Khi cổ động viên bị lây bệnh

Hình ảnh cỗ quan tài phủ cờ CLB trên sân Lạch Tray cuối tuần rồi có phải là thông điệp của cổ động viên với đội bóng đất cảng? Nếu là thông điệp thì cổ động viên muốn gì ở đội nhà? Một đồng nghiệp “dịch nghĩa” rằng họ muốn… chôn sống đội bóng. Đúng hay không, chỉ có những người mang nó đến sân biết, nhưng dù với ý đồ gì, đây cũng là một thông điệp cho thấy văn hóa cổ vũ có vấn đề.

Vụ việc một số cổ động viên Hải Phòng chặn xe, hành hung trọng tài Võ Minh Trí vẫn chưa có kết quả điều tra cuối cùng để những ai vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng có lẽ sau vụ việc ấy, cùng với sự buông xuôi của CLB Hải Phòng trước những vòng đấu cuối, cổ động viên đất cảng cũng gần như lặn mất tăm. Sân Lạch Tray vốn luôn là một trong những “chảo lửa” khiến cầu thủ cũng như cổ động viên của các đội bóng khác, thậm chí trọng tài phải e dè thì giờ đây vắng hoe. Người ta lý giải rằng, đã chắc suất rớt hạng, cầu thủ đá không còn máu lửa, thì đến sân coi làm gì cho mệt.

Hóa ra, nhiều người đến sân để xem… máu lửa, đến để chứng kiến trận thắng, chứ phải đâu để cổ vũ cho bóng đá. Điều này gần như đúng với hầu hết các đội bóng từ giải chuyên nghiệp đến hạng nhất hiện nay. Từ câu lạc bộ đến đội tuyển, khi cầu thủ ghi bàn và dẫn trước đối phương thì cổ động viên như dậy sóng trên khán đài, nhưng khi bị đối phương gỡ hòa, đội nhà bị dẫn trước thì nếu… nhắm mắt lại ít ai nghĩ là trên khán đài có khán giả. Khát khao chiến thắng chắc chắn ai cũng có, nhưng có thể vì vậy mà cổ động viên quên rằng bóng đá là một môn thể thao, có thắng có bại, thất bại sẽ là bài học để tìm đến chiến thắng đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Từ khi các trận bóng đá khu vực và thế giới được trực tiếp ngày càng nhiều trên truyền hình, người hâm mộ Việt Nam được chứng kiến và “học hỏi” sự chuyên nghiệp trong cổ động trên khán đài. Làn sóng người, tù và, khăn quàng… xuất hiện trên các khán đài trong nước cũng xuất phát từ đây. Nhưng tiếc thay, chúng ta vẫn chưa “hiểu” hết tính chuyên nghiệp trong cổ động. Ở các giải đấu quốc tế, một CLB chắc suất xuống hạng, đá trận cuối cùng dù biết đá xong rồi sẽ giã từ đỉnh cao cũng luôn đá đẹp, cống hiến. Có lẽ chính những cầu thủ luôn cảm nhận được bên họ luôn có những cổ động viên trung thành. Họ không cổ động sự thất bại, nhưng họ chia ngọt sẻ bùi với đội bóng. Có lẽ ai trong họ cũng hiểu thất bại chỉ là nhất thời và sẽ tốt hơn cho những ai biết vươn lên từ thất bại đó.

Nhưng không thể trách cổ động viên Việt Nam. Ở một giải đấu mà từ các ông bầu đến cầu thủ luôn tìm đủ mọi cách để giành giật chiến thắng, nếu thất bại thì… tuyên bố bỏ! Khi mà đồng tiền gần như ảnh hưởng đến mọi khía cạnh, một trận thắng được treo vài trăm triệu đồng, còn khi cạn tiền chắc gì có được chiến thắng nữa. Cổ động cho những đội bóng, cho những trận bóng như vậy, trách gì cổ động viên không lây “bệnh”.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác