Khi HA.GL đã phải đá rắn

1. Đội bóng trẻ của bầu Đức đã nhận đến 4 thẻ vàng, nhiều hơn đội chủ nhà 1 thẻ, trong trận thua 0-1 trước SHB Đà Nẵng. Không chỉ nằm ở con số, các pha phạm lỗi của HA.GL cũng cho thấy tính khốc liệt của V-League đã xuất hiện trên đôi chân của các cầu thủ vốn được dạy để chơi bóng đá đẹp.

Chuyện này cũng không có gì đặc biệt. Đá ở đâu thì quen đó. Cái gì chưa biết rồi cũng sẽ phải biết. Vấn đề của HA.GL không phải nằm ở việc họ có đá xấu hay không, đá xấu đến mức nào mà nằm ở chỗ họ có đủ năng lực để kiểm soát trận đấu, có chất lượng vượt trội để đá theo cách của mình hay không? Nếu không có điều đó, trước sau gì họ cũng phải thích ứng bằng cách đá xấu thì mới trụ lại ở V-League.

Các pha phạm lỗi của HA.GL cho thấy tính khốc liệt của V-League năm nay. Ảnh: Phi Hải

Đây chính là chi tiết mà những người yêu đội bóng trẻ ấy hay quên. Muốn đá đẹp, thì phải mạnh trước đã. Tuy nhiên, nhìn cách chơi của HA.GL hôm qua, dù có thêm sự trở lại của Công Phượng thì vẫn chưa thoát ra khỏi hình bóng của một đội bóng tuổi U.

2. Một câu chuyện khác nhưng cũng có cùng bản chất, đó là những khán đài trống vắng trên sân Cần Thơ. Thống kê cho biết chỉ hơn 1.000 người đến xem trận khai mùa của đội chủ nhà, một con số “gây sốc” nếu biết rằng mùa trước Cần Thơ đá không đến nỗi nào.

Vấn đề vẫn nằm ở chỗ muốn có khán giả thì phải có thành tích, mà muốn có thành tích thì phải có lực lượng tốt. Cần Thơ chỉ là một đội bóng tân binh, họ không có đủ bề dày truyền thống để khiến khán giả của mình đến sân để rồi cứ phải hồi hộp bao giờ thì quay trở lại “mái nhà xưa” hạng Nhất. Đó chính là lý do mà CLB TPHCM phải thay gần như toàn bộ lực lượng cho lần quay trở lại V-League. Con đường duy nhất để trụ hạng luôn có giá rất đắt.

Hai câu chuyện nói trên cho ra một sự thật đó là yếu tố trụ hạng vẫn đang là mục đích chính của nhiều đội bóng tại V-League hiện nay. Thực tế là ở mùa giải này, số lượng đội “dám” tuyên bố vô địch có thể nói là ít đến mức khó tin. Có cảm giác, cuộc đua ấy chỉ dành cho 3 đội bóng phía Bắc là CLB Hà Nội, Than Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Việt Long

Các tin, bài viết khác