Khám bệnh tài chính cho bóng đá

Công ty điều hành bóng đá Việt Nam VPF vừa “khoe” đã thu được 50 tỷ đồng tiền bản quyền truyền hình mùa giải 2012. Con số nghe thật ấn tượng bởi VPF cũng chỉ mới sở hữu bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, đó có phải là tiền bản quyền truyền hình hay không lại là vấn đề khác.

Theo thông tin của chúng tôi có được, đây chỉ là tiền quảng cáo trên sóng truyền hình trực tiếp các trận đấu tại V-League được trả bởi 10 nhà bảo trợ tài chính trong đó có 5 ngân hàng khác nhau. Nói cho sòng phẳng: đó là nguồn thu từ việc VPF có bản quyền truyền hình chứ không phải là tiền bản quyền do các đài truyền hình phải chi trả.

Cũng vì thế mà chuyện chia số tiền này ra sao cho các CLB lại rất phức tạp. Nếu đó là tiền bản quyền thực thụ thì CLB nào được phát sóng nhiều sẽ được nhận nhiều. Rất rõ ràng và phù hợp với quy luật thị trường cũng như bóng đá chuyên nghiệp. Còn đằng này, các nhà đài tại Việt Nam tự chọn trận đấu mà phát để khỏi “đụng hàng” chứ chưa hẳn theo nhu cầu và thị hiếu. Điều này giúp cho các CLB đều được lên sóng ngang nhau nhưng lại không phản ảnh thực chất và diễn biến của giải đấu. Nói cách khác, nếu cứ “cào bằng” như vậy, không thể nói là thúc đẩy phát triển bóng đá chuyên nghiệp được.

Thật ra, chuyện về tiền bản quyền truyền hình cũng chỉ là một phần không ổn của tình hình tài chính trong bóng đá Việt Nam mà cho đến nay, chưa thấy cơ quan chức năng nào kiểm soát. Trước đây, lúc sơ khai của bóng đá chuyên nghiệp, các CLB “sống” dựa trên tiền tài trợ của các thương hiệu gắn tên. Nhưng hiện nay, mỗi CLB là một công ty, có pháp nhân hẳn hòi nhưng lại không thấy ai nói về việc nguồn tiền nào để các công ty đó hoạt động, lời lỗ ra sao.

Được biết, đa số các CLB đều chỉ làm mỗi một việc là… tiêu tiền khi nguồn thu từ các hoạt động chiếm chưa quá 10%. Những công ty quản lý đội bóng thì lại không được hạch toán vào trong các “công ty mẹ” bởi như thế thì các cổ đông sẽ không đồng ý. Nguồn ngân sách hoạt động chỉ dựa vào tiền tài trợ - quảng cáo đến từ công ty mẹ nhưng thực tế số tiền này hiện cũng khó mà kiểm soát được. Thành ra, dư luận cho rằng, các CLB hoạt động chủ yếu dựa trên tiền của các ông bầu.

Chính vì sự nhập nhằng này mà “số phận” CLB TPHCM chưa biết đi về đâu do những bất đồng về việc xác định đơn vị nào đang là chủ sở hữu của đội bóng. Trước đây, CLB này thuộc quyền quản lý của một công ty thành viên Tổng công ty Thép Việt Nam. Sau đó, nó lại được tách riêng nhưng các cổ đông góp vốn lại liên quan đến những thành viên khác của Thép Việt Nam cũng như của một pháp nhân khác hiện không còn tồn tại là Cảng Sài Gòn. Mọi rắc rối nảy sinh từ sự thiếu minh bạch trong hoạt động tài chính của bóng đá.

Sự thiếu minh bạch này cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề tiêu cực. Ai cũng biết, muốn “xin điểm” hay thấp hơn là “bồi dưỡng trọng tài, giám sát” phải có tiền. Tiền đó ở đâu ra nếu không từ ngân sách hoạt động? Vậy nên, nếu không minh bạch nguồn thu - chi của hoạt động CLB, rất dễ nảy sinh chuyện phát sinh những “quỹ đen” chuyên làm những chuyện tiêu cực. Đấy là chưa nói, những tin đồn về việc “rửa tiền” thông qua đầu tư bóng đá cũng xuất phát từ việc thiếu minh bạch tài chính hiện nay.

Bóng đá chuyên nghiệp là “lấy bóng đá, nuôi bóng đá” và là một ngành kinh doanh thuần túy. Chưa ai khẳng định đầu tư cho bóng đá có lãi nhưng không thể có bóng đá chuyên nghiệp nếu như vấn đề tiền bạc không rõ ràng. Phải biết thu - chi ra sao thì mới có thể tính đến chuyện đầu tư cầu thủ, nâng cao chất lượng thi đấu và tìm cách thu tiền từ CĐV được chứ. 

VIỆT QUANG

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.