Khi “bị” Thái Lan đánh giá cao

1. Chúng tôi tin, khi Kiatisak nói rằng “Thái Lan cổ vũ Việt Nam trong trận đá với Iraq”, là thật lòng. Không phải là tâm lý “người Đông Nam Á ủng hộ người Đông Nam Á” mà vì nếu để Iraq thắng Việt Nam thì Thái Lan còn rất ít khả năng để đứng đầu bảng vì trận lượt về với Iraq của họ là trên sân khách. Đây là lý do mà các cầu thủ Thái Lan đã tỏ ra vui mừng khi Iraq gỡ hòa phút cuối trước Việt Nam chứ không  phải là họ “mắc cười” vì Việt Nam bị gỡ hòa. Với Thái Lan, dù Việt Nam hay Iraq có 3 điểm trong trận đấu tại Mỹ Đình vừa qua thì họ cũng sẽ bất lợi bởi phải đá 2 trận sân khách trước các đối thủ này.

Trận hòa trước Iraq khiến Kiatisak phải giật mình vì Việt Nam đã có những sự tiến bộ rất đáng ghi nhận.Ảnh: Minh Hoàng

Kiatisak càng không hề nói dối khi đánh giá cao Việt Nam. Trả lời phỏng vấn những tờ báo hàng đầu tại Thái Lan như The Nation, Bangkok Post, danh thủ từng có thời chơi tại Việt Nam luôn tỏ ra thận trọng. Ông thừa nhận Việt Nam có nhiều cầu thủ giỏi, có cách đá phòng ngự rất tốt và tấn công sắc sảo, có Lê Công Vinh xuất sắc và khán giả cuồng nhiệt. Kiatisak kết luận trên tờ Bangkok Post: “Đây sẽ là trận đấu vô cùng khó khăn, chúng tôi buộc phải thắng nếu muốn đứng đầu bảng và đây không phải là điều không thể”. Không hề có bất kỳ ý xem thường nào cả.

2. Đấy chính là vấn đề của chúng ta, của bóng đá Việt Nam. Một trong những lý do khá quan trọng để đội bóng của HLV Miura có trận đấu thành công trước Iraq chính là sự chủ quan của đối thủ. Họ tưởng đá đơn giản, gây sức ép liên tục là có thể thắng nên suốt hiệp một không điều chỉnh đấu pháp để rồi nhận bàn thua trước và phải mất 20 phút cuối trận tìm bàn gỡ. Trong binh pháp và cả trong bóng đá, các HLV giỏi luôn làm cho đối phương hoặc coi thường mình, hoặc sợ mình trước khi bóng lăn. Yếu tố tinh thần đó quyết định đến 30% khả năng thành công cho đấu pháp sẽ triển khai trong trận đấu. Đối thủ càng tôn trọng mình, sướng thì có sướng, nhưng sẽ vô cùng khó trong việc chọn lựa chiến thuật. Gặp các đối thủ kiểu này, thường phải mất 10 phút đầu trận đá thăm dò.

Với bóng đá Việt Nam, cứ nghe Thái Lan đánh giá cao mình, thì “toàn thấy sướng”. Đẳng cấp không nằm ở những lời phát biểu của đối thủ, dù là những lời nói thật,  mà là những gì xảy ra trên sân bóng. Cần phải thực tế là chúng ta đang "bị đánh giá cao”, điều này đồng nghĩa với tính bất ngờ trong lối chơi sẽ khó xuất hiện khi Thái Lan lên đủ những phương án dự phòng. Cũng có nghĩa HLV Miura phải vắt óc tìm một chiếc chìa khóa khác để mở thế trận chắc chắn được tổ chức rất chặt chẽ của Thái Lan. Mọi chuyện khó hơn nhiều nếu không nói là hoàn cảnh đã khác hoàn toàn so với trận đối đầu cùng Iraq.

3. Nhưng đẳng cấp, trình độ cao hay thấp nằm ở những trận đấu kiểu như thế này. HLV Miura đã mạo hiểm chọn một lối đá phòng ngự có phần tiêu cực để tìm 1 điểm ở trận lượt đi, chẳng có lý do gì để ông không có sự lựa chọn liều lĩnh khác ở trận lượt về. Từ một Miura đổi đội hình như thay áo, Miura hiện nay ngày càng “mưu mô” hơn về chiến thuật. Đây chính là yếu tố khiến Kiatisak phải giật mình, như cách ông ta nói trên tờ The Nation: “So với trận lượt đi, Việt Nam đã có những sự tiến bộ rất đáng ghi nhận”.

Hồ Việt  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.