Khi “Dream team” chỉ là giấc mơ

Nỗi cay đắng ấy hiện hữu một cách phũ phàng trên sân Hàng Đẫy và trong vẻ cam chịu của HLV Lư Đình Tuấn. Đẳng cấp là sự khác biệt giữa Sài Gòn FC và Hà Nội T&T. Khi mà Nguyễn Văn Quyết không thể hay hơn Huỳnh Kesley nếu xét trên phương diện cá nhân, nhưng lại trở thành người hùng bởi là cầu thủ trong đội hình có đẳng cấp.

Kesley Huỳnh (7) và Trọng Phú (2, SG.FC) bất lực nhìn Văn Quyết (HN.T&T) vượt qua. Ảnh: Bách Nhật

Không ai nói Sài Gòn FC là một đội bóng… không mạnh, nhưng từ mạnh đến thật sự mạnh hoặc nói cách khác là “có đẳng cấp” lại cần có một quá trình. Cái thời Dream team của HA.GL mới thăng hạng đã đoạt chức vô địch qua lâu rồi. Khi ấy, chỉ nhìn đội hình của HA.GL thôi cũng đủ cóng chân đối với các đội còn ăn lương địa phương chơi bóng. Nay, nguyên dàn sao của Sài Gòn FC cũng chẳng làm cho Nguyễn Văn Quyết phải nheo mắt. Thắng - bại ở đó mà ra chứ đâu!

Trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội T&T có gì đặc biệt hơn chính họ không? Chẳng có gì cả. Cũng lối chơi ấy, con người ấy nhưng họ thắng bởi các cầu thủ đã chơi bóng với lòng kiêu hãnh của một đội bóng có đẳng cấp suốt 3 năm qua. Khi họ không muốn để “thiếu gia” Sài thành qua mặt, tự nhiên sẽ có thêm 10% năng lượng bổ sung cho những đôi chân. Nói cách khác, khi Hà Nội T&T chơi đúng sức mình, Sài Gòn FC lại phải cần đến thêm 50% năng lực nữa mới bằng.

Tiếc thay, đấy là trận đấu mà họ mất đi 50% nguồn cảm hứng ở giữa sân khi chiến binh dày dạn Nguyễn Rogerio không thể ra sân. Hà Nội T&T từng đá không có Cao Sỹ Cường mấy trận mà chẳng sao cả, nhưng Sài Gòn FC mà không có Rogerio thì coi như gãy đổ những ý tưởng tốt nhất để có thể đá như một “Dream team”.

o0o

Và cứ như thế thì “Dream team” chỉ là một giấc mơ. Trong cùng thời điểm mà Sài Gòn FC vật vả tìm hình ảnh cho mình tại Hàng Đẫy thì “Dream team” ngày trước phải xả thân để có chiến thắng tại Bình Dương trong trận thủy chiến. Thời hoàng kim đã quá xa rồi và HA.GL đang phải học cách để tồn tại. Nói cách khác, Dream team cũng chỉ là giấc mơ nếu không biết cách thắng những lúc cần phải thắng. Bài học ấy của HA.GL, chẳng biết Sài Gòn FC có hiểu hay không?

Không ai nói Sài Gòn FC là một đội bóng… không mạnh, nhưng từ mạnh đến thật sự mạnh lại cần có một quá trình. Sài Gòn FC trục trặc ngay ở thời điểm bắt đầu khi có bao nhiêu tinh hoa họ đều dồn vào đội hình chính mà bỏ trống hoàn toàn lứa dự bị. Có người đã từng ví đội bóng này như một “gánh xiếc phồn hoa” khi đá bóng theo kiểu “show hàng” nhiều hơn là khát khao một chỗ đứng. Có bao nhiêu, ném lên hết sân cỏ bấy nhiêu thì kiểu gì cũng dễ bị bắt bài.

Muốn thắng Sài Gòn FC thật không quá khó nếu chia cắt được mối liên hệ giữa Rogerio và Kesley theo kiểu của Ninh Bình đã làm, hoặc tìm cách để cản phá bộ tam nguyên tử trên hàng công bên ngoài vòng 16m50 như Bình Dương đã thành công. Là xong, chẳng còn Dream team nữa.

o0o

Nhưng nói gì thì nói, vẫn hy vọng vào đội bóng của Lư Đình Tuấn. Tìm trong V-League chật chội và khô ráp hiện nay một đội biết chơi hoa mỹ như Sài Gòn FC thật không dễ có. Thế nên, cầu mong là ông Lư Đình Tuấn giữ được các cầu thủ hiện nay, bổ sung thêm vài vị trí dự bị hạng tốt để còn “nhảy múa” ở lượt về.

Hỡi ôi, đấy chính là điều… ít hy vọng nhất ở Sài Gòn FC. Họ đang đá theo kiểu “show hàng” tất nhiên là cũng có mục đích. Chắc gì những tinh tú hiện nay còn ở lại sau giai đoạn chuyển nhượng sắp đến. Chắc gì những người mới đến sẽ là “hàng chất lượng cao” khi đến bây giờ chẳng ai biết Sài Gòn FC thuộc về ai, đá vì ai? Nói cách khác, bản thân HLV Lư Đình Tuấn còn chưa biết sắp đến mình có gì trong tay làm sao bảo ông vẽ ra một hình bóng đẹp đẽ hơn cho Dream team… đệ nhị.

Và biết đâu, cũng sẽ đến lúc mà Sài Gòn FC phải “cày” để tìm một chiến thắng như HA.GL phải làm ở sân Bình Dương chiều mưa bão ấy?!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất