Khè...

“Võ mồm” - hiểu nôm na là dùng mồm đánh võ -  đã xuất hiện từ lâu trong cuộc sống. So với các trường phái võ thuật dùng tứ chi thường được nhiều người theo học, võ mồm chẳng mấy người cất công lĩnh hội và thủ đắc. Khái niệm võ mồm hàm chứa sự hài hước, bị rẻ rúng như chính tên gọi của nó. Nay, dân nhậu xứ mình - vốn có óc khôi hài - gọi nó bằng cái tên khác (động từ) vừa tượng hình, đa nghĩa vừa súc tích, mạnh mẽ: Khè. Nghe sướng cái lỗ nhĩ gì đâu!

Bản thân mấy tay nhậu khi đã sương sương vài ve là những tay khè có hạng. Uống rượu cũng khè, uống bia cũng khè. Ngồi trong bàn thì khè bạn nhậu, vô chỗ làm thì khè đồng nghiệp, về đến nhà thì khè vợ con… Nói chung là sẽ khè khi nào đủ cảm hứng để khè. Nhưng nói nào ngay, dân nhậu mà khè (cái này thì mấy tay uống đế là chúa!) thì chẳng át vía được ai. Chẳng qua bực bội trong công việc, bực bội bạn bè, đồng nghiệp và nhất là bị “chị Hai” ở nhà ăn hiếp hoài nên mấy chả ức, mượn bia rượu… khè cho bõ tức, khè để cho thấy mình cũng có quyền lực.

Đó là kiểu khè của dân nhậu. Cái khè vô hại, khè cấp thấp, khè không được ai thì… khò. Giờ thì võ khè không là đặc quyền của dân nhậu mà nhiều nơi, nhiều giới dụng võ khè. Mới nhất và đáng kể nhất là cách khè để hốt bạc nhưng mang danh là phục vụ đầy thiện cảm. Kiểu khè này làm dân cuồng mộ bóng đá chới với: “Khè độc quyền phát sóng”. Loại khè này có một e (kiểu), trước khi khè bao giờ nó cũng lòe. Nhìn cách nó lòe mới đẹp làm sao! Nào là nhằm nâng chất giải đấu, nào là để khán giả yêu thể thao có cơ hội thưởng thức nhiều chương trình chất lượng cao,  nào là đem lại ích lợi cho nền thể thao nước nhà, đóng góp dài lâu cho sự phát triển và tiến trình xã hội hóa thể thao, v.v…

Toàn là những tuyên bố có cánh trên tinh thần cúc cung phục vụ tới bến. Lòe một hơi, bắt đầu nó khè. Khổ nỗi, cái nó đem ra khè thì đối thủ đang nắm giữ nên chẳng ai ngán ai. Rốt cuộc, chỉ có người hâm mộ bóng tròn xanh mặt, buồn hắt hiu. Nhiều túc cầu giáo ta thán, năm rồi cái anh K+ đem cái Super Sunday ra khè người xem đài, năm nay đến lượt cái anh AVG khè cái Vờ-lít (V-League) với mấy anh nhà đài, sắp tới chẳng biết còn khè ai và khè cái gì nữa. Thiệt chán như con gián!

Vậy đó, vài ngày nữa thôi Giải Bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam 2011 (V-League Eximbank 2011) sẽ chính thức khởi tranh, vậy mà giờ này người ta còn khè qua khè lại, chẳng biết đến hôm nào họ mới hết “say thịt, say rượu”. Nhiều người bức xúc chép miệng, có khè gì khè đến đi! Nói là vậy, nhưng trước mắt người cuồng mộ quả bóng tròn phải tiếp tục làm… ngỗng cái đã. Chỉ khi nào cần người thắp lửa hay đồng hành gì đấy thì may ra những người thích khè mới thôi khè.

PHƯỚC PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).