Kháng cáo bất thành: Neymar đối mặt án tù 2 năm

Tòa án Tây Ban Nha vừa bác đơn kháng cáo của cầu thủ người Brazil Neymar trước cáo buộc trốn thuế hàng triệu eur. Như vậy, Neymar, CLB Barcelona và CLB Santos sẽ chịu xét xử về tội danh gian lận và tham nhũng trong vụ việc chuyển nhượng tiền đạo ngôi sao người Brazil. Án phạt nặng nhất Neymar phải nhận có thể là việc “bóc lịch” 2 năm trong tù. Đồng thời, mẹ của Neymar là bà Nadine Goncalves và công ty gia đình N&N do cha của Neymar đứng tên sở hữu cũng sẽ phải ra hầu tòa vì vụ việc nêu trên.

Những rắc rối về pháp lý vẫn chưa “buông tha” Neymar

Thông tin chính thức từ Tòa án tối cao Tây Ban Nha cho biết: “CLB Santos FC, Barcelona FC, Neymar, mẹ của anh là bà Nadine Goncalves và công ty gia đình N&N đều đã bị bác đơn kháng án và sẽ phải chịu xét xử với tội danh gian lận và tham nhũng”.

Đầu năm 2016, Neymar đã phải ra hầu tòa tại Tây Ban Nha vì bị nghi ngờ cố tình làm trái trong quá trình chuyển nhượng từ CLB Santos sang Barcelona năm 2013. Mọi chuyện bắt nguồn từ đơn tố cáo của công ty đầu tư DIS có trụ sở tại Brazil. Theo DIS, họ nắm một phần không nhỏ giá trị chuyển nhượng của Neymar. Tuy nhiên, cầu thủ này và Barcelona cố tình dàn xếp, che giấu giá trị thực của bản hợp đồng khiến DIS chỉ nhận được một phần rất nhỏ (chưa tới 7 triệu eur) so với những gì họ đáng được hưởng. Cũng theo DIS, Barca đã phải “lót tay” cho Neymar 40 triệu eur, khiến giá trị chuyển nhượng cầu thủ này thực tế là gần 100 triệu eur.

Cuộc điều tra đã được tiến hành cả ở Tây Ban Nha và Brazil nhằm phát hiện phần phí chuyển nhượng bị che giấu trong quá trình chuyển nhượng của Neymar từ Santos tới Barcelona. Theo nguồn tin từ phía luật sư Tập đoàn DIS, bên khởi kiện muốn Neymar và cha anh nhận án phạt tù 2 năm và 10 triệu USD tiền phạt. Sau một thời gian khá dài xem xét và thu thập các thông tin, hôm 20-2 vừa rồi, tòa án thành phố Madrid đã ra phán quyết bác đơn kháng cáo của Neymar vì cho rằng có dấu hiệu sai trái trong vụ chuyển nhượng của chân sút này. Chiếu theo quy định về tội danh trốn thuế, Neymar có thể bị phạt tù từ 6 tháng cho tới 2 năm. Cựu chủ tịch Barca vào thời điểm đó là Sandro Rosell cũng bị đề nghị án tù 5 năm và đội bóng xứ Catalan còn đứng trước mức phạt 8,4 triệu eur.

QUANG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.