Khi Galliani nổi giận

Phó chủ tịch Milan Adriano Galliani hôm qua đã bị cánh phóng viên dồn vào thế bí. Lần đầu tiên trong suốt 26 năm qua, ông lão 67 tuổi này đã nổi giận đùng đùng và bỏ đi mà không trả lời câu hỏi của báo chí…

Phó chủ tịch Milan Adriano Galliani đánh mất sự kềm chế trước báo giới

Sáng hôm qua, Adriano Galliani  đến văn phòng của Ban tổ chức giải Serie A ở Via Rossellini (Milan) để dự cuộc họp. Vừa đến nơi, ông đã bị cánh báo chí vây quanh để hỏi về việc bán Thiago Silva và Zlatan Ibrahimovic cho Paris Saint-Germain. Đối với người đàn ông khôn ngoan và bản lĩnh này, tình huống bị truy vấn như thế vẫn diễn ra thường xuyên vào mùa hè và mùa đông, thời điểm thị trường chuyển nhượng diễn ra sôi động. Ông đã quá quen với những câu hỏi hóc búa, và có thừa ngôn từ để đáp trả giới truyền thông.

Nhưng hôm qua, ông đã bị dồn vào thế bí. Có lẽ cuộc chuyển nhượng Thiago Silva sang PSG với giá 42 triệu euro và Ibra tiếp bước sang Pháp với giá 25 triệu euro là những sự kiện mà ông không mong muốn. Có lẽ ông vẫn chưa tìm ra lời giải cho bài toán lực lượng cho HLV Massimiliano Allegri sau khi đã lấy đi của ông ta 2 cầu thủ giỏi nhất…

Giới truyền thông đã đặt ra nhiều câu hỏi châm chích và mai mỉa Milan, nhưng đến khi tay phóng viên hỏi một vấn đề thuộc về trách nhiệm của chuyên gia tuyển mộ ở San Siro: “Với Ibra và Thiago đã ra đi, ông có thể nói gì với những người hâm mộ đang hết sức lo lắng”. Galliani đã không còn kềm chế nổi, ông phản ứng một cách giận dữ: “Phải làm gì trước bất cứ hoàn cảnh nào ư? Anh đã đặt ra một câu hỏi sai rồi…”. Nói xong, ông lầm lũi đi thẳng vào tòa nhà mà không ngoái đầu lại…

oOo

Sự lúng túng của Galliani đã phơi bày nỗi hoang mang và bối rối ở Milan. Mất Thiago Silva - thủ lĩnh hàng thủ - là mất đi sự vững vàng trong chiến thuật, nhất là khi HLV Allegri dự tính xây dựng một lối chơi quanh vị trí dâng cao của Silva (như một phiên bản của Pirlo). Mất Ibra là mất mát rất nhiều, khi anh vừa là người ghi bàn, người quyết định chiến thắng và cũng là nền tảng của tuyến tấn công. Không có họ, Milan không mong gì giữ được vị thế thống trị ở Serie A huống hồ là nuôi mộng xưng hùng xưng bá ở châu Âu.

Vài giờ trước khi đến Via Rossellini, Galliani đã bị phóng viên chặn lại bên ngoài nhà hàng Giannino. Ông nói những điều hứa hẹn về việc ký với một ngôi sao lớn trước khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa. Phải ký thôi, giới mộ điệu nghĩ thế, vì nếu ông bầu Silvio Berlusconi khẳng định việc bán bộ đôi Ibra và Silva chỉ là để cứu số tiền lương khổng lồ, đến 150 triệu euro mà CLB phải trả trong 2 năm tới, thì khoản tiền chuyển nhượng khổng lồ 67 triệu euro mà họ vừa thu về tất phải chi dụng phần lớn cho việc mua sắm ngôi sao mới, đáp ứng sự kỳ vọng của giới mộ điệu.

“Tôi đã thấy một chút hoảng loạn trong suy nghĩ của nhiều người, nhưng bạn cần phải nhớ là còn nhiều thời gian trước khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa ngày 31-8. Bạn có thể yên chí là một nhà vô địch trên tuyến tấn công sẽ đến Milan. Edin Dzeko hay Carlos Tevez của Manchester City? Hãy chờ xem”.

Cùng lúc đó, Galliani bác bỏ lời đồn rằng CLB có thể bán Robinho cho Santos hay tranh mua Mattia Destro (Siena) với Roma. “Chúng tôi sẽ không bán Robinho và chúng tôi cũng chẳng gây phiền não cho Roma trong việc tranh mua Destro.”

Tất nhiên rồi, Milan trước nay muốn mua Mattia Destro chỉ là để làm vốn, để đầu tư, chứ không phải dùng anh làm chủ lực tuyến tấn công. Bây giờ, mất Ibra rồi, chuyện mua Destro trở thành vô nghĩa. Suy cho cùng, từ Destro cho đến những ngôi sao đẳng cấp cao hơn như Edin Dzeko hay Carlos Tevez đều không thể lấp đi khoảng trống mà Ibra để lại. Chẳng ai có thể thay thế được một biểu tượng của chiến thắng như Ibra.

Nhưng không hẳn là Galliani tuyệt vọng. Vẫn còn 1 giải pháp cứu vãn tình thế…

Đó là triệu hồi Ricardo Kaka. Có ngôi sao Brazil, Milan sẽ gầy dựng lại đội hình tranh đoạt vinh quang dễ dàng. Nhưng hỏi thăm Kaka lúc này là bất lợi, là bị ép giá nên Galliani phải chờ, chờ và… chờ cho đến cận kề giờ đóng cửa thị trường để chộp thần tượng San Siro thuở trước. Xem ra, Galliani làm mặt giận và bỏ đi có thể là vì ông lúng túng, cũng có thể là ông sợ sẽ buột miệng nói ra cái tên mà ông muốn giấu.

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất