Khi các ông bầu quyết định sân chơi

Chiều 14-12 được xem là một buổi chiều lịch sử khi ban bệ của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức ra đời. Một ban bệ không nặng phần Liên đoàn Bóng đá Việt Nam mà lại nặng phần các ông bầu làm chủ cuộc chơi và điều đó cho thấy chính các ông bầu sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều thì công ty này mới thành công. Hãy đề cập đến mục tiêu chính của công ty này là đưa các giải đấu ở Việt Nam thật hơn, trung thực hơn qua việc chơi thứ bóng đá sạch, đẩy lùi tiêu cực.

Tôi cho đây là một thách thức rất lớn của những nhà làm bóng đá mà trên hết là chính những ông bầu nay ngồi vào vị trí cao trong việc điều hành VPF. Khi mà ông Chủ tịch HĐQT VPF và các ông phó chủ tịch rồi ban thanh tra… đều là người gắn vận mệnh mình với đội bóng hoặc làm chủ đội bóng thì sẽ rất khó tránh được sự nghi ngại vừa đá bóng vừa thổi còi.

Vẫn biết rằng ngoài HĐQT còn có các cổ đông (cũng là các đội bóng) nhưng việc va đập về quyền lợi (ở đây quyền lợi là sự sống còn, là thành tích của đội bóng), liệu những nhà điều hành có bỏ cái lợi riêng của mình (đội bóng) mà vì cái chung (VPF và bóng đá Việt Nam) không?

Nhân nói đến chuyện này lại nhớ mùa giải 1995 khi lần đầu tiên ban tổ chức giải vô địch quốc gia có đến 6/8 thành viên là người miền Nam, lập tức có làn sóng các đội bóng chống ban tổ chức với câu nói rất chói tai mà hồi đấy nhiều quan chức đội bóng vẫn nói: “Chúa đã vào Nam”. Cũng chính vì điều đó mà giữa giải đã có 5 đội đồng ký đơn tẩy chay giải để khẳng định, ban tổ chức không công minh và bị các đội chống đối.

Nhắc lại chút chuyện trên để thấy rằng, những gì liên quan đến thành tích, đến quyền lợi sẽ rất khó trong việc giải quyết chuyện: tôi có đội bóng và tôi phải giải quyết những vấn đề của đội bóng tôi cũng là của tôi.

Nói như nhiều người là những vị chức sắc của VPF sẽ phải làm gương và đi đầu trong đội hình mẫu để các CLB noi theo. Đó là ý kiến rất hay nhưng với bóng đá thì nó lại vô cùng khó bởi từ trước đến nay chưa một ông bầu nào vì cái chung mà để con mình (đội bóng) bị mất chỗ đứng cả.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng