Khép lại vòng bảng vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2015: Đơn điệu và ít bất ngờ

Trước khi lượt trận cuối diễn ra, các suất vào vòng chung kết để tranh ngôi vô địch của nam và nữ gần như được xác định hết. Đội bóng chủ nhà của 2 bảng là Maseco TPHCM (tại TPHCM) và Sanest Khánh Hòa (ở Nha Trang) đều lọt vào vòng chung kết năm nay. Đây là điều được dự đoán trước.

Thông tin LVPB (tấn công) dễ dàng giành vé dự VCK.  Ảnh: Dũng Phương

Việc các đội chủ nhà đã đạt kết quả tốt trong lượt về qua đó càng đảm bảo hơn chiếc vé dự vòng chung kết. Thấy rõ một điều rằng, bóng chuyền ở giải VĐQG vẫn chưa thể xóa đi sự thống trị của các CLB có đội hình ổn định và chiều sâu. Ngoài Maseco TPHCM và Sanest Khánh Hòa (giải nam) thì các đội nữ Thông tin LVPB, VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công Thương và Tiến Nông Thanh Hóa vẫn là nhóm “tứ trụ”.

Họ thắng để khẳng định vị trí hoàn toàn không bất ngờ. Người hâm mộ chờ đợi với sự úy lạo tinh thần rất tốt trước khi thi đấu thì Hòa Phát Hưng Yên, Tân Bình TPHCM, Phòng không Không quân (nữ), Đức Long Gia Lai, Bến Tre, Quân khu 4 (nam) lẽ ra phải thi đấu máu lửa hơn. Tiếc rằng, các đội bóng này ra sân lại để bị thua nên, với bóng chuyền đỉnh cao, cuộc chơi dài hơi phải có quân đều, VĐV bật hẳn lên mới triển vọng.

Trong giai đoạn các đội tự yếu đi do mất người hoặc tuyến trẻ chưa thay thế được đàn anh nên tấm vé đi tiếp vòng chung kết của Sanest Khánh Hòa và Maseco TPHCM lúc này là phù hợp. Thật sự, họ không phải những đội bóng vượt hơn hẳn những đối thủ khác. Giữ được tinh thần và cầu thủ ổn định thì đoàn quân của HLV Triệu Tử Thiên (S.Khánh Hòa), Bùi Huy Châm (Maseco TPHCM) thắng dễ đã thấy ngay.

Nhìn lại cả vòng 1 và vòng 2, các trận đấu vẫn không thoát khỏi sự đơn điệu. Dù cho, không ít trận cầu kéo dài tới ván thứ 5 nhưng trên khán đài của nhà thi đấu tại 2 điểm tranh tài, rất nhiều trận khán giả vắng vẻ. Điều này khó tránh do giải diễn ra trong cả tuần và thi đấu từ đầu giờ chiều nên chỉ ngày cuối tuần hoặc buổi tối mới hút được người hâm mộ vào xem.

Buồn nhất là ở giải nam. Hai đội bóng đã vào chung kết năm ngoái là Thể Công-BĐ 15 và Đức Long Gia Lai thi đấu không hiệu quả. Trong vòng 2, đội bóng áo lính có lúc tưởng trở cờ hiệu quả để chạm tay vào 1 vé dự vòng chung kết bằng các trận thắng liên tiếp Tràng An Ninh Bình và SXKT Vĩnh Long. Thế nhưng, đội bóng của HLV Phùng Công Hưng (Thể Công-BĐ 15) đã trở thành cựu vương do không cạnh tranh được suất vào vòng chung kết với chủ nhà Sanest Khánh Hòa.

Ảnh hưởng một phần do trong vòng 1, Thể Công-BĐ 15 để thua 3 trận nên kết quả chung đã không thể cứu vãn. Tại TPHCM, Đức Long Gia Lai của HLV Bùi Quang Ngọc còn thảm cảnh hơn và khi rơi cảnh phải dự chung kết ngược tranh vé trụ hạng. Sức mạnh của đội bóng này giảm đi thấy rõ do không còn chủ công Nguyễn Hữu Hà. Liên tiếp các năm 2013, 2014 lọt vào trận chung kết, họ có sự đóng góp của chủ công này. Bây giờ Hữu Hà và Đức Long Gia Lai đã đường ai nấy đi, lập tức kết quả ảnh hưởng trực tiếp là đội bóng phải dự chung kết ngược.

Từ khi giải đội mạnh chuyển thành giải VĐQG vào năm 2004 đến giờ, một lịch sử chưa xóa được là không đội bóng nào bảo vệ thành công chức vô địch. Năm nay, giải nam có nhà vô địch mới là chắc chắn. Với giải nữ, Thông tin Lienvietpostbank tiếp tục lọt vào vòng chung kết ở một giải VĐQG. Thành tích tốt nhất của họ vẫn là liên tiếp vô địch 3 năm liền (2004-2006 và 2012-2014). Cơ hội vô địch năm 2015 cho đội bóng này rất cao. Liệu HLV Phạm Văn Long có xóa được lời nguyền rằng không đội bóng nào vô địch được 4 năm liên tiếp?

 Lượt trận cuối của vòng bảng vòng 2 giải VĐQG 2015 (ngày 21-11) có 8 trận Tiến Nông Thanh Hóa - Vĩnh Phúc, Rudico Hải Dương - Thông tin Lienvietpostbank (nữ) và Biên Phòng - Maseco TPHCM, Đức Long Gia Lai - Long An (nam) ở bảng A tại TPHCM. Bảng B có trận NH Công Thương - Phòng không Không quân, VTV Bình Điền Long An - Hòa Phát Hưng Yên (nữ) và Tràng An Ninh Bình - XSKT Vĩnh Long, Thể Công – BĐ 15 với Quân khu 4 (nam). Các suất dự vòng chung kết đã xác định có NH Công Thương, VTV Bình Điền Long An, Tiến Nông Thanh Hóa, Thông tin Lienvietpostbank (nữ); Sanest Khánh Hòa, Maseco TPHCM, Quân đoàn 4. Đội thắng ở trận SXKT Vĩnh Long với Tràng An Ninh Bình nhận chiếc vé cuối cùng dự vòng chung kết.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Tốc độ