Khai mạc giải bơi VĐQG hồ 25m năm 2009: Phú quý giật lùi

Cuối cùng Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã có thể thở phào vì thời gian tổ chức giải bơi VĐQG hồ ngắn 25m năm nay không bị hoãn thêm lần nữa, sau nhiều thay đổi. Lý do thì đến tối qua (11-3) mới được làm rõ là do phải chờ hoàn thiện khu bể bơi thuộc Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội, liền kề Cung thể thao dưới nước quốc gia do Tổng cục TDTT quản lý. Hồ bơi này lẽ ra phải hoàn thiện từ tháng 9-2008, nhưng vì nhiều lý do và cũng “nhờ” nằm trong chương trình thi đấu giải vô địch quốc gia nên nó mới kịp hoàn thiện.

Do đèn thi đấu quá tối, nên các phóng viên ảnh than trời như bọng, và tấm ảnh chụp tay bơi Nguyễn Hữu Việt cứ gọi là “mờ mờ nhân ảnh”. Ản: THANH PHONG

Nói như vậy không phải là điều kiện thi đấu đã được như mong đợi, bởi cho đến sáng 9-3, hồ này mới được thả hóa chất nhằm làm cho trong nước, nhưng đến ngày khai mạc, nó vẫn có màu như nước hồ… Hoàn Kiếm. Các hồ bơi phụ trợ cũng đã đổ đầy nước, nhưng đều chưa được lọc và nổi váng phèn giống như nồi… nước lèo! Công tác hoàn thiện hồ bơi gấp gáp như vậy khiến các đoàn tham dự chỉ có 2 buổi làm quen hồ. Nhiều VĐV không khỏi bỡ ngỡ khi bước vào thi đấu vì cứ nghĩ rằng khi chính thức khai mạc, hồ sẽ sáng hơn, chứ không tối mò như... đêm 30. Báo hại mấy bác phóng viên ảnh chỉ biết than trời vì quá tối, “chụp ảnh VĐV châu Á mà cứ ngỡ là... châu Phi”, khán giả thì cũng chẳng có chỗ ngồi vì đây là bể tập luyện, nên chẳng cần xây khán đài làm chi cho tốn kém (!?).

Về chuyên môn, ngay ngày thi đấu đầu tiên chỉ có 1 kỷ lục quốc gia được công nhận, nhưng khá khiên cưỡng. Vì bể bơi này không có hệ thống đồng hồ điện tử, nên BTC đã công nhận luôn thành tích bấm tay là KLQG mới. Ở mỗi đường bơi, BTC bố trí 3 trọng tài bấm giờ và tại đường bơi 100m ếch của kình ngư từng 2 lần vô địch SEA Games Nguyễn Hữu Việt (Hải Phòng) có thành tích lần lượt là 1’02"39, 1’02"44 và 1’02"58, nên BTC đã lấy thành tích của đồng hồ “giữa” là 1’02"44 để xác định là KLQG mới so với kỷ lục cũ 1’02"72 (bằng đồng hồ điện tử)!? Điều này thật khó hiểu, vì dù BTC đã kiểm tra và xác nhận 3 đồng hồ của các trọng tài bấm giờ cho Việt hoạt động tốt mà quên không cộng một số % thời gian nhất định mà trong luật quốc tế đã xác định là chênh lệch.

Ở ngày thi đấu hôm qua, đoàn TPHCM tạm dẫn đầu với 3 HCV của Ân Đỗ Hạnh (200m bướm), Võ Thị Thanh Vy (400m hỗn hợp) và tiếp sức đồng đội nữ 4x200m tự do. Đoàn Đà Nẵng đang xếp thứ nhì với 2 HCV đều có sự đóng góp trực tiếp của tay bơi trẻ Hoàng Quý Phước (200m tự do và 4x100m tự do). Tuy nhiên, việc giành HCV 200m tự do của Phước có phần dễ dàng do tay bơi đang giữ kỷ lục quốc gia Nguyễn Thanh Hải (Quân đội) đi tập huấn Trung Quốc không thể góp mặt. Đoàn Hà Nội xếp hạng 3 vì kém Đà Nẵng 1 HCB, họ giành 2 HCV nhờ công của Vũ Thùy Dương (50m ếch) và Đỗ Huy Long (100m ngửa).

Minh Nguyệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.