Khi CĐV gây phiền toái…

Các đội bóng tham dự giải rất cần có sự cổ động của CĐV nhà trên các khán đài, nhưng một số đội ở EURO 2012 lại gặp rắc rối từ chính CĐV của họ…

Cứ vô tư cổ động như người đẹp này, thì bóng đá sẽ đẹp biết bao!

UEFA cho biết, Ủy ban kỷ luật và kiểm soát có thể sẽ đưa ra những quyết định trừng phạt vào thứ Năm tới liên quan đến trận đấu của bảng B hôm thứ Bảy qua trên sân Lviv (Ucraina), nơi Đức thắng Bồ Đào Nha 1-0. Thông cáo cho biết: “LĐBĐ Đức (DFB) chịu trách nhiệm về việc CĐV của họ ném trái sáng xuống sân, trong khi đó, LĐBĐ Bồ Đào Nha (FPF) chịu trách nhiệm về việc hiệp 2 khởi tranh chậm trễ”.

Trước đó, UEFA tiến hành thủ tục tố tụng tuyển Nga sau khi CĐV của họ đốt và ném trái sáng xuống sân và còn phất cờ “Đế chế Nga” trong trận Nga thắng CH Séc 4-1 của bảng B hôm thứ Sáu tại Wroclaw (Ba Lan). Ngoài ra, UEFA còn điều tra hành động phân biệt chủng tộc của một số CĐV Nga nhắm vào cầu thủ Theo Gebre Selassie (người da màu duy nhất trong đội tuyển CH Séc), cũng như vụ tấn công 4 tình nguyện viên sau trận đấu. Cảnh sát còn phát lệnh “truy nã” có đầy đủ ảnh của 6 CĐV bị tình nghi của Nga.

Lãnh đạo LĐBĐ Nga nhanh chóng cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể nhằm tránh lặp lại hành động bạo lực và chính thức cảnh báo CĐV nhà nên bày tỏ thái độ đúng đắn, đồng thời nói rằng bất cứ ai tham gia vào các hành động bạo lực đều “làm ô nhục” đất nước. Chủ tịch Sergey Fursenko của LĐBĐ Nga phát biểu trước báo chí tại Warsaw: “Chúng tôi sẽ làm việc với CĐV của chúng tôi để sự việc không tái diễn”.

Không dừng lại ở đó, ông Fursenko còn cho biết, LĐBĐ Nga “đã đưa ra những biện pháp nhằm đảm bảo rằng những vụ việc như thế sẽ không tái diễn. Tôi cho rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp”, nhưng ông cũng nói rằng khó mà đánh giá tình hình hiện nay, bởi an ninh là việc của các nước đồng tổ chức giải. Ông nói tiếp: “Không thể chấp nhận. Chúng ta cần chống lại mọi hành động bạo lực và dẹp bỏ hoàn toàn những hành động này trên các khán đài”.

Chủ tịch Alexander Shprygin của Hội CĐV bóng đá Nga tố cáo các nhân viên trật tự của Ba Lan. Theo ông, chính những người này kích động các cuộc tấn công. Ông nói: “Sau khi trái sáng được ném xuống sân, 4 nhân viên địa phương đi vào khu vực dành cho CĐV Nga và tìm cách bắt 1 CĐV, mặc dù người này không làm gì sai trái cả. Các nhân viên này còn lăng mạ CĐV của chúng tôi. CĐV của chúng tôi đã cảnh cáo họ 1- 2 lần. Nhìn chung, CĐV của chúng tôi chỉ không cho phép các nhân viên bắt người vô tội. Sau đó, CĐV của chúng tôi rời SVĐ theo cách có tổ chức”.

Trong khi đó, cảnh sát Wroclaw cho biết 2 CĐV Nga bị cấm đến các SVĐ của Ba Lan trong 2 năm vì không tuân thủ những yêu cầu an ninh trong trận đấu. Phát ngôn viên Kamil Rynkiewicz của cảnh sát nói: “Án phạt được đưa ra hôm Chủ nhật trong phiên xử tại Wroclaw đối với 1 người đàn ông 27 tuổi và 1 phụ nữ 41 tuổi”.

Ngoài ra, ông Kamil Rynkiewicz còn cho biết, 2 người này phải nộp phạt 2.000 zloty (tương đương 460 euro). Bốn CĐV khác của Nga ở độ tuổi 25-26 cũng bị phạt do gây ra ẩu đả trong một nhà hàng. Trận Nga gặp chủ nhà Ba Lan tại Warsaw ngày thứ Ba báo hiệu nguy cơ bạo lực giữa CĐV 2 đội.

Điều đáng nói, dù đội bóng giành chiến thắng, nhưng CĐV của họ cũng quậy. Trước trận Croatia thắng CH Ailen 3-1 ở bảng C rạng sáng qua, CĐV Croatia ném ghế, chai lọ và trái sáng vào cảnh sát chống bạo loạn Ba Lan tại trung tâm thành phố Poznan. Phát ngôn viên của cảnh sát cho biết, 3 người bị bắt sau cuộc đụng độ ở khu phố cổ của Poznan, nơi có hàng trăm CĐV CH Ailen và Croatia.

Sáng Chủ nhật, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Jacek Cichocki cho biết, cảnh sát đã bắt 9 CĐV nước ngoài kể từ ngày khai mạc giải.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác