Khi bóng đá dạy ý thức xã hội

Một dự án táo bạo sẽ thực hiện tại TPHCM trong thời gian tới và thật đặc biệt, điểm xuất phát của nó lại là Nhật Bản, một đất nước mà bóng đá Việt Nam đang chọn làm mẫu để phát triển. Anh Kitaguchi Haruki, một cựu cầu thủ bóng đá, 29 tuổi, đã đến Việt Nam với một mong ước: giúp các em bé Việt Nam ý thức những giao thức đầu tiên của xã hội bằng bóng đá.

Các em bé Nhật Bản trong lớp học đá bóng do Kitaguchi Haruki tổ chức.

6 tháng và một tình yêu

Tháng 7-2013, Kitaguchi Haruki đến Việt Nam để tìm hiểu việc mở trường dạy bóng đá cho trẻ em Nhật Bản theo cha mẹ sang Việt Nam làm việc theo một dự án của CLB bóng đá Amitie. Vậy mà chỉ sau 1 tháng sống tại TPHCM, anh chàng có gương mặt rất trẻ thơ này đi đến một quyết định quan trọng: Ở lại Việt Nam và dạy bóng đá cho trẻ em Việt Nam. Sau khi trở về Nhật Bản để trình bày đề án mở trường, Kitaguchi Haruki quay lại Việt Nam và việc đầu tiên là… học tiếng Việt để ở lại làm việc lâu dài.

Vì sao chọn Việt Nam? Kitaguchi Haruki bộc bạch: “Tôi cũng đã tìm hiểu ở nhiều nơi nhưng tại Việt Nam tôi thấy mình có thể làm được nhiều việc hữu ích hơn cả. Qua cảm nhận của tôi, tại Việt Nam có những vấn đề liên quan đến ý thức xã hội. Thói quen xếp hàng chưa tốt, tình trạng giao thông vẫn còn thiếu ý thức tôn trọng lẫn nhau. Tôi muốn mình góp một phần bé nhỏ từ công sức của mình, bắt đầu bằng bóng đá và từ lứa tuổi nhỏ nhất đó là bậc học mầm non”.

Những viên sỏi nhỏ bé

Tự ví dự án của mình chỉ như là những viên sỏi bé nhỏ trong việc hình thành ý thức xã hội, nhưng Kitaguchi Haruki lại tin rằng đấy chính là những bước đi đầu tiên để xây dựng tính cách của con người. Dự án của Kitaguchi Haruki khá đơn giản: tổ chức những buổi dạy bóng đá cho trẻ em lứa tuổi đi nhà trẻ. Các em sẽ được biết đến ý thức xã hội từ những tiếng chào thầy giáo thật to, từ cách cùng nhau đuổi theo một quả bóng hay thực hiện hiệu lệnh của HLV.

Những buổi học không liên quan gì đến kỹ năng chơi bóng mà chủ yếu là dạy các bé cách ứng xử với người lớn, với tập thể và với những điều nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt. Còn tại sao lại là bóng đá mà không phải lĩnh vực nào khác, Kitaguchi Haruki giải thích: “Thứ nhất là bóng đá ai cũng biết. Kế đến, tính tập thể và đồng đội trong bóng đá rất cao. Quan trọng hơn cả, trong bóng đá, việc nghĩ về người khác quan trọng hơn nghĩ cho chính mình. Đấy chính là căn bản của ý thức xã hội”.

Theo Kitaguchi Haruki, không phải tự nhiên mà người Nhật có được ý thức xã hội cao khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ như những hình ảnh sau thảm họa sóng thần hồi năm 2011. Điều đó đã được rèn luyện qua nhiều thập kỷ và bắt đầu từ khi trẻ em bắt đầu có nhận thức. Không phải trong bóng đá, bất kỳ lĩnh vực nào, việc đào tạo nghề nghiệp cũng phải gắn liền việc học cách nghĩ về người khác. Kitaguchi Haruki nói rằng, đó chính là nguồn gốc của sự phát triển trong xã hội Nhật Bản.

“Tôi làm vì tình yêu”

Dự kiến sẽ bắt đầu buổi học trải nghiệm trong tháng 12 này và sau 3 năm, sẽ tạo được 40 điểm dạy học cho hơn 1.000 trẻ em mầm non, nhưng Kitaguchi Haruki biết rằng anh sẽ đối diện với nhiều khó khăn khi không phải phụ huynh nào cũng nghĩ rằng con mình cần được dạy ý thức cộng đồng từ tuổi còn bú bình.

Nhưng Kitaguchi Haruki thổ lộ: “Tôi đã hướng dẫn cho hơn 500 em trong vòng 5 năm và chứng kiến các em trưởng thành hơn thông qua bóng đá. Đó là ước mơ, cũng là mục tiêu rất thực tế của tôi. Tôi không muốn công việc này chỉ dừng ở Nhật Bản mà muốn mở rộng ra nhiều nước trên thế giới và tôi bắt đầu ở Việt Nam. Việt Nam tuy khác với Nhật Bản về văn hóa, khí hậu, nhưng những tâm tư của tôi thì không hề thay đổi. Tôi muốn đem niềm vui, sự tuyệt vời của bóng đá đến các em, nâng đỡ cho các em ngày càng trưởng thành hơn”.

Kitaguchi Haruki tốt nghiệp đại học thể thao tại Nhật Bản và có hơn 6 năm làm việc cho CLB bóng đá Amitie. Đây là một CLB đa môn, trong đó có đội bóng đá hiện đang chơi ở giải hạng 3 Nhật Bản (sau J-League 1, 2) và có một bộ phận chuyên phát triển bóng đá cộng đồng phi lợi nhuận.

Theo Kitaguchi Haruki, hoạt động của trường dạy bóng đá tại Việt Nam là một phân nhánh của CLB Amitie với toàn bộ giáo trình, mô hình cũng như chất lượng tương tự tại Nhật Bản. Ngoài buổi trải nghiệm miễn phí ra mắt, dự kiến cứ 3 tháng/lần, trường sẽ tổ chức các buổi giới thiệu tại nhiều trường mầm non trên toàn thành phố để giúp phụ huynh tìm hiểu hơn về hình thức dạy.

Tham khảo mô hình tại địa chỉ facebook.com/AmitieSportsClubVietnam

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất