Khi âu lo đang về quanh đây

Các đội bóng chuyền đang trong thời điểm quan trọng nhất tập luyện chuẩn bị cho vòng 2 giải VĐQG tới đây. Chấn thương vẫn là điều ám ảnh của các đội bóng và nó đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới những nhà đương kim vô địch như Thể Công – Binh đoàn 15 và Thông tin Lienvietpostbank…

Nếu Hoàng Văn Phương  phải giải nghệ…

Thì đó là điều đáng tiếc nhất cho bóng chuyền nam Việt Nam vào lúc này. Chúng ta thời điểm nào cũng tìm được một cầu thủ thi đấu tốt ở vị trí chủ công. Thế nhưng, một người có cách đánh nổi vượt hẳn so với lứa cầu thủ cùng tuổi thì Hoàng Văn Phương lại là của hiếm của bóng chuyền “lò” Thể Công bây giờ. Tin xấu là vòng 2 giải VĐQG năm nay, Hoàng Văn Phương tiếp tục phải ngồi làm khán giả. HLV Phùng Công Hưng của CLB Thể Công – BĐ 15 chia sẻ dù không muốn kêu khó nhưng việc mất Phương là đội mất đi một nửa sức mạnh.

Mới tháng 8 đây thôi, Phương vừa phải lên bàn mổ để thực hiện phẫu thuật  vùng sụn đầu gối. Theo tìm hiểu, chấn thương của Phương khá hiếm vì khu sụn đầu gối không tiết dịch nhờn như thông thường nên khiến bị khô qua đó không thể vận động mạnh. Chính vì thế, Phương đã phải dừng thi đấu từ đầu năm 2015.

Một số chuyên gia bóng chuyền phân tích, trường hợp của Phương có thể cũng là ca khó bởi chấn thương như vậy rất dễ khiến VĐV phải bỏ nghiệp giữa chừng. Điều đó không ai muốn xảy ra, ít nhất là với Hoàng Văn Phương. Chàng chủ công điển trai này mới tuổi đôi mươi còn rất nhiều triển vọng. Còn nhờ, lần đầu tiên Hoàng Văn Phương trình làng và cũng kể như thăng hoa bước đầu là mùa giải 2009. Lúc ấy, Thể Công-BĐ 15 tưởng chừng đã “bỏ túi” ngôi vô địch thì chấn thương lật cổ chân của Hoàng Văn Phương khiến họ mất cơ hội quý giá. Năm 2013 và 2014 là lúc Hoàng Văn Phương thăng hoa nhất sự nghiệp khi đoạt HCĐ cùng đội tuyển nam tại SEA Games 27-2013 rồi VĐQG 2014 với đội nhà khi chiến thắng Đức Long Gia Lai nghẹt thở tại chung kết.

Sau những phút thăng hoa ấy, cả năm nay (tính tới lúc này), Phương chưa đụng vào bóng. Đồng đội giờ đã ở Khánh Hòa chuẩn bị cho vòng 2 VĐQG còn Phương phải ở nhà dưỡng thương. Quả thật, nếu mất đi Hoàng Văn Phương là điều quá tiếc và người trong giới cũng mong cầu thủ này sẽ được chữa trị hiệu quả nhất để sớm hồi phục.

22 tuổi mổ gối 2 lần

Thi đấu đang lên và là mũi nhọn số 1 của tuyển quốc gia lẫn Thông tin Lienvietpostbank, cô gái trẻ Âu Hồng Nhung đã phải tạm nghỉ thi đấu suốt từ tháng 6 tới nay do tái phát chấn thương đầu gối. Sau lứa Phạm Thị Yến, Đỗ Thị Minh thì ở lứa cầu thủ sinh từ năm 1990 trở đi, Nhung là chủ công tốt nhất của đội này. Mất Hồng Nhung, đội Thông tin Lienvietpostbank mất một nửa sức mạnh.

Chủ công trẻ 22 tuổi Âu Hồng Nhung đã phải mổ gối đến 2 lần.  Ảnh: T.L

Trước ngày thi đấu giải vô địch các CLB nữ châu Á 2015, Hồng Nhung có tên trong danh sách nhưng đó cũng chỉ là nước cờ nghi binh và tay đập trẻ này không thi đấu. Mới nhất, Hồng Nhung đã dần làm quen lại với sân và bóng khi được đi Hàn Quốc dự Đại hội thể thao quân sự thế giới 2015 (tháng 10). Tất nhiên, cái đầu gối chưa khỏi hẳn không cho phép Âu Hồng Nhung vận động mạnh nên tại giải cô phải sắm vai trò libero dự bị chiến lược.

Hồng Nhung vẫn có tên đăng ký thi đấu  tại vòng 2 giải VĐQG 2015 nhưng không dám chắc cô sẽ ra sân đủ trận. Nếu Âu Hồng Nhung không ra sân, đó là điều hợp lý vì thật cần tính lâu dài của 1 cá nhân thay vì hiệu quả thành tích tức thời. Trước khi tái phát chấn thương gối trong quá trình tập chuẩn bị SEA Games 28-2015, Nhung từng phải mổ gối trị thương. Chấn thương rồi, cô cũng phải phẫu thuật. Tính ra, cái đầu gối đã bị “đụng dao kéo” 2 lần. Vẫn biết khi ra sân VĐV sẽ đấu nhiệt hết mình nhưng theo một số chia sẻ, với HLV lão luyện thì tay đập này vẫn nên là “của để dành” cho năm sau tránh vội ra sân rồi sớm phải giải nghệ.

 Bóng chuyền Việt Nam trước đây cũng có 2 trường hợp tên tuổi chấn thương khá nặng và ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích của đội bóng là Ngô Văn Kiều (S.Khánh Hòa) và Nguyễn Thị Ngọc Hoa (VTV Bình Điền Long An). May mắn là họ đang đầu quân ở những đội bóng không nề hà chi phí cho VĐV ra nước ngoài phẫu thuật chữa trị dứt điểm nên dù mất hàng trăm triệu đồng nhưng nhà quản lý đều quyết tâm phải đặt con người lên trên hết.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất