Khi bóng đá không dành cho người hâm mộ

Sau thông tin Quân khu 4 đã chính thức chuyển giao, nay đến lượt người ta nghe thông tin suất chơi chuyên nghiệp của Thể Công lại được nhấp nhổm chuyển về Thanh Hóa. Chưa biết thực hư của chuyện mua bán sẽ ra sao, nhưng có vẻ như càng lúc, chuyện mua bán càng khiến người ta tin rằng những người làm bóng đá đang làm lệch hướng, bởi những tính toán cá nhân. Có vẻ như, bóng đá không còn dành cho người hâm mộ.

Cổ động viên xứ Nghệ sẽ rất nhớ thương đội bóng QK4. Ảnh: Hoàng Hùng

1. Chẳng biết với thành tích giúp TPHCM đột ngột có được một đội bóng chơi ở V-League, ai sẽ là người vui, ai sẽ là người hưởng lợi? Chỉ biết ở các quán cà phê, ở sân bóng đá, ở những nơi mà người hâm mộ ít ỏi của bóng đá Sài Gòn thường hay lui tới, tiếng thở dài nhiều hơn là những nụ cười thích thú khi người ta bàn đến mùa bóng năm sau.

Họ lo lắng, họ thở dài, bởi đến thời điểm này, HLV Đặng Trần Chỉnh - ngôi sao sáng nhất mà những người làm bóng đá TPHCM hứa hẹn đưa về để cùng họ vực dậy bóng đá Sài Gòn - đang muốn… trở về lại Bình Dương. Họ chán bởi, người hâm mộ Sài Gòn tiếp tục được nghe… hứa khi mà tin từ HFF cho hay, ráng chờ đến khi đội bóng... V.Ninh Bình đi Campuchia thi đấu về rồi hoàn thiện đội hình và lối chơi, khi ấy CLB TPHCM sẽ có 3 cầu thủ mà họ đã hứa lần trước và lần… trước nữa.

Và người ta còn buồn hơn khi mà niềm tự hào của Sài Gòn vào mùa bóng sau sẽ lại là một đội bóng lạ hoắc. Người ta không tin rằng, chuyện tìm cách mua được đội bóng QK4 đang được coi như “chiến công” của những người làm bóng đá TPHCM, xuất phát từ việc họ muốn người Sài Gòn vui.

Mà vui sao được khi mọi kỷ niệm của những ngày cùng nhau khó khăn để làm nên sự hào hùng, các cầu thủ QK4 chỉ gắn bó với khán giả xứ Nghệ. Vui sao được khi mà ở xứ Nghệ những người hâm mộ thì nhớ thương, còn ở Sài Gòn thì gượng ép buộc phải tin rằng, việc có mặt một đội bóng của TPHCM ở V-League là xứng đáng, là thể hiện tài thao lược.

2. Chuyện Quân khu 4 về làm dâu xứ người chưa dứt, nay đến chuyện Thể Công được ướm với Hà Nội ACB, rồi lại sẽ “gá duyên” cùng Thanh Hóa. Một lần nữa, người ta càng tin rằng, bóng đá quốc nội đang có sự chệch hướng bởi đồng tiền đang làm thao túng bộ mặt của toàn bộ nền bóng đá. Cứ nghĩ mà xem, khi những giá trị đích thực của việc đào tạo, việc đầu tư thế nào cho đúng bị bỏ qua, thay vào đó việc đánh giá sự thành công chỉ dựa vào tư chất “con buôn”, với việc ai bỏ tiền nhiều hơn, ai có mối quan hệ tốt hơn, ai nhanh chân hơn… thì liệu đó có còn là phẩm chất thật của một nền bóng đá. Đó có còn là đúng với tiêu chí trung thực và lành mạnh của thể thao?

Tất nhiên, không thể không nói đến chuyện chệch hướng xuất hiện từ những phi vụ mua bán suất chuyên nghiệp đang diễn ra chính là sự coi thường khán giả. Việc bỏ qua yếu tố lớn nhất trong bóng đá là cống hiến và vì những thượng đế trên sân đã bị các nhà kinh doanh xóa nhòa. Thử hỏi với việc “bứng” một đội bóng từ địa phương này để “dời” về địa phương khác như kiểu thần đèn Cẩm Lũy dời nhà, người ta có còn coi trọng yếu tố lòng dân? Những người dân miền Trung yêu những người lính Quân khu 4 bởi đó là con, là cháu họ sẽ nghĩ sao? Những người hâm mộ Thể Công ở thủ đô một thời gắn bó với những cầu thủ lính sẽ nghĩ gì nếu chẳng may Thể Công “vào” Thanh Hóa? Và tất nhiên, chúng tôi tin chắc rằng những người dân Thanh Hóa hay Sài Gòn cũng chẳng thể yêu mến được như họ đã yêu mến các cầu thủ xứ Thanh hay cầu thủ Cảng Sài Gòn.
 
Với việc mua bán tràn lan và nặng nề hơn là làm một đội bóng mất đi gốc rễ của mình, liệu có còn nên tin vào chuyện những người làm bóng đá vẫn thường ra rả: làm bóng đá là phục vụ nhân dân và vì nhân dân.

TẤT ĐẠT
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Tốp 5 Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 đã xác định được các cầu thủ có tên trong tốp 5 của các hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ và Quả bóng vàng futsal (nam).