Ba Lan và Ukraine làm đồng chủ nhà Euro 2012

Khi Euro trở về Đông Âu

Kể từ năm 1976 – khi Euro lần thứ 5 được tổ chức tại Nam Tư (cũ) – giải vô địch châu Âu chưa một lần quay lại Đông Âu. Việc Ba Lan và Ukraine mới vừa giành được quyền đồng đăng cai Euro 2012 xem ra là một sự kiện đáng mừng cho bóng đá Đông Âu – vốn đã thua sút rất nhiều so với quá khứ mười lăm, hai mươi năm trước!

Trong buổi công bố hôm thứ tư rồi, UEFA đã bỏ qua ứng viên số 1 là nước Italia, đồng thời phớt lờ nỗ lực chung vai tổ chức của hai quốc gia cũng thuộc Đông Âu là Croatia và Hungary. Tại hội trường của thành phố Cardiff, Chủ tịch UEFA Michel Platini tuyên bố danh tính người thắng cuộc – Ba Lan và Ukraine – sau buổi hội ý với 12 thành viên của Ủy ban điều hành.

Ông Surkis (trái) và ông Listkiewicz đang chào mừng sau kết quả công bố Ba Lan và Ukraine làm đồng chủ nhà của Euro 2012.

Nước Italia vốn là một sự lựa chọn an toàn cho Euro 2012 – nếu xét về tiêu chuẩn các sân đấu đẳng cấp thế giới và hệ thống giao thông hiện đại, cơ sở vật chất vững mạnh từ xưa đến nay.

Tuy nhiên, xì căng đan dàn xếp điểm số và những vụ gây rối gần đây của các hooligan đã khiến cho nước Italia mất điểm. Cuối cùng, trên bảng kết quả bầu chọn của Ủy ban điều hành, nước Italia chỉ nhận được 4 phiếu thuận – so với 8 phiếu thuận của Ba Lan và Ukraine. Trong khi đó, bộ đôi Croatia – Hungary không nhận được một phiếu ủng hộ nào.

Chưa bao giờ sự ủng hộ Euro quay trở về Đông Âu lại sôi sục đến như bây giờ. Cả hai quốc gia Ba Lan và Ukraine đều tung hết “chiến tướng” của mình cho cuộc vận động đình đám – bao gồm các vận động viên thể thao lừng danh của nước nhà. Nếu như thủ môn Jerzy Dudek (đang chơi cho Liverpool) là đại diện nổi tiếng của Ba Lan thì phía Ukraine cũng có một đại diện nổi tiếng khác: tay săn bàn Andriy Shevchenko của Chelsea.

Thậm chí, ở buổi lễ công bố kết quả, Ukraine đã “mang” đến Cardiff cả một ban bệ cực kỳ ấn tượng với những cái tên như cựu vô địch quyền Anh hạng nặng nhà nghề Vitali Klitschko, cựu huyền thoại nhảy sào Sergei Bubka và cả Tổng thống Victor Yushchenko.

Với chiến thắng rực rỡ, sự vui sướng và hưng phấn đang lan ra rất nhanh nơi hai quốc gia Đông Âu lạnh giá này. Ông Michal Listkiewicz – Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ba Lan (PFF) – hào hứng cho biết: “Đây sẽ là cột mốc lịch sử quan trọng của hai quốc gia Đông Âu.

Có đến 85 triệu người đã chờ đón kết quả thế này. Tình hữu nghị giữa hai đất nước chúng tôi là một câu chuyện lịch sử rất dài”. Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski của Ba Lan cũng hồ hởi phát biểu trước báo giới khi ông ở Brussels (Bỉ) để gặp gỡ Chủ tịch Ủy ban châu Âu: “Đây là một ngày đẹp tuyệt vời cho thể thao Ba Lan”.

Phản ứng từ phía Ukraine cũng là rất hạnh phúc. Huyền thoại nhảy sào Bubka lên tiếng: “Tôi cảm thấy hạnh phúc vì họ đã tin tưởng chúng tôi. Tôi không thấy bất kỳ vấn đề nào, mọi thứ sẽ hoàn tất đúng thời điểm. Chúng tôi cần sự ủng hộ này và quyết định này sẽ thúc nhanh quá trình phát triển của cơ sở hạ tầng trên đất nước chúng tôi”.

Các thành phố Dnipropetrovsk, Donetsk, Kiev, Lviv của Ukraine, Wroclaw và Chorzow của Ba Lan sẽ là những thành phố được ấn định làm nơi tổ chức Euro 2012. Một số trở ngại mà Ba Lan và Ukraine phải chia sẻ để vượt qua là vụ dàn xếp tỷ số ở giải vô địch Ba Lan (khiến 70 người đã bị bắt giữ), các khách sạn tiêu chuẩn cao vẫn còn rất thiếu thốn, cơ sở giao thông còn lạc hậu…

Tuy vậy, với sự đồng lòng của cả hai dân tộc, người ta tin rằng Euro 2012 – trong lần đầu tiên trở về Đông Âu – sẽ thành công tốt đẹp và bộ mặt của bóng đá Đông Âu, vì thế, cũng sẽ có những thay đổi đáng kể!

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác