Khi Hà Nội T&T vắng Công Vinh

Công Vinh đã thay đổi ý định, chấp nhận án phạt để tiếp tục chơi bóng, nhưng điều hiển nhiên, Hà Nội T&T sẽ vắng Công Vinh ít nhất 2 trận, đó là đã tính đến trường hợp VFF sẽ phải giảm án cho Vinh. Mọi khó khăn dường như đang chờ đợi đội bóng Hà thành bởi sự vắng mặt này. Khi biểu tượng bị bỏ rơi
Khi Hà Nội T&T vắng Công Vinh

Công Vinh đã thay đổi ý định, chấp nhận án phạt để tiếp tục chơi bóng, nhưng điều hiển nhiên, Hà Nội T&T sẽ vắng Công Vinh ít nhất 2 trận, đó là đã tính đến trường hợp VFF sẽ phải giảm án cho Vinh. Mọi khó khăn dường như đang chờ đợi đội bóng Hà thành bởi sự vắng mặt này.

Khi biểu tượng bị bỏ rơi

Sẽ không nói quá khi cho rằng Hà Nội T&T đã và đang dùng Công Vinh như một biểu tượng của CLB. Chuyến sang Bồ Đào Nha của Vinh chính là động thái đánh bóng thương hiệu cho CLB hơn là cho bản thân Vinh, bởi ai cũng biết sang đến châu Âu, Vinh đã phải vất vả thế nào. Thế nên, người ta khá ngạc nhiên trước phát biểu của lãnh đạo đội bóng ở thời điểm Công Vinh đang rất cần sự chia sẻ.

Ngay sau hành động quỳ lạy trọng tài của Vinh, khi được hỏi, HLV Phan Thanh Hùng trả lời khá... gọn: “Đấy là hành động không hay, chúng tôi sẽ nhắc nhở Vinh”. Nhưng khi mà sự việc được đẩy đi quá xa và hành động của Vinh được đặt lên bàn của Ban kỷ luật, người ta lại thấy đại diện CLB này tuyên bố khác hẳn. Nào là bàn đến án phạt, nào là cho rằng Vinh phải tự mình đối diện với lỗi lầm, chứ CLB sẽ không làm đơn xin giảm án giúp Vinh. Nói một cách nào đó, CLB đã bỏ rơi chính biểu tượng mà họ tốn công gầy dựng chỉ vì sợ… mang tiếng.

Có vẻ như chính việc bị sức ép từ dư luận, cùng với việc cảm giác mình bị bỏ rơi đã khiến Vinh đã có những phát biểu khá chua chát. Chính những phát biểu ấy khiến cho hình ảnh của Vinh ở CLB cũng như ở cấp độ đội tuyển bị lung lay. Nó càng lung lay nhiều hơn khi mà CLB đã nhanh chóng chấp thuận lá đơn xin thôi không làm đội trưởng của Vinh.

Một Hà Nội T&T đã từng vất vả lắm mới quy nội bộ cầu thủ về được một mối, ấy vậy mà giờ họ lại chấp nhận chuyện phế đi một đội trưởng đang có tiếng nói trọng lượng với số đông cầu thủ trong đội.

Nên nhớ, chuyện Công Vinh đeo trên tay chiếc băng đội trưởng là một quyết định từ cấp cao, và đó được coi như nước cờ khá khéo khi mà 3 đội phó còn lại đại diện cho 3 thế lực ở đội bóng: Hồng Sơn đại diện cho các cầu thủ Nghệ An, Hồng Minh đại diện cho các cầu thủ nội còn lại và Cristiano đại diện cho cầu thủ ngoại. Dẫu chỉ là biện pháp tình thế, nhưng rõ ràng với hành động này Hà Nội T&T có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc tranh giành quyền lực trong phòng thay đồ một lần nữa chứ không đùa.

Vắng mặt Công Vinh trên hàng công, Hà Nội T&T sẽ gặp nhiều khó khăn ở những trận đấu sắp tới. Ảnh: Hoàng Hùng

Vắng mặt Công Vinh trên hàng công, Hà Nội T&T sẽ gặp nhiều khó khăn ở những trận đấu sắp tới. Ảnh: Hoàng Hùng

Những trận cầu khó khăn

Thật sự xui xẻo cho Hà Nội T&T khi mà những trận đấu sắp đến của họ khi vắng Công Vinh đều là những trận đấu “xương”. Đầu tiên, họ phải làm khách ở chảo lửa Lạch Tray trước XM Hải Phòng đang rất khát điểm. Có thể những trục trặc từ vụ việc Aniekan ẩu đả với thủ môn Quang Huy sẽ khiến cho Hải Phòng yếu đi, nhưng người ta tin rằng, trên sân nhà, đội bóng đất cảng không hề dễ bắt nạt. Thiếu Công Vinh đồng nghĩa với việc thiếu đi một tiền đạo, và quan trọng hơn, thiếu đi một đầu tàu để nhiều cầu thủ trẻ vốn rất nể Công Vinh lao lên chiến đấu.

Trận đấu thứ 2 và thứ 3 dẫu được chơi trên sân nhà, nhưng khó khăn không vì thế mà giảm đi khi 2 đội khách là B.Bình Dương và SL. Nghệ An. Một Bình Dương đang cần khẳng định khi vừa có sự bổ sung nhân sự ở hàng ghế huấn luyện, và nhất là ở đấu trường quốc tế, B.Bình Dương đang có những kết quả không lấy gì làm khả quan.

SLNA cũng thế, có thể HLV Nguyễn Hữu Thắng còn tình cảm với đội bóng đã giúp anh gầy dựng thương hiệu, nhưng rõ ràng ở thời điểm này, SLNA đang rất bết và thắng Hà Nội T&T lại chính là cách để Hữu Thắng bảo vệ thương hiệu của mình.

Ở 2 trận đấu trên, nếu phải thi đấu một cách sòng phẳng thì thiếu Công Vinh chính là thiếu đi một mũi nhọn quan trọng, bởi ai cũng biết, Vinh hiểu khá rõ cách chơi của hàng phòng ngự SLNA. Còn với B.Bình Dương, vắng Công Vinh là may mắn của họ, vì Chí Công lẫn Osita đều rất ngán trước mẫu cầu thủ chơi lắc léo và có tốc độ ở quãng ngắn như Vinh...

Nhưng, nếu tiếc thì Hà Nội T&T sẽ tiếc nhiều hơn, bởi như đã nói, có thể việc thiếu Công Vinh chỉ là thiếu một cầu thủ trên sơ đồ chiến thuật, nhưng việc thiếu tiếng nói Công Vinh trên sân với các cầu thủ khác mới là điều đáng ngại cho hành trình mang chiếc cúp về Hà Nội vào cuối mùa bóng này. Người ta vẫn nói không ai là không thể thay thế, nhưng rõ ràng, việc thay thế luôn cần đến thời gian và nó thường đi kèm với những khó khăn suốt một thời gian. Xem ra việc Công Vinh không thể ra sân càng lâu bao nhiêu thì Hà Nội T&T càng thiệt bấy nhiêu, chứ không chỉ đơn giản là “ai làm nấy chịu”.  

TUẤN LONG

- Thông tin liên quan:

>> Công Vinh xin giảm án treo giò


Tiền Giang xin giảm án kỷ luật

Sau khi họp rút kinh nghiệm, cũng như kiểm điểm sự việc xảy ra trên sân Quảng Nam, dẫn đến việc bị phạt tiền cùng với 2 HLV bị đình chỉ làm nhiệm vụ từ 2-3 trận đấu, chiều qua, lãnh đạo CLB Hải Nhân Tiền Giang đã gởi văn bản đến VFF và BTC giải hạng Nhất nhằm xin xem xét giảm mức kỷ luật đối với HLV trưởng Đỗ Văn Minh, người bị kỷ luật 2 trận.

Ông Nguyễn Nam Hùng - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Tiền Giang cho biết: “Đây là chuyện ngoài ý muốn và về phía CLB, chúng tôi đã tổ chức họp kiểm điểm và xem đây là bài học lớn cần phải rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức phạt dành cho HLV khá nặng và với những khó khăn trong nội tình của đội bóng hiện nay, CLB cùng cá nhân HLV Đỗ Văn Minh đã gởi đơn xin giảm mức kỷ luật đến VFF và BTC giải”.

Cũng liên quan đến đội Tiền Giang, nhà tài trợ và HLV trưởng đội bóng này đã liên hệ để động viên Long Giang ở lại thi đấu cùng đội bóng, dĩ nhiên là đi kèm với một thỏa thuận về phí lót tay. Tuy nhiên, trung vệ này chưa có ý kiến phản hồi. 

H.G

Tin cùng chuyên mục