Khi bóng rổ Hà Nội không thể ngồi yên

Từng có vị thế đáng kể trong làng bóng rổ quốc nội nhưng một thời gian dài, bóng rổ Hà Nội không giành được vị trí nào. Cú trở mình của bóng rổ nam Hà Nội đã khả quan hơn khi mọi người tiên liệu một tương lai sáng đang tới...

Cái nắng chói chang và tiết trời oi bức của Hà Nội tháng 7 khiến bất cứ ai đứng trong nhà thi đấu cũng phải chảy mồ hôi ròng ròng. Nhưng, những ai tận mắt theo dõi buổi tuyển chọn cầu thủ của đội Hà Nội Buffaloes trong ngày tuyển quân chuẩn bị tranh tài ở Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam lần 1-2016 (khai mạc ngày 6-8) mới thấy, những ứng viên đã rất nỗ lực.

Cầu thủ trong ngày tìm cơ hội chơi chuyên nghiệp cho CLB Hà Nội Buffaloes. Ảnh: NGỌC HẢI

Lâu rồi, đội bóng rổ nam của Hà Nội chỉ được biết là nơi quy tụ cầu thủ nghiệp dư thi đấu (dù mới đây, nam Hà Nội giành HCB giải Vô địch quốc gia 2016). Tuy nhiên, khi lần đầu bóng rổ nam thủ đô ra đời một CLB chuyên nghiệp là Hà Nội Buffaloes, rất nhiều bạn trẻ muốn thử sức và khẳng định bản thân.

Trong đầu tư phát triển của thể thao Hà Nội, bóng rổ là môn cũng được đầu tư giành thành tích cao từ nhiều năm qua. Dù thế, chi phí đầu tư không có, chế độ ít, quân số không nhiều nên tất cả chỉ hoạt động cầm chừng. Trong xu thế chung của thể thao Việt Nam, bóng rổ đã được coi trọng hơn (ưu tiên thi đấu thành tích cao). Các thành phố lớn như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ... đã đầu tư xã hội hóa được đội bóng mạnh, tạo sức hút đáng kể tới người hâm mộ. Bóng rổ nam Hà Nội không thể ngồi yên. Theo tìm hiểu, bộ môn bóng rổ của thể thao Hà Nội đã mở cơ chế thoáng hơn để tìm thêm nguồn lực xã hội hóa, qua triển vọng thực hiện nhiều kế hoạch cụ thể tương lai.

Bóng rổ nói chung và bóng rổ nam nói riêng là môn thu hút đông người chơi, tập luyện trong nhóm tuổi học sinh, sinh viên ở thủ đô. Điều này không khác so với những địa phương khác ở nước ta. Dạo một vòng quanh Hà Nội sẽ thấy các sân bóng rổ chủ yếu nằm tại các trường đại học, THPT. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là sân chơi phong trào.

Thực tế tại Hà Nội, hiện tại, một cầu thủ nam muốn trở thành VĐV bóng rổ chuyên nghiệp chỉ có thể tìm tới Trung tâm TDTT Phòng không Không quân và Trung tâm TDTT Hà Nội. Câu chuyện chế độ, sự đãi ngộ cũng như quá ít giải đấu để thể hiện khiến không ít người nản lòng rời chiếc áo chuyên nghiệp trở lại với sân chơi nghiệp dư. Bài toán rất khó giải trong những thời điểm bóng rổ nói chung khó khăn là từng đội bóng phải tìm được nguồn đầu tư mới tồn tại khiến cầu thủ nản lòng như thế. Bây giờ, mọi chuyện đã mới mẻ hơn.

Trở lại ngày tuyển chọn cầu thủ của CLB Hà Nội Buffaloes cách đây chưa lâu, khi chúng tôi tiếp xúc với nhiều bạn trẻ để tìm hiểu vì sao họ tới thử sức. Tất cả chung một khẳng định là họ vô cùng thích mô hình một đội bóng rổ chuyên nghiệp thật sự. Ai cũng muốn được là cầu thủ chuyên nghiệp thỏa đam mê. Hơn 70 cầu thủ góp mặt ngày tuyển chọn hôm ấy, có người vượt qua, có người phải ra về. Sự tiếc nuối là có đối với những ai chưa đạt được chuyên môn. Nhưng khi CLB bóng rổ chuyên nghiệp đã xuất hiện ở thủ đô, mọi người tin trong tương lai rất gần,  nhà thi đấu tại Hà Nội sẽ sáng đèn với tiếng hò reo không ngớt của CĐV.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Tốc độ