Khi bầu đức bắt tay người Nhật

Hợp tác chiến lược với Yokohama FC

1. Dù công khai chê tài năng của HLV người Nhật Bản Toshiya Miura nhưng hôm qua, bầu Đức khẳng định việc hợp tác với CLB đang đá ở J-League 2 Yokohama là “một bước tiến lớn của HA.GL trong lĩnh vực bóng đá và chưa ai có thể làm được như HA.GL. Nếu việc hợp tác với Arsenal 9-10 năm trước chỉ ở khâu đào tạo thì với Yokohama FC sẽ đa dạng và nhiều mục tiêu hơn”.
Liên kết với Nhật Bản, liệu bầu Đức sẽ tiếp tục tạo ra một bước ngoặt cho bóng đá Việt Nam Ảnh: Quốc An

Riêng với chuyện này, bầu Đức không quá lời. Đã có rất nhiều biên bản hợp tác của các CLB tại Việt Nam với nhiều tên tuổi nổi tiếng của bóng đá thế giới nhưng tựu trung vẫn là chuyện kinh doanh hoặc trao đổi về mặt thương hiệu. Thời gian hợp tác cũng tương đối ngắn hạn, xong sự kiện là kết thúc. Trong khi đó, theo những thông tin công khai thì quá trình hợp tác giữa HA.GL và Yokohama FC phần lớn trong lĩnh vực chuyên môn. Chính vì vậy, nhiều người hy vọng bầu Đức sẽ tạo ra một bước ngoặt cho bóng đá Việt Nam trong việc đưa bóng đá Việt Nam vượt ra ngoài biên giới quốc gia.

2. V-League từng ký hợp đồng hợp tác chiến lược với J-League, phía bạn cũng đưa 2 chuyên gia sang làm việc nhưng mới đây, lại thấy V-League kéo nhau sang Hàn Quốc để học hỏi K-League. Rồi ở cấp cao hơn, vừa nhờ đối tác chiến lược Nhật Bản giúp đỡ HLV thì mới đây, chuyên gia ở đội tuyển nữ bị sa thải còn ông Miura thì bị “xét lại” về năng lực. Đã là “hợp tác chiến lược”, tức là tính chuyện 10-20 năm nhưng chỉ mới 1-2 năm đã đổi hướng thì không ổn chút nào.

Chính vì vậy mới hy vọng bầu Đức có tầm nhìn xa hơn những người đang điều hành bóng đá Việt Nam, đừng chỉ dừng ở chuyện trao đổi cầu thủ hay tổ chức một vài trận giao hữu. Cần phải lưu ý, Yokohama FC dù chỉ mới thành lập hồi năm 1999 nhưng tiền thân của đội bóng này là Yokohama Flugel, vốn là một trong những thành viên sáng lập ra giải bóng đá vô địch Nhật Bản và là “anh em” với Yokohama Marinos khá nổi tiếng. Yokohama FC là  đội bóng chuyên nghiệp đầu tiên của Nhật Bản được sở hữu và điều hành bởi các thành viên chứ không trực thuộc các tập đoàn lớn như các CLB khác. Rõ ràng, nếu đây là một sự hợp tác thực thụ thì HA.GL sẽ có rất nhiều lợi ích khi có một đối tác chiến lược giàu kinh nghiệm và mang đặc thù bóng đá chuyên nghiệp.

3. Xem như bầu Đức vừa ghi 1 bàn thắng sau khi “đá phản lưới nhà” ở vụ chê Miura. “Hy sinh” một lứa cầu thủ để đưa ra nước ngoài “du học” rồi hợp tác với Yokohama FC là những cách làm mang tính thực chất hơn là các chuyến “nghiên cứu học hỏi” một vài ngày vốn quá quen thuộc với bóng đá Việt Nam. Nó sẽ lấy đi quá nhiều thời gian nhưng đổi ngược lại, nền tảng của HA.GL trong tương lai sẽ tốt hơn nhiều.

Chỉ có điều, xem ra bầu Đức làm “việc riêng” ở tư cách một ông bầu nhanh chóng, hiệu quả và đúng tầm hơn công việc của một phó chủ tịch của VFF. Nó khiến người ta nghĩ rằng hoặc là bầu Đức quá khôn ngoan, hoặc là VFF quá dở trong việc “sử dụng” quyền hạn của mình.


HỒ  VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất