Khai mạc Paralympic mùa Đông 2010 dành cho người khuyết tật

Đêm 12-3 (theo giờ địa phương), Đại hội thể thao Olimpic mùa Đông 2010 dành cho người khuyết tật (Paralympic 2010) đã khai mạc tại thành phố Vancouver, thuộc tỉnh Bristish Columbia với đầy màu sắc, âm thanh và cảm xúc.

Đây là lần đầu tiên Canada đăng cai Paralympic mùa Đông. Hơn 1.350 vận động viên (VĐV) đến từ 45 quốc gia trên thế giới sẽ tranh tài ở 5 bộ môn thi đấu dành cho người khuyết tật như trượt tuyết trên núi, trượt tuyết băng đồng, ba môn phối hợp, curling và khúc côn cầu trên băng.

Khoảng 35.000 khán giả và quan chức, trong đó có Toàn quyền Canada Michaëlle Jean và Thủ tướng Stephen Harper, đã chứng kiến lễ khai mạc diễn ra trên sân vận động BC Place. Hơn 5.000 vận động viên và diễn viên, trong đó có nhiều người khuyết tật và các em nhỏ, đã tham gia các màn trình diễn rất ấn tượng trong đêm khai mạc. Tiếp theo nghi thức diễu hành truyền thống của 45 đoàn thể thao là lễ rước đuốc, đốt đuốc và tuyên bố khai mạc của Toàn quyền Canada Michaëlle Jean.

Thời điểm quan trọng nhất của lễ khai mạc là việc đốt lên ngọn lửa Paralympic. Ngọn đuốc Paralympic mùa Đông 2010 sau khi được 600 VĐV khuyết tật thay nhau rước tiếp sức trên khắp lãnh thổ Canada đã được ông bà Betty và Rolly Fox, cha mẹ của VĐV huyền thoại Canađa Terry Fox, rước vào sân vận động trong sự xúc động của toàn bộ khán giả và VĐV có mặt trên sân. Ngọn đuốc sau đó đã được chuyển cho VĐV khuyết tật 15 tuổi Zach Beaumont châm lên đài lửa.

Các màn trình diễn của đêm khai mạc được thể hiện trong ánh đèn lade rực rỡ, với thiết bị âm thanh và ánh sáng cực kỳ hiện đại, trong đó đề cao sức mạnh tinh thần, nỗ lực vươn lên và khát vọng vươn tới đỉnh cao thể thao của những người khuyết tật trên toàn thế giới.

Paralympic mùa Đông 2010 dự kiến bế mạc vào ngày 21-3.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác