Khi bóng đá không vì khán giả

Chẳng ở đâu như Việt Nam, càng về cuối giải thì lượng khán giả càng giảm. Ở lượt đi, trung bình mỗi vòng đấu có hơn 8 vạn người, nhưng lượt về, con số lại chỉ chừng 6 vạn. Đó là một nghịch lý, nhưng lại… hợp lý với bóng đá Việt Nam. Đơn giản là lượt đi mọi thứ vẫn còn trung thực, chứ ở lượt về thì…

Xin đừng trách người hâm mộ quay lưng với bóng đá nước nhà. Cửa của nhiều sân vận động hiện nay vẫn mở miễn phí, vậy nhưng người ta không thèm đến xem thì đủ hiểu. Chưa hết, có ai của VFF thống kê số khán giả thực sự đến xem các trận của Hà Nội T&T thi đấu không? Nếu có thì sẽ bất ngờ nếu biết đội bóng nhiều khả năng là số 1 Việt Nam hiện có lượng khán giả thuộc hàng thấp nhất V-League. Chỉ ở Việt Nam mới có chuyện như vậy!

Khán giả tại Việt Nam rất yêu bóng đá, điều đó không thể phủ nhận. Vì vậy, họ cũng rất am tường, và không thể đến xem các trận đấu không dành cho họ, không thể ủng hộ những đội bóng không thuộc về họ. Bóng đá trên thế giới, dù ở hình thức nào thì vẫn luôn tồn tại để phục vụ người hâm mộ. Riêng Việt Nam thì không.

Một trận đấu mà khán giả xem với nét mặt vô hồn, vô cảm, thậm chí là... ngủ vì chán, hỏi sao các khán đài chẳng thưa vắng (ảnh chụp trận Hòa Phát HN – Nam Định).

Ngày trước, ở bóng đá bao cấp, nhiều lúc các cầu thủ đá trên sân vì cái ghế của một vị nào đó, nhưng ít ra, “cái ghế” ấy còn phụ thuộc vào việc khán giả có đến sân nhiều hay ít, yêu hay ghét đội bóng. Khán giả càng say mê đội bóng thì cái ghế của vị quan chức ấy càng vững. Giờ thì sao? Chuyện khán giả đến sân có thực sự ảnh hưởng đến tham vọng của một ông bầu không? Giữa việc đá vì khán giả và việc bằng mọi giá để vô địch, để được nhắc nhiều trên mặt báo thì các ông bầu lựa chọn cái nào? Có lẽ, ai cũng biết được câu trả lời.

***

Rất nhiều người hâm mộ Đà Nẵng giờ không còn muốn nói về đội bóng. Họ biết, thầy trò ông Lê Huỳnh Đức đã làm xong sứ mạng lịch sử với chức vô địch mùa trước. Họ biết, SHB Đà Nẵng buộc phải lùi lại để phục vụ cho tham vọng của Hà Nội T&T. Khi những đồng tiền của bầu Hiển không còn chảy về miền Trung, SHB Đà Nẵng tức khắc trở về với những căn bệnh cũ. Họ vô địch lượt đi, nhưng đá 9 trận lượt về chỉ kiếm đúng 5 điểm, còn thua cả đội vừa xuống hạng là Nam Định.

Người Đà Nẵng đang rất đau, khi mỗi vòng đấu lại chứng kiến cầu thủ của họ vừa đá, vừa phá. Hóa ra, cái chức vô địch vừa rồi chỉ đến nhờ tiền của bầu Hiển ư? Phải chăng, cái sự thật phũ phàng mà cư dân bên sông Hàn đã cố gắng quên đi ở mùa trước là thực tế ư? Không nhắc đến thì thôi, giờ phải nhìn nhận điều đó thì đúng là nỗi đau khó tả.

Câu chuyện tại SHB Đà Nẵng hình như cũng giông giống với nhiều địa phương khác, khi đội bóng gần như là một “món đồ” hay một “công cụ”, hơn là “đặc sản” của địa phương. Tại sao ở Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Tháp khán giả vẫn đến sân đông đảo? Hãy nhìn vào bản chất của đội bóng sẽ thấy, các CLB đó vẫn còn nặng tính địa phương lắm. Becamex hay Xi măng Hải Phòng đều là các công ty cổ phần quốc doanh, còn Đồng Tháp vẫn còn nguyên cơ chế quản lý nhà nước. Hóa ra, bóng đá bao cấp vẫn tốt hơn sao? Hóa ra, thời trước nếu có tiêu cực thì vẫn đỡ tệ hơn thời bây giờ sao?

***

Nghe thật phi lý, nhưng… đúng là vậy. Ngày trước, CLB đá tiêu cực khi có sự chỉ đạo từ cấp trên. Ngày nay, tiêu cực bắt nguồn từ tham vọng danh vị, và tệ hơn, chính các cầu thủ tự mình tạo nên tiêu cực vì tiền. Mọi thứ đều bắt nguồn từ một nguyên nhân cơ bản: chẳng có lúc nào, bóng đá thuộc về khán giả thật sự.

Chức vô địch V-League có nguy cơ biến thành cơ hội đánh bóng tên tuổi, hết người này thì chuyển sang cho người nọ. Thực tế là 2 năm qua, số doanh nghiệp nhảy vào bóng đá gần như không còn. Nói đâu xa, ngay tại V-League, 3 năm qua rồi mà những đội có “thâm niên” như Nam Định, Thanh Hóa, SLNA lẫn Đồng Tháp đều không chuyển giao được cho doanh nghiệp, trong khi tại giải hạng Nhất rất nhiều đội đứng trước nguy cơ giải thể vì không có tiền.

Nguyên lý vĩnh cửu: bóng đá không vì khán giả trước sau gì cũng sẽ không còn tồn tại! 

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.