học, nhất là khi gia đình lại có điều kiện rất tốt như Hoàng Thiên. Tuy nhiên, một lần giữa bài toán học và tập lại tiếp tục trở thành thách đố cho chính bản thân những người làm cha mẹ ấy.

Nói tóm lại, ở đâu thì chưa biết, chứ ở xứ ta thì đừng mong có chuyện một VĐV chơi thể thao chuyên nghiệp cừ và học văn hóa cũng giỏi, bởi 2 vấn đề đó chưa khi nào song hành cùng nhau. Mà chuyện bao giờ có một cơ chế riêng cho các VĐV chuyên nghiệp trong việc học văn hóa, có lẽ vẫn là chuyện... mơ về nơi xa lắm!

ĐỖ TUẤN (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…