Khi Bắc Cái và Tây Độc liên thủ

1. Trong thế giới võ hiệp, bao giờ cũng có những đại cao thủ ở vào thế đối đầu nhau.

Bắc Cái Hồng Thất Công và Tây Độc Âu Dương Phong đều là những bậc đại tôn sư về võ học nhưng hễ thấy mặt là nhảy vô “choảng” nhau tối tăm mặt mũi.

Tây Môn Xuy Tuyết và Diệp Cô Thành được võ lâm suy tôn là hai đại hành gia về kiếm thuật: cả hai chưa bao giờ biết thất bại là gì. Họ Diệp và họ Tây Môn mà quyết đấu với nhau thế nào người này cũng mất mạng dưới lưỡi kiếm kỳ tuyệt của người kia. Trong truyện Lục Tiểu Phụng, cuộc thư hùng đó rốt cuộc cũng xảy ra, và nếu như cuối cùng chỉ có một mình Diệp Cô Thành đi “chu du âm phủ” là vì họ Diệp đã “hạ thủ lưu tình” với Tây Môn Xuy Tuyết vì không muốn trong một ngày giang hồ mất đi cùng lúc hai bậc “kiếm thánh”.

Các trận đấu giữa Real Madrid và Barcelona luôn căng thẳng, nảy lửa. Ảnh: C.T.

Kiều Phong và Mộ Dung Phục cũng là hai cao thủ lừng danh trong Thiên Long Bát Bộ, đến mức trẻ em cũng biết câu truyền tụng “Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung”, chỉ nghe danh chưa thấy người khách võ lâm đã kinh tâm táng đởm.

Một cặp khác cũng lẫy lừng không kém: Hồ Nhất Đao và Miêu Nhân Phượng trong Tuyết sơn phi hồ. Ngoại hiệu của Miêu Nhân Phượng là “Đả biến thiên hạ vô địch thủ”. “Đánh khắp thiên hạ không tìm ra đối thủ”, nghe mà lạnh sống lưng.

Tất nhiên, mỗi nhân vật được kể tên trên đây thường độc vãng độc lai. Một mình họ với một đường kiếm, một phát chưởng, một ngọn đao đã thừa sức tung hoành thiên hạ, áp chế đối phương. Vì vậy, các tác giả Cổ Long và Kim Dung không bao giờ cho họ về phe với nhau. Nếu Hồng Thất Công hợp tác với Âu Dương Phong, Tây Môn Xuy Tuyết liên thủ với Diệp Cô Thành hay Hồ Nhất Đao liên minh với Miêu Nhân Phượng thì khách võ lâm sẽ bỏ trốn không còn một mống, giang hồ bỗng chốc vắng hoe, và tất nhiên các bộ truyện võ hiệp ăn khách của Cổ tiên sinh và Kim tiên sinh sẽ hỏng bét.

2. Real Madrid và Barcelona trong giang hồ bóng đá hiện nay chính là Âu Dương Phong và Hồng Thất Công trong giang hồ đao kiếm. Tuy cả hai mùa rồi đều dừng bước ở bán kết Champions League nhưng quần hào võ lâm đều hiểu đó chỉ là tai nạn. Bây giờ sắp xếp cho Chelsea, đương kim vô địch Champions League, đấu với Real hoặc Barca, chắc chắn không ai dám đặt cửa thắng cho thầy trò Di Matteo. Trong đội hình của Real và Barca có mặt hầu hết những ngôi sao lừng danh nhất của bóng đá thế giới: Messi, Ronaldo, Xavi, Iniesta - những ứng cử viên thường trực cho danh hiệu Quả bóng vàng FIFA trong dăm năm trở lại đây. Đó là chưa kể những tên tuổi Casillas, Kaka, Ozil, Daniel Alves, Sergio Ramos, Pique, Busquets...

Real và Barca lẫy lừng đến mức Chủ tịch UEFA Platini ao ước trận chung kết Champions League mùa rồi xảy ra giữa cặp đấu này để... tha hồ bán vé. Giang hồ bóng đá đương đại gần như thừa nhận đây chính là hai câu lạc bộ mạnh nhất thế giới.

Một mình Real Madrid hay Barcelona xuất trận, các đối thủ đã chơi không lại. Nếu cả hai liên thủ với nhau, giang hồ bóng đá coi như nát bét. Cứ tưởng tượng Tây Môn Xuy Tuyết và Diệp Cô Thành, Kiều Phong và Mộ Dung Phục, Hồ Nhất Đao và Miêu Nhân Phượng cùng về một phe là hình dung ra tình huống Real bắt tay Barca.

Chuyện đó dĩ nhiên không bao giờ xảy ra, vì Real Madrid và Barcelona cũng giống như Hồng Thất Công và Âu Dương Phong, gặp mặt nhau là choảng nhau chí chết. Những trận “siêu kinh điển” xảy ra giữa hai câu lạc bộ này bao giờ cũng nảy lửa, cầu thủ ra chân như ra đòn thù, mỗi khi kết thúc trận đấu bên nào cũng te tua như xơ mướp. Không gặp nhau trực tiếp thì đấu võ mồm, tìm cách “dìm hàng” hoặc hạ bệ đối phương. Từ lãnh đạo câu lạc bộ đến huấn luyện viên, cầu thủ hễ có dịp là bên này ra rả công kích bên kia. Cầu thủ bên này mà chuyển sang thi đấu cho bên kia mặc nhiên bị xem là Juda phản Chúa, bị lên án, chửi rủa cả năm trời - mà Luis Figo năm 2000 là trường hợp điển hình.

Chính nhờ sự thù hận truyền đời giữa Real Madrid và Barcelona mà quân số của họ không có dịp bổ sung cho nhau, nếu không họ sẽ là “võ lâm minh chủ”, các giải bóng đá châu Âu chẳng có gì đáng xem nữa.

3. Nhưng điều không thể xảy ra ở phạm vi câu lạc bộ lại trở thành hiện thực ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Sức mạnh của đội tuyển Tây Ban Nha chính là xây dựng trên sự liên thủ giữa Real Madrid và Barcelona. Khi hai câu lạc bộ hùng mạnh bậc nhất thế giới bắt tay nhau, đội tuyển xứ bò tót đoạt liền một hơi 3 chiếc cúp danh giá cũng là điều dễ hiểu. Hàng công của Barcelona với bộ pháp “Lăng ba vi bộ” tiqui-taca là hàng tấn công siêu hạng, nay bổ sung thêm thủ thành siêu hạng Casillas, trung vệ siêu hạng Sergio Ramos, tiền vệ siêu hạng Xabi Alonxo bên phía Real Madrid, Tây Ban Nha nghiễm nhiên trở thành đội tuyển siêu hạng.

Hai năm nữa, World Cup 2014 sẽ diễn ra ở Brazil. Từ đây đến đó quần hào hắc bạch chỉ cầu mong cho những Hồng Thất Công - Âu Dương Phong, Hồ Nhất Đao - Miêu Nhân Phượng, Tây Môn Xuy Tuyết - Diệp Cô Thành nhanh chóng già đi, chân trụ bộ không vững, tay phát chưởng không hơi, kiếm vung không nổi, đao chém không đi... Chỉ như vậy, cục diện võ lâm mới mong có chút gì thay đổi!

Chu Đình Ngạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác