Khai trương Phòng Thí nghiệm Hòa Lạc IoT Lab

Tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ KH- CN vừa tổ chức Hội thảo “Hợp tác Phát triển Khoa học Công nghệ Hòa Lạc 2016 - chủ đề  Internet of Things” cùng với việc khai trương Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT (Hòa Lạc IoT Lab - HIL).

Với vai trò là cầu nối giữa công nghệ và thực tiễn, Hòa Lạc IoT Lab chào đón tất cả mọi cá nhân, tổ chức quan tâm đến IoT cũng như khởi nghiệp IoT đăng ký trở thành thành viên của mình, bên cạnh các thành viên sáng lập, HIL sẽ nhanh chóng mở rộng các thành viên của mình ngay sau khi bước vào hoạt động chính thức. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được trưng bày sản phẩm công nghệ IoT của mình tại phòng Lab. Khởi nghiệp là đối tượng phục vụ chính của HIL, các cá nhân và tổ chức khởi nghiệp IoT được tiếp cận và tham gia HIL miễn phí.

Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ KH- CN, chia sẻ: Hoạt động theo mô hình phòng thí nghiệm kiểu mới, không sử dụng ngân sách nhà nước, HIL được thành lập và hoạt động dựa trên sự đóng góp của cộng đồng, gồm 4 sáng lập viên là Khu Công nghệ Cao Hòa Lạc, Công ty cổ phần Công nghệ DTT, Intel và Dell Việt Nam, nhằm kết nối các tổ chức cung cấp nền tảng, thiết bị và ứng dụng IoT với cộng đồng khởi nghiệp và xây dựng ứng dụng IoT tại Việt Nam. Sự ra đời của HIL để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, là hành động mạnh mẽ khẳng định quyết tâm của Đảng và Chính phủ, của Bộ KH-CN, của Khu Công nghệ Cao Hòa Lạc về việc hỗ trợ phát triển cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lonnie McAlister, Tổng giám đốc Khối kinh doanh sản phẩm của Intel châu Á- Thái Bình Dương và Nhật Bản, nhấn mạnh: Vào tháng 1-2016, Intel cùng 8 công ty hàng đầu thế giới công bố cùng thành lập Quỹ Kết nối mở Open Connectivity Foundation OCF (tiền thân là Hiệp hội Liên kết mở Open Interconnect Consortium- OIC) nhằm thống nhất các tiêu chuẩn IOT để các công ty và công đồng phát triển có thể tạo ra các giải pháp và thiết bị IOT làm việc thông suốt và tương tác được với  nhau, mở ra cơ hội phát triển hệ sinh thái IOT cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp IOT có thể sáng tạo và phát triển nhanh chóng và hiệu quả. Tầm nhìn của OCF là hàng tỷ thiết bị IOT (điện thoại, máy tính, thiết bị các ngành…) có thể kết nối với nhau dễ dàng theo tiêu chuẩn chung, bất kể từ nhà sản xuất, hệ điều hành, bộ vi xử lý nào. Như vậy bất cứ ai, từ công ty công nghệ lớn đến nhà sáng chế tại gia, cũng có thể áp dụng tiêu chuẩn mở của OCF để sáng tạo và hoàn thiện các sản phẩm của mình.

Ông Nghiêm Xuân Chiến, Giám đốc Quốc gia Khối doanh nghiệp Dell Việt Nam, phát biểu: IoT là một hướng đi mới của công nghệ thông tin và có ứng dụng rất rộng lớn trong tất cả các ngành nghề. Là nhà sản xuất hạ tầng công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới, Dell rất tích cực tham gia thúc đẩy sự phát triển của IoT và đã thành lập IoT Lab đầu tiên tại Santa Clara, Hoa Kỳ vào tháng 9-2014; tại Limerick, Ireland vào tháng 6-2015; tại Singapore vào tháng 1-2016. Nhiệm vụ cơ bản của các IoT Labs là tạo ra một hạ tầng chuẩn tắc để các đơn vị phát triển giải pháp có thể thử nghiệm, kiểm tra và hoàn thiện giải pháp IoT của họ trước khi đưa ra thị trường. Với hệ thống sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu, Dell giúp các đơn vị giải pháp có thể thương mại hóa sản phẩm của mình trong thời gian ngắn nhất, với một tầm phủ thị trường rộng lớn nhất. Đồng thời giải phóng họ khỏi sự lo lắng về tính sẵn sàng và chất lượng của các thiết bị cần thiết. Tại Việt Nam, Dell đã tiếp cận, hỗ trợ, và thúc đẩy các giải pháp IoT từ rất sớm đặc biệt trong các ngành như giao thông, y tế, nông nghiệp, môi trường,…

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.