Khi chỉ số niềm tin xuống thấp

Không nằm ngoài dự đoán, cuộc họp Hội đồng quản trị của Công ty VPF đã đưa ra nhiều con số về tài chính thật đáng lạc quan. Ví dụ như mùa bóng 2013, dù có vô vàn khó khăn nhưng vẫn có lãi. Trên cơ sở đó, VPF dự báo tài chính năm 2014 sẽ còn tươi sáng hơn sau khi có một loạt nhà tài trợ đã cam kết đồng hành. Không phải tự nhiên mà VPF lại công bố cho báo chí các thông tin lẽ ra chỉ được báo cáo tại đại hội cổ đông. Đây được cho là động thái nhằm “đáp trả” ý đồ lấy lại quyền điều hành các giải đấu của VFF trước thời hạn. Những con số trên cho thấy VPF làm ăn hiệu quả, các giải đấu sẽ không “chết” khi tương lai có nhiều điều xán lạn.

Tuy nhiên, theo những người am hiểu bóng đá Việt, các con số mà VPF đưa ra không mang tính thực tế. Dự kiến doanh thu năm 2014 chỉ mới dựa trên cam kết của các nhà tài trợ chứ chưa hoàn toàn chính thức, bởi trong bối cảnh kinh tế, xã hội vẫn còn nhiều khó khăn hiện nay thì những cam kết đó có thể bị thay đổi bất kỳ lúc nào. Cũng cần nhớ, trước mùa bóng 2013, VPF cũng từng dự báo doanh thu khá cao, nhưng kết quả chỉ đạt được 2/3.

Thế nhưng, quan trọng hơn là những con số mà VPF đưa ra không chứng minh được “chỉ số niềm tin” đặt vào họ đang xuống rất thấp. Không biết dựa trên cơ sở nào, VPF lại tin rằng doanh thu từ quảng cáo, tài trợ sẽ tăng khi hình ảnh V-League đang bị sa sút nghiêm trọng sau mùa giải đầy biến động vừa qua. Những cam kết tài trợ đều dựa trên kế hoạch thi đấu dự kiến cho 14 CLB đá V-League và 12 CLB đá hạng nhất, nhưng liệu cam kết ấy có được thực hiện không nếu mùa tới không đủ số lượng đội bóng như trên. Xin nhớ là năm 2013, tiền lãi của VPF chỉ khoảng 5 tỷ đồng, nếu đem chia cho hơn 20 cổ đông, tức các CLB thành viên thì chẳng đáng là bao, làm sao có cơ sở để các CLB dự trù ngân sách thi đấu mùa tới.

Nói cách khác, những gì thuộc về tương lai đều phải phụ thuộc vào “chỉ số niềm tin” của hiện tại. Điều cần thiết lúc này là VPF phải chứng minh cho các cổ đông và thành viên của họ thấy được năng lực của mình thông qua việc dũng cảm nhìn nhận về những tồn tại của mùa giải 2013 tại lễ tổng kết mùa giải dự kiến tổ chức cuối tháng này.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất