Khi bầu Hiển “nổi cáu”

Đầu tiên là việc thể hiện sự tức giận đối với tổ trọng tài ở trận HN T&T thua The Vissai Ninh Bình, và mới đây là những ý kiến tỏ ra chán ngán trước tình hình bầu cử của đại hội VFF khóa 7, có vẻ như “người hâm mộ đặc biệt” Đỗ Quang Hiển “nổi cáu” muốn xắn tay làm bóng đá trực tiếp?

Bầu” Hiển có lý do để “cáu”. Đá V-League 6 năm rồi nhưng HN T&T vẫn không có khán giả của riêng mình. Sân Hàng Đẫy vẫn cứ vắng vẻ mỗi cuối tuần và HN T&T, dù liên  tục đứng trong tốp đầu kể từ khi thăng hạng đến nay, vẫn cứ “đội sổ” về số lượng khán giả đến sân mỗi mùa giải.

Thế mới có chuyện CĐV Hải Phòng tính chuyện “đánh chiếm” sân Hàng Đẫy trong buổi chiều hôm nay, khi Hải Phòng làm khách tại Hà Nội. Hãy thử đặt trường hợp: Nhờ có ưu thế về khán giả mà Hải Phòng đánh bại HN T&T thì sao? Đừng nói là tức giận, mà bầu Hiển còn phải cảm thấy mất mặt. Làm bóng đá chuyên nghiệp từ bấy lâu nay, không lẽ lại thua ngay ở cái yếu tố chứng minh sự thành công của một CLB chuyên nghiệp là khán giả.

Nói cách khác, dù có tuyên bố HN T&T là CLB chuyên nghiệp thực sự mà không có được khán giả “ruột” thì người ta vẫn sẽ cho rằng bầu Hiển “nói dóc”. Thành ra, bầu Hiển “nổi cáu” cũng phải và cũng nên “nổi cáu” như thế để trực tiếp làm bóng đá chứ cứ đứng ngoài mãi, nói ai tin?

Bầu Hiển cùng Văn Quyết (phải) chào khán giả sân Long An sau khi HN T&T vô địch trước 1 vòng đấu mùa giải 2013. Ảnh: Hoàng Hùng

Nhưng chuyện bầu Hiển “nổi cáu” liên quan gì đến đại hội VFF?

Có đấy. Thật ra trước đây, bầu Hiển cũng đã có ý định tham gia VFF, đấy là lý do mà ông được đề cử vào chức danh chủ tịch khóa 7. Tuy nhiên, vì vụ “một bầu, nhiều đội bóng” khiến ông tự ái rút lui khỏi mọi sự liên đới đến bóng đá để tránh tai tiếng.

Nhưng ai cũng biết, ông vẫn là “bầu” Hiển, tức là vẫn đến sân xem HN T&T và SHB Đà Nẵng thi đấu, vẫn phải tức giận với các sai sót của trọng tài. Mà đã giận trọng tài, thì kiểu gì cũng phê phán VFF.

Bầu Hiển “cáu” cũng phải. VFF phát triển bóng đá chuyên nghiệp kiểu gì mà ngày càng ít đội có tham vọng vô địch, ngày càng vắng các doanh nghiệp tầm cỡ tham gia bóng đá đồng nghĩa với thiếu đi các trận so tài nẩy lửa khiến người hâm mộ cũng không còn thích đến sân.

VFF điều hành kiểu gì mà trọng tài vẫn cứ thổi sai, vẫn tiêu cực và vẫn cứ gây bức xúc cho những người như bầu Hiển.

Đây là lý do mà bầu Hiển cho rằng nếu không có một cuộc “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá thì VFF cũng chẳng thay đổi được điều gì. VFF hiện tại hầu như không thể mời gọi được ai tham gia vào tổ chức của mình bởi thiếu sự gắn kết với những người có tâm huyết.

Mà khi chỉ toàn người cũ tiếp tục điều hành bóng đá, thì tình hình vẫn cứ như hiện tại. Nói cách khác, bầu Hiển có muốn tham gia thì cũng chẳng được vì có ai… mời ông đâu mà làm.

Thế nên, ông mới kết luận một câu: “Xã hội đâu thiếu người giỏi để ngồi chiếc ghế chủ tịch. Chọn chủ tịch mà khó đến mức đó thì không đáng”. Câu nói này khiến chúng ta nhớ lại cách đây 3 năm, khi bầu Kiên “cướp diễn đàn” để công khai chỉ trích VFF và lập ra VPF.

Phải chăng, bầu Hiển đang cần một cuộc họp như vậy để ông chứng minh rằng bóng đá Việt Nam đâu thiếu người làm chủ tịch…

Hồ Việt

Không phải chuyện đùa:

Cần gì, cứ “mổ” Hà Nội T&T là biết

Nếu muốn biết bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã phát triển “kỳ cục” thế nào, cứ lấy HN T&T ra mà “mổ”, sẽ thấy khối chuyện có thể đưa vào kỷ lục của làng cầu chuyên nghiệp thế giới.

Ví dụ như chuyện đội bóng này không có khán giả ruột dù thành tích đứng đầu lịch sử V-League. Họ có cả “chính sách ngôi sao” của HAGL, có cả tinh thần đoàn kết của ĐTLA, có cả sự hậu thuẫn lớn lao từ doanh nghiệp chủ sở hữu như B.Bình Dương, nhưng vẫn không thể nào thu hút được khán giả Hà Nội. Chẳng ở đâu trên thế giới, có trường hợp ngược ngạo đến thế.

Rồi chuyện Công ty thể thao quản lý CLB HN T&T chẳng có chút cổ phần nào của Tập đoàn T&T nhưng lại cứ ung dung mà tồn tại với sự tài trợ trọn gói của tập đoàn này và bầu Hiển dù chẳng có chút liên quan gì đến đội bóng, chỉ  là “người hâm mộ số 1” nhưng lại toàn quyền quyết định số phận đội bóng.

Nói cách khác, HN T&T là một đại diện tiêu biểu của cái gọi là bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam khi một CLB bóng đá sống dựa hoàn toàn vào nguồn tài trợ của một doanh nghiệp, bất chấp việc không thể bán vé, bán quảng cáo, đào tạo chuyển nhượng… để có nguồn thu.

Tất nhiên, lỗi ấy không phải của bầu Hiển. Ông bầu này đã phát triển được HN T&T đến  tầm mức này đã là một công lao rất lớn, tốn kém vô số. Vấn đề là nếu cứ tồn tại kiểu “3 không” như vậy thì liệu có lâu bền? Một khi bầu Hiển “chán” bóng đá thì sao?

Còn nếu nói ông này nên tiếp tục đầu tư, bỏ thêm tiền cho đào tạo trẻ, thì lấy gì bảo đảm sau này ông sẽ thu lợi từ bóng đá? Cái đó, chỉ có VFF mới trả lời nổi.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải và Hùng Dũng cùng có tên ở đợt tập trung tới đây của ĐTVN

Xuân Trường, Tuấn Anh. Tấn Trường… không có tên ở ĐT Việt Nam

Ngày 24-5, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 23 cầu thủ tập trung đội tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị cho trận tập huấn cùng đội tuyển Afghanistan. Đáng chú ý là không có tên Xuân Trường, Tuấn Anh, Tấn Trường, Tiến Dũng… nhưng bất ngờ có tên Quang Hải.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.