Khi bầu Đức "Đầu tư ngoài ngành"

1. Năm 2013 chắc chắn là thuộc về bầu Đức. Hai cú “ghi bàn” ngoạn mục với việc mời Arsenal sang Việt Nam và thành công của U19 khiến cho ông bầu phố núi một lần nữa lại được ngưỡng vọng. Nói không ngoa, chỉ có bầu Đức mới làm được như vậy. Vấn đề là thành công của bầu Đức là “đầu tư ngoài ngành”

Nói “đầu tư ngoài ngành” là bởi cái bắt tay với Arsenal tạm thời chưa tác động gì nhiều đến đội HAGL đang đá V-League của bầu Đức. Nó khác hẳn việc ông đưa Kiatisak về Pleiku và tạo nên thời hoàng kim cho HAGL. Học viện HAGL - Arsenal trên thực tế, vẫn là nhắm đến một mục tiêu khác chứ chưa phải là “lò” đào tạo sân sau cho đội hình 1 của CLB.

Tính từ khi bầu Đức lập Học viện HAGL đến nay, thì phải đến năm 2013 này, bầu Đức mới được nhắc đến trở lại với tư cách là ông bầu của những cái đầu tiên. Thế nhưng, như đã nói thành công đó lại chưa khỏa lấp một quãng thời gian dài CLB HAGL không giữ được vị thế của mình ở làng cầu nội địa. Nó cũng y hệt việc bầu Đức giỏi làm nông nghiệp nhưng lại nổi tiếng nhờ… bất động sản vậy.

Ảnh: Phi Hải

2. Đánh giá càng cao tầm nhìn xa của bầu Đức với Học viện HAGL thì cũng đồng nghĩa, tìm kiếm sự hiệu quả trong đầu tư bóng đá cấp CLB vẫn vô cùng mông lung. Một người giỏi đột phá như bầu Đức vẫn chưa thể tìm ra cách để HAGL thành công tại V-League.

Mùa rồi, HAGL chơi đạt yêu cầu nhưng so với thời hoàng kim vẫn còn kém quá xa. Bây giờ mà nói bầu Đức đầu tư như 10 năm trước thì có lẽ ông sẽ lắc đầu. Ông thà “đầu tư ngoài ngành” hơn là lao vào một cuộc phiêu lưu danh hiệu mà chẳng biết 10 năm sau V-League có khá hơn không.

Trên thực tế, làng cầu nội địa hiện như phiên chợ chiều. Không ai muốn đầu tư thêm, không ai tìm ra một hướng đột phá gì. Bản thân bầu Đức, ông đang tất bật với việc tổ chức giải U19 quốc tế dù đội bóng của ông đang chuẩn bị đá V-League. HAGL có khả năng vô địch mùa 2014 hay không? Có lẽ bầu Đức cũng chẳng rảnh rỗi để trả lời.

Cũng xin nhắc một chi tiết: Ông Lê Hùng Dũng và bầu Đức đều là những lãnh đạo của Công ty VPF, nơi tổ chức và điều hành các giải đấu nội địa. Nhưng chính các ông, ngoài việc kiếm thêm nguồn thu từ tài trợ, quảng cáo, cũng chưa có đóng góp đặc biệt nào để thay đổi tình hình chung của làng cầu nội địa. Các nguồn thu cơ bản của bóng đá chuyên nghiệp vẫn giậm chân tại chỗ. Ngành đầu tư chính của các ông bầu bóng đá vẫn chỉ toàn thua lỗ.

3.Sự hào hứng của Nutifood với giải U19 cho thấy bóng đá vẫn có sức hút nhưng điều đó cũng chưa thay đổi bất kỳ điều gì cho bóng đá Việt Nam một khi “con bò sữa” V-League vẫn phải “chạy ăn từng bữa”.

Những người làm bóng đá Việt Nam vẫn giữ thói quen chờ đợi ở một thứ gì tốt đẹp trong tương lai thay vì phải nỗ lực thay đổi cái hiện tại. Người ta vẫn duy trì Cúp quốc gia theo thể thức cũ, vẫn cố gắng ấn định số lượng CLB đá V-League và chấp nhận sự yếu kém về chất lượng của giải hạng Nhất thay vì tìm cách đột phát trong khâu tổ chức để tạo đà cho một cuộc thay đổi nào đó.

Với tình hình này, việc “đầu tư ngoài ngành” kiểu như bầu Đức sẽ là xu thế. Ví dụ như một loạt “đại gia” ngân hàng tài trợ cho các CLB nước ngoài. Ví dụ như Nutifood chỉ gắn với U19 rồi biết đâu cũng… thôi, dừng lại tại đó.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất