Khi bóng đá là “con tin”

Người ta thật sự không hiểu vì lý do gì mà ông Nguyễn Văn Đệ của Thanh Hóa lại đề xuất trả quyền điều hành các giải đấu về cho VFF. Một đề xuất chẳng chỗ nào đúng cả vậy mà vẫn được phát ngôn bởi người đang trực tiếp làm bóng đá thì đủ thấy “cái mặt bằng” của bóng đá Việt Nam lồi lõm như thế nào.
Khi bóng đá là “con tin”

Người ta thật sự không hiểu vì lý do gì mà ông Nguyễn Văn Đệ của Thanh Hóa lại đề xuất trả quyền điều hành các giải đấu về cho VFF. Một đề xuất chẳng chỗ nào đúng cả vậy mà vẫn được phát ngôn bởi người đang trực tiếp làm bóng đá thì đủ thấy “cái mặt bằng” của bóng đá Việt Nam lồi lõm như thế nào.

Khi bóng đá là “con tin” ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đệ phát biểu tại hội nghị tổng kết mùa bóng.

Chính ông Nguyễn Văn Đệ là thành viên sáng lập của VPF, tức là ông đã bức xúc cách điều hành của VFF nên mới hào hứng ra đời VPF. Vậy mà chưa đầy một năm, ông xoay ngược hoàn toàn. Lẽ ra, với vai trò của thành viên, là người có cổ phần, không làm cho công ty của mình tốt lên thì thôi, đằng này lại đòi giải thể nó với những lý do rất chung chung. Cách nói của ông Đệ khiến người ta tin rằng, mục đích làm bóng đá của ông có vẻ không ổn, thiếu nhất quán.

Còn nữa, việc ông đề xuất giao về cho VFF cũng khiến tổ chức này bật ngửa. Không lẽ ông Đệ không biết là kiểu gì thì bóng đá chuyên nghiệp vẫn phải điều hành bởi doanh nghiệp thực thự để theo đúng khuyến cáo của AFC. Không thể có chuyện trả về, mà nếu có, thì tốt nhất phải do VFF chính thức đề nghị chứ ai đời lại do chính các CLB muốn như vậy.

Đương nhiên là người ta cũng không khó để hiểu tại sao ông Đệ lại nói những lời khó nghe như vậy. Hoặc là ông không phải là một ông bầu thực thụ nên mới thích để cho VFF quản lý trực tiếp mình, hoặc là Thanh Hóa không phải là CLB chuyên nghiệp thực thụ nên không hề muốn làm chuyên nghiệp theo kiểu thế giới đang làm. Điều đáng nói là  đội Thanh Hóa của ông Đệ chưa hề đóng tiền cổ phần cho VPF và cũng chính đội này, suốt mùa giải 2012 nổi lên như một trong điểm nóng về tiêu cực với một loạt trận đấu có vấn đề trước các đội Đồng Tháp, Khánh Hòa, Hải Phòng. Một điểm đáng chú ý khác: Thanh Hóa là đội bóng duy nhất trong 14 đội V-League chẳng trực thuộc doanh nghiệp nào mà vẫn… sống khỏe dù chẳng ai biết họ sống bằng nguồn tiền nào. Bản thân đội bóng này đã vô cùng phức tạp về mặt hoạt động vậy mà lại đi khuyến cáo người khác nên hoạt động thế nào.

o0o

Ở một góc độ khác, qua câu chuyện về “quả bom” mà bầu Đê đem tới hội nghị tổng kết vừa qua cho thấy bóng đá Việt Nam khó lòng phát triển nổi khi ngay chính những người làm bóng đá không cùng chung mục đích dù mở miệng ra, ai cũng bảo “vì bóng đá Việt”. Một tập thể “đồng sàng dị mộng” như vậy mà không kịp thanh lọc bớt thì càng cố gắng làm bóng đá chuyên nghiệp càng dễ đi chệch hướng.

Đã qui định mỗi CLB là một doanh nghiệp nhưng cách nghĩ lại mang tính “bao cấp” thì rõ ràng không ổn. Phải chăng, đó là hệ quả của một kiểu doanh nghiệp “xài tiền” chứ không quen cách kiếm tiền. Tiền nào cũng là tiền nên ai quản lý, điều hành cũng được. Hình như người ta nghĩ như vậy.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, cuộc tranh cãi quyết liệt tại hội nghị tổng kết mùa giải hôm 6-10 vừa qua đã thêm một lần nữa phản ảnh nguyên nhân dẫn đến nguy cơ đổ vỡ nền bóng đá chuyên nghiệp khi ngay trong tập thể những người đang muốn làm bóng đá chuyên nghiệp thì có không ít người gần như không biết làm bóng đá, thậm chí, còn có thể nói là bắt bóng đá làm “con tin” cho những mục đích của mình, của CLB mình.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...