Khao khát người tài

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Sau VTV Cup 2015, HLV trưởng Thái Thanh Tùng cho biết sẽ chia tay đội tuyển nữ, mặc dù kể từ ngày trở lại, nhà cầm quân này đã giúp bóng chuyền nữ Việt Nam gặt hái được khá nhiều thành công (lần đầu tiên xếp hạng 5 châu Á, đoạt HCB tại SEA Games 28…).

Ông Tùng giải thích rằng vì quá bận với vai trò của Giám đốc Trung tâm đào tạo VĐV của tỉnh Thái Bình, nên không thể kham nổi công việc ở đội tuyển quốc gia (ĐTQG).

HLV Thái Thanh Tùng đang chỉ đạo đội tuyển bóng chuyền nữ tại VTV Cúp 2015. Ảnh: TUẤN AN

Nhưng điều quan trọng hơn, như ông Tùng khẳng định, đây chính là thời điểm bóng chuyền nữ Việt Nam cần có chuyên gia ngoại giỏi nếu muốn vươn lên tầm châu lục. Sau lứa của những Kim Huệ, Phạm Yến, Ngọc Hoa, Đỗ Minh, Thu Trang… lúc này đây, bóng chuyền nữ nước nhà đang sở hữu được lực lượng trẻ giàu triển vọng. Thậm chí, từ lúc còn khoác áo đội tuyển trẻ, các tài năng như: Hà Ngọc Diễm, Trần Thị Thanh Thúy, Lê Thanh Thúy, Nguyễn Linh Chi, Bùi Thị Ngà, Nguyễn Hồng Đào, Lê Thị Hồng… đã được nhận định rằng chỉ trong nay mai, họ sẽ thay thế được lớp đàn chị để “chinh chiến” ở đấu trường quốc tế. Chính HLV Thái Thanh Tùng cũng đã nhiều lần khẳng định như vậy, bởi ông hiểu nguồn lực của bóng chuyền nữ Việt Nam tính ra không hề thua kém Thái Lan, có điều cách làm chưa chuyên nghiệp và thiếu tính xuyên suốt từ cấp câu lạc bộ trở lên đến ĐTQG đã kéo bóng chuyền nữ đi chậm lại.

Tâm sự rất thật của vị HLV này bắt buộc giới chức bóng chuyền phải suy nghĩ. Chính ông đã đề xuất với Tổng cục TDTT và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) về chiến lược tìm “thuyền trưởng” giỏi cho ĐTQG. Thực ra, bộ môn bóng chuyền (Tổng cục TDTT) và cả VFV từng nhiều lần mời chuyên gia Trung Quốc, Brazil sang làm việc, nhưng do thời hạn quá ngắn ngủi hoặc năng lực chuyên môn của các HLV ngoại chưa đáp ứng được yêu cầu, thành thử ĐTQG luôn trong thế bị động. Mời một chuyên gia từ những nền bóng chuyền phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc hoặc ở châu Âu nếu được xây dựng theo lộ trình dài hơi và nghiêm túc có lẽ không khó, nhất là khi VFV cải thiện được sự trì trệ trong điều hành cũng như phát huy hết sức mạnh của cả tập thể

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất