Chọn huấn luyện viên trưởng

Khi chuyện bình thường trở thành bất thường

Nói thiệt thì chuyện chọn huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển quốc gia xưa nay là chuyện của các liên đoàn bóng đá. Bên Tây cũng vậy mà bên... Tàu cũng vậy. Đó là chuyện tự nhiên, chuyện thuộc chức năng của liên đoàn, hổng việc gì mà báo chí và dư luận phải ầm ĩ như hổm rày.

Ngặt nỗi, ở xứ ta nó khác xứ người. Vụ Tavares, tiếp theo là vụ bê bối Letard khiến dư luận cảm thấy thiệt là khờ dại nếu đặt trọn niềm tin vào sự sáng suốt của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Cho nên trước vụ tuyển chọn huấn luyện viên trưởng kỳ này, bà con góp ý ì xèo, cả trên báo viết lẫn báo nói, báo hình, báo mạng, với hy vọng rằng các vị lãnh đạo VFF lần này sẽ cẩn thận, nghiêm túc trước những ý kiến đóng góp của giới chuyên môn và người hâm mộ.

 HLV Riedl.

Thiệt sự mà nói, giữa ông Riedl và ông Calisto, mỗi người đều có thế mạnh riêng - đúng là bên tám lạng bên nửa cân. Trong quá trình dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trước đây, hai ông đều có nhiều đóng góp, nhiều thành tựu. “Ôn cố tri... tương lai”,  có người kỳ vọng vào ông thầy người Áo, có người đặt niềm tin vào vị sư phụ người Bồ. Tất nhiên, trừ đội Thụy Điển ưa chơi nổi ở EURO 2004, hổng có đội tuyển quốc gia nào có cùng lúc hai HLV trưởng. Việt Nam ta cũng vậy. Mà Thụy Điển càng chơi nổi thì càng chìm lỉm nên bây giờ trong hai HLV Tommy Soderberg và Lars Lagerback hình như cũng rút bớt một ông rồi.

Trở lại chuyện Riedl và Calisto, lấy ai bỏ ai trong trường hợp này là do VFF, căn cứ vào nhãn quan chiến lược và đánh giá về chuyên môn của các vị. Đằng nào cũng chọn một, nếu chọn Calisto, phe ủng hộ Riedl buồn chút xíu rồi thôi, ngược lại nếu chọn Riedl thì phe ủng hộ ứng cử viên Calisto giỏi lắm cũng chỉ xìu năm phút. Chuyện bình thường.

Nhưng VFF lại cứ thích chứng minh mình luôn luôn có  khả năng làm cho cái bình thường trở nên bất thường. Nếu ngưng hợp đồng, ông Calisto đề nghị được bồi thường 3 tháng lương, ông Riedl đòi 6 tháng, rốt cuộc liên đoàn chọn “ông 6 tháng”, báo chí hỏi tại sao, liên đoàn nhún vai “Không nói được”. Chơi kiểu đó, ông Calisto thắc mắc cũng phải. Mà không chỉ ông Calisto, toàn thể bàn dân thiên hạ đều tức như bị ăn đấm vào giữa mặt. Bộ trưởng thể thao đành phải kêu lên gặng hỏi. Trả lời: “Tại ông Calisto nếu bị ngưng hợp đồng, còn có CLB Gạch Đồng Tâm để quay về. Còn ông Riedl nếu rơi vào hoàn cảnh đó thì đâm ra bơ vơ như giọt mưa rơi, hổng biết rớt vào đâu. Tội nghiệp ổng!”.

Trời đất, thương thảo hợp đồng mà các vị làm như soạn tuồng cải lương mùi mẫn không bằng. Đó đâu phải chuyện của liên đoàn - và càng không thể để yếu tố “ủy mị” đó ảnh hưởng đến quyết định trên bàn thương lượng. Khi đàm phán với nhiều đối tác, giống như đấu thầu, đối tác nào chấp nhận những điều kiện thuận lợi cho ta thì ta chọn. Ở đây, liên đoàn đã làm ngược lại, trong khi vẫn không thể giải thích được trước công luận ông Riedl mạnh hơn ông Calisto ở chỗ nào. Đó là chưa kể, ông Riedl thực ra đâu có cần đến cái “tình thương mến thương” đó của VFF. Bao nhiêu CLB nước ngoài sẵn sàng chèo kéo ổng nếu vì lý do nào đó ổng thôi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Lối làm ăn khuất tất của liên đoàn còn thể hiện rõ ở bản thương thảo hợp đồng gửi cho ông Calisto. Nếu có tranh chấp gì thì đem ông Calisto ra tòa ở... Áo, quê hương của ông Riedl. Sự “nhầm lẫn” chết người này vô tình trở thành lời giải đáp hùng hồn cho thắc mắc của công luận về sự chọn lựa “bí hiểm” của VFF. Hóa ra, các vị đã chọn từ trước. Ban giám khảo VFF đã biết thí sinh trúng tuyển là ai trước khi cuộc thi diễn ra. Các vị đã biết rõ con số của lô độc đắc trước khi cuộc xổ số bắt đầu.

HLV Calisto

Không thể nói khác hơn, đó là một trò chơi gian mà buồn thay, thực ra không đáng có. Vì người hâm mộ hầu như đều có cảm tình với cả Calisto lẫn Riedl. Vụ này “xì” ra, VFF lính quýnh trút trách nhiệm lên vị luật sư soạn hợp đồng. Rằng đây là sự nhầm lẫn của “ông ấy”, không phải của “chúng tôi”. Ông ấy nhầm Thụy Sĩ qua Áo. Nó rất giống kiểu đổ thừa của trẻ con. Nhiệm vụ của  luật sư  là soạn hợp đồng, nhưng trách nhiệm của VFF là phải đọc kỹ và rà soát lại hợp đồng trước khi gửi đi chứ. Hổng lẽ cái chuyện tối quan trọng như vậy mà các vị trong VFF không thèm ngó tới?

Còn cái vị luật sư “ưa nhầm” kia nữa. Người hoạt động trong lãnh vực luật pháp mà bị “bé cái nhầm” đã là khó chấp nhận, thậm chí nghe như chuyện tiếu lâm. Đã vậy, của đáng tội, nhầm đâu không nhầm lại nhầm ngay chóc nước Áo của ông Riedl - đối thủ của ông Calisto. Nếu ông nhầm qua nước Nga của thủ môn huyền thoại Lev Yasin hay nước Argentina của siêu sao Maradona thì còn đỡ cho... VFF, ít ra vì Lev Yasin đã qua đời, còn Maradona đang lo cai nghiện, hổng có ai đe dọa trực tiếp tiền đồ của ông Calisto. Chưa kể, cả trong tiếng Anh lẫn tiếng Việt, khả năng nhầm nước Thụy Sĩ qua nước Áo là khó xảy ra. Nhầm Úc (Australia) qua Áo (Austria) thì còn khả dĩ. Nhưng mà các vị vẫn cứ “nhầm” cho được, thiệt là đáng ngả nón chào!

Rốt lại, chỉ có người hâm mộ Việt Nam là đáng thương. Trước kiểu làm ăn của VFF, trái tim trong lồng ngực các fan cứ nảy tưng tưng như quả bóng suốt năm này qua năm khác. Qua vụ loại Calisto một cách mờ ám, nỗi thất vọng về cách hành xử của liên đoàn đến bây giờ đã đầy hơn một ca một lít một tô rồi. Hỡi ôi!

Chu Đình Ngạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Trần Quyết Chiến khởi đầu thuận lợi ở World Cup Ai Cập

Trần Quyết Chiến tìm lại cảm giác vào vòng knock out

Cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến đang tìm lại sự thăng hoa của mình khi chơi khá ấn tượng vượt qua vòng bảng lọt vào vòng đấu loại trực tiếp giải Billiards World Cup Sharm El Sheikh đang diễn ra tại Ai Cập.