Khi FIFA can thiệp

AFC và FIFA đang làm việc với VFF xung quanh vụ án cá độ và dàn xếp tỷ số của V.Ninh Bình, mà cơ quan công an tỉnh Ninh Bình đang điều tra mở rộng.

 

Hôm qua, 21-4, phái đoàn FIFA và AFC đã có cuộc làm việc với đại diện cơ quan điều tra (C45 - Bộ Công an) liên quan những vấn đề tiêu cực của CLB V.Ninh Bình ở AFC Cup. Tại buổi làm việc, đại diện C45 đã thông tin về những liên quan đến vụ tiêu cực, nhất là bản danh sách gồm 9 cầu thủ đang tiếp tục điều tra.

>> Vụ tiêu cực ở CLB V.Ninh Bình: FIFA chưa có quyết định cuối cùng

 

Đoàn công tác vừa được tiếp nhận toàn bộ diễn biến sự việc liên quan đến vụ tiêu cực tại V.Ninh Bình.

Dựa trên những hồ sơ, tư liệu sẵn có, AFC và FIFA đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt từ phía VFF nhằm nỗ lực lôi ra mờ ám, tiêu cực của các cầu thủ liên quan.

Phải nói là chưa bao giờ VFF có sự hợp tác tốt với 2 tổ chức trên như hiện tại. Với quan điểm muốn làm ra tấm ra miếng, nhằm cắt đứt khối ung nhọt bên trong nền bóng đá.

Điều này thật khác so với trước đây, mỗi khi nghe FIFA đến nhà thăm thì ai nấy lo ngại là tổ chức quyền lực nhất thế giới bóng tròn sẽ có hình phạt với VFF, bởi cách điều hành từng không ít lần xé luật.

Như ngày VPF mới ra đời. VFF do dùng dằng với tổ chức này nên trái bóng V-League lăn đến 5 vòng rồi mà mọi thứ vẫn còn loạn cả lên. Từ chuyện giải đấu chưa có tên gọi chính thức, điều lệ giải không rõ ràng và cả tư cách điều hành của VPF.

Đoàn công tác AFC và lãnh đạo VFF tại buổi làm việc với Đại tá Phạm Mạnh Thường - Phó Cục trưởng C45 xung quanh nghi vấn tiêu cực tại CLB XM The Vissai Ninh Bình. Ảnh: VFF

Thật bi hài là các bầu vẫn hí hửng với việc thành lập VPF để điều hành thì VFF cuống lên, do sợ nếu FIFA biết chuyện là rắc rối.

 

Trong quá trình làm việc tại Cơ quan CSĐT, các cầu thủ tham gia cá độ bóng đá đã giao nộp lại tiền thắng cá độ

>> 11 cầu thủ V.Ninh Bình nhận 800 triệu đồng tiền cá độ trận Kelantan-V.Ninh Bình 2-3.

 

FIFA chắc chắn không chấp nhận giải đấu lớn nhất trong hệ thống thi đấu của Việt Nam nhưng điều lệ giải chưa được thông qua, và nhiều thứ quan trọng khác không được chú ý. Vậy mà bóng vẫn cứ lăn, còn VFF bất lực đứng nhìn.

Một vấn đề nữa, hồi đấy VFF sợ bị kỷ luật, do có “con” là VPF nhưng không biết dạy, còn các giải đấu trong nước chẳng khác gì giải lậu. Buộc lòng Tổng cục TDTT can thiệp, nhưng ai cũng biết FIFA luôn “kỵ” chuyện cơ quan quản lý nhà nước đụng vào bóng đá.

Chuyện FIFA gõ xuống, đã có lúc VFF giật mình thon thót với vụ một ông chủ nhiều đội bóng. Cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới không muốn điều đó xảy ra, vì sẽ ảnh hưởng đến tính công bằng và khách quan của cuộc chơi. VFF cũng hiểu vậy, nhưng đến khi thực hiện lại chẳng tuân thủ luật. Nhiều người giải thích VFF không làm đến nơi đến chốn, do tính cả nể cũng như sợ há miệng mắc quai.

 

Sau cuộc gặp giữa VPF và đại diện các CLB để bàn kế hoạch tổ chức lượt về khi V.Ninh Bình bỏ giải, HV An Giang là đội đã phản bác phương án vẫn có nửa suất xuống hạng dành cho đội xếp 12 chung cuộc. Ngoài ra, đội bóng này còn chỉ ra rằng mình bị đối xử bất công và dọa bỏ giải.

>> Đằng sau vụ V.Ninh Bình rút lui: HV An Giang cũng bỏ giải?

 

Cũng từng có thời gian, ta tiếp đón các phái đoàn AFC và FIFA trên danh nghĩa xuống dưới giảng luật cho các CLB, nhưng thực chất chủ yếu là VFF tạo mối quan hệ với sếp lớn. Do thực tế, ai cũng biết nói là xuống giảng luật nhưng cũng chỉ nhắc lại phần lý thuyết đã ban hành trước đó.

Lúc này thì ta cũng đón phái đoàn AFC và FIFA đến làm việc. Tuy nhiên, không như các lần trước phải nơm nớp lo sợ FIFA “gõ”, hay kiểu củng cố quan hệ mà làm việc trên tinh thần cùng tìm hướng xử lý một vấn đề.

Đó là sự hợp tác chống tiêu cực, nhằm làm trong sạch hóa nền bóng đá. Dẫu biết rằng, tiêu cực xảy ra và gây ồn ào suốt thời gian qua chẳng có gì hay ho cả.

Giờ là lúc cả hai đang ngồi lại với nhau, trên tinh thần vì bóng đá Việt Nam thật sự. Thêm nữa là tìm ra hướng đi mới, giúp bóng đá nội không đi vào vết xe đổ, thay vì cứ “né” FIFA như trước.

VFF thừa biết, kiểu gì lần này FIFA cũng “gõ” xuống, nhưng vẫn chấp nhận không ngoài mục đích giúp cơ thể bóng đá Việt Nam cường tráng hơn.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng