Khát vọng Grand Slam

Tay vợt Lý Hoàng Nam lại gây sửng sốt cho giới làm nghề sau khi lọt vào đến bán kết sân chơi trẻ Wimbledon 2015, một trong những bước đệm cho tương lai của anh ở hệ thống thi đấu quần vợt hàng đầu thế giới như Grand Slam.

Tay vợt Lý Hoàng Nam lại gây sửng sốt cho giới làm nghề sau khi lọt vào đến bán kết sân chơi trẻ Wimbledon 2015, một trong những bước đệm cho tương lai của anh ở hệ thống thi đấu quần vợt hàng đầu thế giới như Grand Slam.

Chưa từng có tay vợt Việt Nam nào trước đó tiến gần đến cơ hội được tham dự một trong 4 giải đấu danh tiếng US Open, Australian Open, Roland Garros hay Wimbledon. Đấy vẫn luôn là giấc mơ xa vời vợi của quần vợt Việt Nam qua nhiều thập kỷ. Thế nhưng, với những thành công đáng kể ở các sân chơi trẻ quốc tế vài năm trở lại đây, Lý Hoàng Nam hoàn toàn có thể viết nên câu chuyện lịch sử ấy, ở một tương lai gần.

Hoàng Nam chính là tay vợt được đầu tư theo mô hình chuyên nghiệp và bài bản nhất hiện nay, chủ yếu dựa vào nguồn lực tài chính của đơn vị chủ quản Becamex. Tay vợt này và HLV Trần Đức Quỳnh đã gặp không ít trở ngại và chỉ trích suốt thời gian qua từ dư luận và từ chính những nhà quản lý quần vợt Việt Nam. Thậm chí, Hoàng Nam từng bị cấm khoác áo đội tuyển quốc gia, cấm thi đấu ở các giải trong nước một thời gian.

Rốt cuộc, vì vẫn cần tay vợt này trong các chuyến xuất ngoại, đồng thời để “chữa thẹn” cho hành động có phần kỳ quặc của mình, giới chức quần vợt Việt Nam đã mời Lý Hoàng Nam trở lại đội tuyển, đồng thời chấp nhận để tay vợt này và đơn vị đầu tư chủ động sắp xếp lịch tập huấn, thi đấu, rảnh rỗi mới về khoác áo đội tuyển.

Giới quan sát cho rằng Lý Hoàng Nam đang nỗ lực vì quần vợt Việt Nam, thì không nhất thiết phải gò ép tay vợt này hay chỉ vì ganh ghét đơn vị chủ quản của anh là Becamex, mà bộ môn quần vợt cũng như Liên đoàn quần vợt quốc gia cố tình gây khó dễ, trong khi Hoàng Nam chưa từng khiến nhiều người phật lòng.

Kinh phí dành cho những chuyến tập huấn và thi đấu quốc tế suốt thời gian qua của Lý Hoàng Nam không hề nhỏ. Tất cả đều do nhà đầu tư Becamex chi trả và đấy cũng có thể coi là phương thức đầu tư cho tương lai của đơn vị này. Mô hình đầu tư kiểu này xuất hiện ngày càng nhiều ở những quốc gia đang phát triển quần vợt và những tay vợt thành danh ở đấu trường Grand Slam cũng có xuất phát như vậy. Tức là Lý Hoàng Nam đang được đầu tư đúng hướng. Điều này tiết kiệm cho ngành TDTT nói chung và Liên đoàn quần vợt quốc gia nói riêng không tốn kinh phí nhưng vẫn có cơ hội sở hữu một tay vợt đẳng cấp thế giới một khi Hoàng Nam xuất hiện ở những sân chơi danh giá như Wimledon, Roland Garros…

Lúc này, Hoàng Nam vẫn đang thi đấu ở các giải trẻ, tìm kiếm cơ hội cải thiện trình độ và tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị cho một cuộc “vượt vũ môn” thực sự ở thời điểm chín muồi. Trước đây, được góp mặt ở giải trẻ như Wimbledon đã khó đối với quần vợt Việt Nam, nhưng kể từ ngày Lý Hoàng Nam xuất hiện, chuyện trở nên dễ dàng hơn. Giới làm nghề tin tưởng với đà tiến mau chóng hiện nay, Hoàng Nam có thể sẽ danh chính ngôn thuận dự tranh Grand Slam trong một ngày không xa.

Thể thao Việt Nam đang chuyển mình, bắt đầu tập trung cho những cuộc đầu tư trọng điểm. Chính vì bớt “ăn xổi” và đầu tư theo kiểu thời vụ, đã xuất hiện hàng loạt nhân tài đủ trình độ tranh chấp thành tích ở đấu trường châu Á, thế giới như Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Phan Thị Hà Thanh (TDDC), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan (điền kinh), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm)…

Nhưng tất cả vẫn đang dựa vào “bầu sữa” ngân sách, chứ chưa xã hội hóa toàn diện như những gì Lý Hoàng Nam đang được Becamex đầu tư. Nếu huy động và tận dụng được nguồn lực ngoài xã hội, thể thao Việt Nam còn tiến xa, bay cao hơn nữa.

LÊ HÙNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...