Khi “học” không làm bạn với “tập”

 

Trong tuần qua, chuyện gia đình của tay vợt trẻ đầy triển vọng Hoàng Thiên đã quyết định cho em ngưng học văn hóa (lớp 5) để chuyên tâm khổ luyện thành tay vợt nhà nghề thế giới đã dấy lên làn sóng đa chiều từ dư luận.

Người nói không nên, kẻ bảo phải chấp nhận, rồi so sánh các kiểu từ những VĐV nhà nghề thế giới. Tuy nhiên, có một thực tế là ở Việt Nam, chuyện chơi thể thao chuyên nghiệp và học văn hóa giỏi gần như chẳng bao giờ chịu sóng đôi...

Các VĐV đã vượt được rào, nhưng không vượt được rào cản của chuyện học văn hóa. Ảnh: Hoàng Hùng

1. Đầu năm 2007, gần như là lần đầu tiên, những lãnh đạo cao nhất của TPHCM đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp với tất cả các thành viên của ngành thể thao để lắng nghe ý kiến của họ, từ đó nhằm có hướng thúc đẩy và vực dậy phong trào thể thao đang trên đà tuột dốc thảm hại của thành phố.

Trong cuộc gặp mặt ấy, ngành thể thao TPHCM có 3 kiến nghị, trong đó có 1 kiến nghị về việc đốc thúc và tháo gỡ những vướng mắc để xây dựng trường học chuyên biệt về văn hóa cho các VĐV, bởi lâu nay, chuyện học và tập luôn là một “cuộc chiến” dai dẳng và đau đầu giữa ngành thể thao và ngành giáo dục.

Còn nhớ ở cuộc gặp gỡ ấy, ông Chung Tấn Phong - Tổng thư ký Liên đoàn thể thao dưới nước TPHCM đã nêu ý kiến việc học văn hóa của các VĐV phải có chế độ chuyên biệt, để các em có thể học và tốt nghiệp 12 (THPT). Đồng thời ông Phong cũng tiết lộ, vừa qua có 7 VĐV của ông thi tốt nghiệp THPT thì hết 6 em rớt... thẳng tay!

Và cũng lần ấy, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh TPHCM Nguyễn Trung Hinh đã đề nghị nên  giảm áp lực học cho các VĐV, vì học nặng quá thì họ còn thời gian và sức lực đâu để mà tập luyện...

Đã hơn 1 năm trôi qua từ cuộc gặp gỡ đó, vậy nhưng vấn đề ấy vẫn còn mới nguyên, vì đến giờ vẫn chưa ai có thể giải quyết được sự “bất hòa” giữa chuyện học và tập. Mà không chỉ ở TPHCM, bao lâu nay, hầu hết các đơn vị thể thao trên toàn quốc đều đau đầu như thế mà vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị.

2. Trong làng thể thao, có lẽ ít người biết khóa tuyển sinh năm 1997 của Đại học TDTT 2 (Thủ Đức, TPHCM), cả 3 tuyển thủ bơi lội hàng đầu Việt Nam lúc đó là Trương Ngọc Tuấn, Trần Duy Mỹ và Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đỗ thủ khoa và á khoa (khi ấy tất cả đều phải thi tuyển chứ chưa có chế độ Kiện tướng được tuyển thẳng như hiện nay).

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam khi ấy là ông Trần Long đã nói thẳng với họ: “Nếu muốn học đại học thì tốt nhất nên rút khỏi đội tuyển, vì không có chuyện vừa học lại vừa bơi cho đàng hoàng được”.

Sau đó, 2 kình ngư Duy Mỹ và Trọng Nghĩa đã rút khỏi đội tuyển để theo đường học vấn, trong lúc tay bơi Trương Ngọc Tuấn vẫn tiếp tục sự nghiệp thể thao. Hệ quả (hay hậu quả đều chính xác) là hiện nay, Duy Mỹ và Trọng Nghĩa đang là những HLV trẻ hàng đầu của TPHCM, còn tay bơi Trương Ngọc Tuấn dù đoạt HCB SEA Games 22-2003, nhưng đến mãi năm 2006 anh mới nghỉ thi đấu và bắt đầu bước vào giảng đường đại học ở tuổi 30. Nay, Ngọc Tuấn vẫn đang theo học năm thứ 3, nhưng vẫn chưa biết tương lai sẽ ra sao...

Ngoài ra, làng bơi lội của TPHCM đến nay vẫn còn tiếc nuối 2 kình ngư trẻ rất triển vọng và đầy tố chất là Lê Duy Khoa và Võ Tâm Thanh khi bơi giỏi mà học càng không tệ. Tuy nhiên, gia đình của 2 VĐV này đã nhất quyết chỉ cho con em mình tập thể thao cho khỏe, còn theo chuyên nghiệp thì... xin thôi, vì “chẳng thấy tương lai gì”.

Không chỉ phụ huynh của 2 tay bơi trẻ một thời trên, hiện nay, rất nhiều HLV của các trung tâm thể thao lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng... luôn vò đầu bứt tai mỗi khi muốn tuyển quân, bởi các phụ huynh đều chỉ muốn con em học văn hóa chứ chẳng mấy ai chấp nhận cho theo nghiệp thể thao nhiều khổ nhọc, lại lắm may rủi...

3. Qua những câu chuyện trên để thấy rằng, việc gia đình của tay vợt Hoàng Thiên đang dốc sức cho VĐV trẻ này theo con đường thể thao và đúng chất chuyên nghiệp hẳn hoi (chứ không phải chuyên nghiệp... nửa mùa như hầu hết ở các bộ môn thể thao Việt Nam hiện nay), đấy là điều rất đáng quý và đáng trân trọng.

Tuy nhiên, nếu chỉ có tập luyện và thi đấu không cũng không ổn, bởi một VĐV cũng luôn cần phải có một kiến thức nền cơ bản, và khi có kiến thức thì họ vẫn tiếp thu nhanh hơn trong tập luyện lẫn thi đấu. Đồng thời, theo chúng tôi nghĩ, chẳng bậc cha mẹ nào lại muốn con mình thất học, nhất là khi gia đình lại có điều kiện rất tốt như Hoàng Thiên. Tuy nhiên, một lần giữa bài toán học và tập lại tiếp tục trở thành thách đố cho chính bản thân những người làm cha mẹ ấy.

Nói tóm lại, ở đâu thì chưa biết, chứ ở xứ ta thì đừng mong có chuyện một VĐV chơi thể thao chuyên nghiệp cừ và học văn hóa cũng giỏi, bởi 2 vấn đề đó chưa khi nào song hành cùng nhau. Mà chuyện bao giờ có một cơ chế riêng cho các VĐV chuyên nghiệp trong việc học văn hóa, có lẽ vẫn là chuyện... mơ về nơi xa lắm!

ĐỖ TUẤN (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Minh Vương vẫn chưa thể đồng hành cùng đội tuyển tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

HLV Park Hang-seo lại căng thẳng với khu trung tuyến

Trong quyết định mới đây, HV LV Park Hang-seo đã phải nói lời chia tay với tiền vệ Minh Vương do chấn thương không kịp hồi phục cho trận gặp Trung Quốc. Đồng thời tiền vệ khác là Trọng Hoàng cũng để ngỏ khả năng ra sân trong những ngày tới.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Laver Cup: Thắng “không giữ mối” 14-1, tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Ngày thi đấu cuối cùng của Laver Cup 2021, tưởng chừng là sự “vùng vẫy dữ dội” của tuyển Thế giới, nhưng không phải vậy. Tuyển châu Âu đã bắt đầu ngày thi đấu cuối cùng với bộ đôi Andrey Rublev/Alexander Zverev. Đối thủ của họ là cặp đấu Reilly Opelka/Denis Shapovalov. Sự kết hợp giữa tay vợt cao kều người Mỹ và tay vợt trẻ người Canada không phải “thuốc giải” gì to lớn, khi họ để thua chung cuộc với điểm số 2-6, 7-6 (7-4) và 3-10…

Các môn khác