Khán giả truyền hình sẽ không được xem vòng 1/8 Cúp Quốc gia?

Do tranh chấp bản quyền truyền hình mà vòng khai mạc Cúp Quốc gia 2011 chỉ có trận đấu sớm Đồng Nai - Hòa Phát HN (ngày 8-1) được VCTV phát sóng trực tiếp, trong khi 9 trận còn lại diễn ra chiều 9-1 đều không có nhà đài nào tường thuật. Cuối tuần này, vòng 1/8 Cúp Quốc gia lại diễn ra với các trận đấu được xem là còn hấp dẫn hơn, vì thế, người hâm mộ bóng đá cả nước đang rất quan tâm rằng, họ có được các đơn vị đã mua bán độc quyền truyền hình bóng đá “ban phát” cho xem trận đấu nào không?
Khán giả truyền hình sẽ không được xem vòng 1/8 Cúp Quốc gia?

Do tranh chấp bản quyền truyền hình mà vòng khai mạc Cúp Quốc gia 2011 chỉ có trận đấu sớm Đồng Nai - Hòa Phát HN (ngày 8-1) được VCTV phát sóng trực tiếp, trong khi 9 trận còn lại diễn ra chiều 9-1 đều không có nhà đài nào tường thuật. Cuối tuần này, vòng 1/8 Cúp Quốc gia lại diễn ra với các trận đấu được xem là còn hấp dẫn hơn, vì thế, người hâm mộ bóng đá cả nước đang rất quan tâm rằng, họ có được các đơn vị đã mua bán độc quyền truyền hình bóng đá “ban phát” cho xem trận đấu nào không?

Khán giả truyền hình sẽ không được xem vòng 1/8 Cúp Quốc gia? ảnh 1

Người hâm mộ có thể một lần nữa không được xem các trận đấu của vòng 1/8 Cúp Quốc gia trên truyền hình vì chuyện bản quyền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tới thời điểm này vẫn chưa có đài truyền hình nào khẳng định chắc chắn sẽ tường thuật trực tiếp các trận đấu Cúp Quốc gia diễn ra trong hai ngày 15 và 16-1, bởi chưa đạt được thỏa thuận với AVG - đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình. Thậm chí, kênh truyền hình quảng bá VTV3 dù đăng ký lịch truyền hình trực tiếp trận Hòa Phát HN - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy vào chiều Chủ nhật (16-1) cũng không dám khẳng định về việc phát sóng trận đấu này. Một đơn vị khác trực thuộc VTV là VCTV (truyền hình cáp Việt Nam) cũng chưa có kế hoạch trực tiếp các trận đấu.

Trong khi đó, chiều qua, Giám đốc kênh thể thao VTC3 Vũ Quang Huy cho biết: “VTC luôn muốn phát sóng phục vụ nhu cầu người hâm mộ, nhưng việc này còn phải phụ thuộc vào AVG, lẫn kết quả buổi làm việc giữa các đài truyền hình với AVG được tổ chức trong tuần này. Để tường thuật trực tiếp một trận đấu phải chuẩn bị rất nhiều điều kiện kỹ thuật, nên nếu thỏa thuận đạt được sát ngày thi đấu thì VTC cũng không thể phát trực tiếp…”. Hôm qua, có thông tin cho rằng VTV đã đạt được thỏa thuận và lựa chọn ra 116 trận đấu V-League phát sóng. Tuy nhiên, phía VTC đã nhanh chóng phủ nhận thông tin này, theo ông Vũ Quang Huy: “AVG chấp nhận phương án sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ với tất cả các đài truyền hình có nhu cầu, dựa trên lịch truyền hình do các đơn vị gửi đến AVG để phân chia hợp lý trận hay và không hay. Vì vậy, không thể có chuyện VTV đã được lựa chọn được tới 116 trận đấu trong lúc các bên còn chưa ngồi lại với nhau”.

Phía BTC giải, ông Trưởng BTC Dương Nghiệp Khôi khẳng định, trong tuần này sẽ công bố lịch phát sóng truyền hình của mùa giải 2011, nhưng ông Khôi cũng chẳng dám chắc về việc các trận đấu vòng 1/8 Cúp Quốc gia sẽ được truyền hình trực tiếp.

Trong khi đó, đơn vị nắm bản quyền AVG cũng không chắc rằng các trận đấu ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia sẽ được tường thuật trực tiếp, bởi đơn vị này không có đầy đủ cơ sở hạ tầng để phát sóng, trong khi việc lên kế hoạch sản xuất phải phụ thuộc vào các đài truyền hình. Vì thế, nếu các bên chưa có sự thỏa thuận đồng nhất với nhau, và các nhà đài tiếp tục ngó lơ với bóng đá, nên thiệt nhiều nhất lại chính là giải đấu và người hâm mộ thể thao Việt Nam.

MINH HIẾU

VTV thỏa thuận xong bản quyền phát sóng V-League?!

Nguồn tin từ truyền hình cáp Việt Nam (VCTV) thuộc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) hôm qua cho biết, VCTV đã hoàn tất việc thương lượng với AVG để mua bản quyền phát sóng V-League 2011. Cụ thể trong giai đoạn lượt đi, VCTV đăng ký truyền hình trực tiếp tổng cộng 38 trận đấu, phát sóng trên kênh Thể thao TV và Bóng đá TV thuộc hệ thống truyền hình cáp. Hai trận đấu đầu tiên được VCTV lựa chọn phát sóng Vicem Hải Phòng - K.Khánh Hòa, và SHB Đà Nẵng - HAGL. Lịch truyền trực tiếp lượt đi V-League đã được VCTV công bố, còn giai đoạn lượt về, VCTV chưa chọn lựa, nhưng nhiều khả năng, họ cũng mua của AVG số lượng trận tương tự như lượt đi.

Cùng với VCTV, kênh VTV3 cũng đạt được thỏa thuận mua bản quyền phát sóng V-League từ AVG. Theo kế hoạch, mỗi vòng đấu, kênh quảng bá VTV3 hoặc VTV2 sẽ tường thuật ít nhất 1 trận đấu phục vụ cho khán giả cả nước. Tổng số trận được VTV mua của AVG để phát sóng là gần 120 trận.

Như vậy, với việc bắt tay xong với VTV, AVG đã hoàn tất bước đi ban đầu là giúp VFF quảng bá V-League tối đa trên sóng truyền hình. Vấn đề còn lại chỉ là giải quyết bản quyền với VTC và các nhà đài địa phương. Nhiều khả năng, đối với các đài địa phương, AVG sẽ chọn phương thức đài địa phương cung cấp sóng cho AVG, còn AVG nhượng lại quyền phát sóng cho những nhà đài kinh phí còn hạn chế này.

G.MINH

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.