Khát vọng mới

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ cùng đội tuyển bắn súng Việt Nam lên đường sang Hàn Quốc tập huấn từ ngày mai (6-2), bắt đầu cuộc hành trình chinh phục những đỉnh cao khác sau chiến tích 1 HCV và 1 HCB tại Olympic 2016.

Nhiều người cho rằng Xuân Vinh kéo dài sự nghiệp VĐV là mạo hiểm vì rất khó cho anh nếu muốn tái lập thành tích có một không hai ở Rio de Janeiro 2016 tại Tokyo 2020 trong hơn 3 năm tới.

Thế nhưng, cũng có nhiều người khác lại chờ đợi người hùng của thể thao Việt Nam tiếp tục thể hiện khát vọng để chứng minh chiến thắng ở Brazil mùa hè 2016 không hề là chuyện ăn may, không chỉ là màn đột phá dựa vào phong độ xuất thần, mà hoàn toàn nhờ vào tài năng cũng như bản lĩnh của một xạ thủ hàng đầu thế giới.

Chính HLV Nguyễn Thị Nhung - người luôn theo sát “người học trò lớn tuổi” Xuân Vinh cũng thừa nhận thách thức đang chờ đợi thầy trò họ ở phía trước, nhưng bà Nhung cũng khẳng định điều đó sẽ trở thành động lực để giúp họ bước tiếp. Đối với bắn súng, nhất là khi sở hữu VĐV dày dạn kinh nghiệm và tuổi tác không hề được xem là rào cản như Hoàng Xuân Vinh, thành công sẽ luôn song hành, chỉ cần ý chí kiên định và khát vọng chiến thắng.

Lịch sử thể thao Việt Nam ghi nhận Xuân Vinh là VĐV đầu tiên giành được tấm HCV ở đấu trường Olympic, nhưng có thể, như ước vọng của Xuân Vinh, anh sẽ nỗ lực để chứng minh điều tuyệt vời đó lần thứ hai trong sự nghiệp, ở Tokyo 2020. Đấy tất nhiên sẽ trở thành câu chuyện lịch sử mới nữa, góp phần tạo động lực thực sự cho cả nền thể thao cùng hướng đến một cuộc “vượt vũ môn” với nhiều tài năng xuất hiện hơn nữa.

Bỏ lại sau lưng ánh hào quang chiến thắng, Xuân Vinh cùng đội tuyển bắn súng Việt Nam bước vào cuộc hành trình mới với ISSF World Cup 2017 vào cuối tháng này. Đây là giải đấu đầu tiên của Xuân Vinh kể từ sau Olympic 2016, nên nó đáng được chờ đợi của không chỉ những người làm bắn súng Việt Nam mà còn của bạn bè thế giới. Quãng thời gian tập huấn ngắn hạn ở Hàn Quốc giờ đây đã trở nên rất quan trọng cho nhà vô địch Olympic chuẩn bị cho lần trở lại hoàn hảo của mình.

Thế nhưng, không phải đã là nhà vô địch Olympic thì sẽ chiến thắng dễ dàng mọi giải đấu cấp thế giới. Thể thao và đặc biệt là môn bắn súng, cần một sự chính xác tuyệt đối, dựa nhiều vào thể lực, sự chuẩn bị về chuyên môn và tinh thần trong suốt thời gian dài. Thế nên, điều đáng quan tâm nhất vẫn là việc Hoàng Xuân Vinh đã chấp nhận tiếp tục sự nghiệp VĐV vì danh tiếng của bắn súng nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, chứ không phải chuyện thắng-thua ở một vài giải đấu. Đích ngắm của xạ thủ người hùng này vẫn nên là bảo vệ thành công tấm HCV tại Tokyo 2020. Cả nền thể thao Việt Nam đang trông chờ vào điều tuyệt vời đó.


LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ

1-	Chú bé 4 tuổi Aadhav SR được sách kỉ lục Ấn Độ công nhận thành tích.

Cậu bé 4 tuổi đạp xe 1,5km trong 10 phút 25 giây

Chuyện tưởng như đùa khi cậu bé 4 tuổi Aadhav SR được ghi vào sách kỉ lục Ấn Độ một cách chính thống do đạp chiếc xe đạp của mình chạy quãng đường dài 1,5km với thời gian 10 phút 25 giây, đạt tốc độ trung bình 8,64 km/h.