Khi chỉ có một thứ để hy vọng

1. Bất kỳ ai nếu trầm tĩnh lại một chút, cũng thấy những nhận xét của HLV lão làng Lê Thụy Hải về đồng nghiệp Miura là không sai. Mà nói cho cùng, những nhận xét ấy đến từ một trong những HLV thành công nhất của bóng đá Việt Nam, từng là danh thủ khi còn chơi bóng, được săn đón tại V-League, thì làm sao mà hồ đồ cho được. Thế nên, dù cách nói của ông Hải có thể gây sốc nhưng đáng được chúng ta tôn trọng. Mọi sự góp ý đều cần được ghi nhận theo lẽ tích cực.

Vấn đề nằm ở chỗ, tại sao những phát biểu thẳng thắn của ông Lê Thụy Hải lại dễ gây phản ứng. Theo lẽ thường, đấy là những đóng góp đáng để tham khảo vì ông Hải cũng chẳng rảnh rỗi, cũng chẳng có động cơ cá nhân nào để chê bai ông Miura.

Đơn giản: Những ý kiến của ông Hải không đi theo như những gì mà người ta đang nói về Miura. Dù cho ông Hải nói đúng, người ta cũng không muốn nghe. Dù HLV Miura thực sự không phải là người giỏi tại J-League, cũng chẳng ai muốn tin. Vì nếu mọi điều ông Hải nói đều đúng, hóa ra mọi hy vọng về đội tuyển dưới quyền ông Miura sẽ tan tành hay sao? Bây giờ mà hy vọng đó không còn, người ta đặt niềm tin vào đâu?!

Người hâm mộ Việt Nam trông chờ nét khởi sắc từ lứa cầu thủ trẻ dưới sự lèo lái của thuyền trưởng Miura. Ảnh: Nguyễn Nhân

2. Hãy xem trận đấu tập giữa O.Việt Nam và HN T&T tại sân Hàng Đẫy đông kín người để thấy rằng sau đội tuyển U.19, bây giờ là O.Việt Nam trở thành nơi cứu cánh cho niềm tin vốn vô cùng mong manh của bóng đá Việt. Như một người đang gần chết đuối, vớ được cái bẹ chuối trên sông cứ tưởng đó là cái phao cứu sinh. Mọi thứ liên quan đến cái bẹ chuối đều được nhìn như những thành phần ngon lành của cái phao.

Chính vì thế, những gì HLV Miura làm, đều có thể được đánh giá cao hơn mọi HLV khác, nhất là với 2 HLV tiền nhiệm là người Việt gần đây. Mọi tổn thất mà đội bóng của Miura đang chịu, đều được cho là cái giá phải trả cho thành công. Mọi bài vở huấn luyện của ông thầy người Nhật đều trở nên mới mẻ, khác biệt. Thậm chí, nếu Miura có thất bại tại vòng loại U.22 châu Á sắp đến, đấy vẫn sẽ là nền tảng của hy vọng tại SEA Games 28. Tóm lại, HLV Miura không thể và không nên là HLV thất bại.

3. Cái dở của bóng đá Việt Nam nằm ở chỗ này. Thay vì gây áp lực cho HLV trưởng về thành tích, chúng ta lại đặt cả tương lai của đội tuyển vào tay ông từ khâu đầu đến khâu cuối, theo kiểu nhờ cậy giúp đỡ chứ không phải giao nhiệm vụ. Thay vì tìm cách xây dựng một giải vô địch mạnh, để có một đội tuyển mạnh, chúng ta lại đặt cả tương lai vào một đội bóng trẻ. Họ có thành công không? Chưa. HLV Miura có thành công không? Chưa. Vấn đề là chẳng ai nghĩ đến chiều hướng tiêu cực. Không ai muốn lứa U.19 thất bại, HLV Miura thất bại. Bởi nếu thất bại, những hoài nghi về một trận đấu tiêu cực như ở AFF Cup 2014 sẽ lại ào đến, cuốn phăng đi cái hy vọng bé nhỏ chẳng còn chỗ nào để bám víu.

Thành ra, dù HLV Lê Thụy Hải có nói đúng bao nhiêu đi nữa, vẫn cứ lạc lõng như thường.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất