Khi HLV Calisto bị “ngăn” đến T&T Hà Nội-Đôi chân thủy tinh

HLV Calisto chưa thể cập bến T&T Hà Nội, chí ít là đến trước ngày 15-4, khi ông thầy người Bồ không còn bị ĐT.LA cản trở và trở thành người tự do. Cuộc sống lắm chữ ngờ, nhưng liệu sự cố Calisto có làm T&T Hà Nội phải đứng trên đôi chân thủy tinh?

MỘT TƯỚNG KHÓ TÌM

Cái ghế do HLV Calisto bỏ trống đã được T&T Hà Nội chọn HLV Phan Thanh Hùng từ Đà Nẵng ra tạm làm thuyền trưởng. Nếu đúng tính toán, một khi ông Calisto tự do, ông thầy người Bồ sẽ cầm cương, còn ông Hùng giữ ghế trợ lý, giống như mô hình ở đội tuyển Việt Nam suốt 2 năm qua. Đó là phương án lý tưởng nhất, giống như những gì bầu Hiển đã kỳ vọng về bản sao của tuyển Việt Nam trong lòng đội bóng thủ đô. Thế nhưng, chuyện của ông Calisto lúc này chưa ngã ngũ, vì phải đến sau cuộc thương thảo với VFF vào ngày 19-1 tới thì tất cả mới được định lượng. Còn lúc này, T&T Hà Nội phải bằng lòng với giải pháp Phan Thanh Hùng.

Thậm chí nếu tương lai của ông Calisto trở nên rắc rối hơn vì sự cương quyết của CLB Đồng Tâm Long An, thì chí ít T&T Hà Nội muốn có ông thầy người Bồ cầm lái thì cũng phải “hy sinh” cỡ 8 trận đấu (1/3 chặng đường V-League).

Đội bóng T&T Hà Nội dù binh hùng, nhưng việc thiếu tướng mạnh đang khiến họ âu lo cho mùa giải 2010. Ảnh: Phi Hải

Hẳn nhiên khi lựa chọn HLV Phan Thanh Hùng làm người đứng mũi chịu sào trong thời điểm nhạy cảm này, bầu Hiển đã phải tính nát đầu, thậm chí còn phải gạt cả những mắc mứu riêng trước đây để vì nghiệp lớn. Có điều T&T Hà Nội thời điểm này khác, rất khác với thời Triệu Quang Hà hay Nguyễn Hữu Thắng cầm quân. Mang tham vọng lớn ở V-League 2010, nên T&T Hà Nội chiêu mộ rất nhiều “sao”. Những cầu thủ lớn cứ đổ ùn ùn về T&T Hà Nội, vì vậy, khi bầu Hiển nhắm đến ông Calisto, ý nghĩ ban đầu là phải tìm cho được một người có thể cầm cương để trị những cá tính lớn, và đưa một loạt ngôi sao cùng nhắm về một hướng.

Phương án Phan Thanh Hùng tựu trung chỉ là giải pháp tình thế. Cá nhân ông Hùng, gần 1 tuần qua, chủ yếu là để làm quen với đội bóng mới, cũng như tìm hiểu những gì T&T Hà Nội có và sẽ có chứ không phải là đặt dấu ấn ngay lập tức. Nói ông Hùng suôn sẻ hay vấp váp ở T&T Hà Nội, lúc này còn quá mới, nhưng có vẻ như cuộc tiếp đón của T&T Hà Nội dành cho ông Hùng không được trọng thị và thuận lợi như lúc Nguyễn Hữu Thắng ngồi vào chiếc ghế nóng để “cứu giá” ở V-League 2009.

ĐÔI CHÂN THỦY TINH?

Mục tiêu của T&T Hà Nội là chen chân vào tốp 3 V-League 2010. Nhưng đấy chỉ là cái… cớ, còn mục tiêu đích thực chính là soán ngôi của người anh em SHB Đà Nẵng. Bởi ngoài giá trị chuyên môn và hạ nhiệt cơn khát thành tích của bầu Hiển, T&T Hà Nội còn mang tham vọng làm xoay chuyển hình ảnh của bóng đá thủ đô trong năm đại lễ kỷ niệm 1.000 tuổi của Hà Nội.

Sự cố Calisto lỗi hẹn với T&T Hà Nội trong 1/3 thời gian mùa bóng 2010 có làm đội bóng Hà thành này đứng trên đôi chân thủy tinh? Về lý thuyết, T&T Hà Nội thuộc loại “thứ dữ”, cả về lực lượng lẫn nhờ cái hầu bao rủng rỉnh của bầu Hiển. Thậm chí đến sát giờ đăng ký cầu thủ, việc 2 cựu cầu thủ Thể Công Ngọc Duy và Quốc Long gia nhập đội bóng, quân số của T&T Hà Nội đã lên đến 27 người. Lực lượng đông đảo, hùng hậu ấy có thể thách đấu với bất kỳ đối thủ nào. Nhưng càng đông, nhiều cá tính lớn trong một tập thể thì càng cần thuyền trưởng vừa đủ sức thâu phục bằng chuyên môn, vừa có ảnh hưởng lớn nơi hậu trường.

Vì lẽ đó, khi buộc phải tin vào HLV họ Phan, sự mông lung không phải là không có ở T&T Hà Nội. Bởi vậy, T&T Hà Nội sẽ phải nhập cuộc bằng một sự thấp thỏm, thậm chí là chột dạ, vì người cầm cương chưa đủ sức làm át đi cái bóng của HLV Calisto, thậm chí là người tiền nhiệm Nguyễn Hữu Thắng.

Quân đông, hùng hậu và nhiều sao, nhưng nỗi ám ảnh về đôi chân thủy tinh không phải đã tan biến hết ở T&T Hà Nội…

THANH CHI

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.